[Top 100 biểu tượng quốc gia trên thế giới (2018)-P.83] Nhà thờ chính tòa Bagrati, Kutaisi, Georgia

07-11-2018

(#Kỷ Lục-VietKings) Nhà thờ chính tòa Dormition, hay còn được biết tới với tên gọi Nhà thờ chính tòa Kutaisi, nhà thờ chính tòa Bagrati (tiếng Georgia: Bagratis tadzari), là một nhà thờ được xây dựng từ thế kỷ thứ 11, tại vùng Imereti của Georgia.

Nhà thờ chính tòa Bagrati được xây dựng vào những năm đầu của thế kỷ thứ 11, dưới triều vua Bagrat đệ tam, nên được gọi là nhà thờ Bagrati. Một câu khắc trên bức tường phía Bắc của nhà thờ cho thấy nhà thờ được động thổ vào năm 223, vương triều Bragat (tức năm 1003 tính theo lịch hiện đại). Năm 1692, tòa nhà bị phá hủy bởi quân Ottoman khi lực lượng này xâm lược vương quốc Imereti với mái vòm và trần nhà của nhà thờ bị sụp đổ, nhà thờ trên thực tế “gần như bị san bằng”.

 

 

 

 

Phải hơn 250 năm sau, công việc xây dựng và phục chế lại nhà thờ này mới được tiến hành dưới sự chỉ đạo của kiến trúc sư trưởng người Georgia Vakhtang Tsintsadze. Công cuộc tôn tạo được chia thành 6 giai đoạn và được tiến hành liên tục cho tới năm 1994. Cùng năm đó (1994), nhà thờ chính tòa Bagrati và tu viện Gelati của Georgia đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Năm 2001, quyền sở hữu nhà thờ đã được chuyển giao từ tay nhà nước Georgia sang cho Nhà Thờ Chính Thống Giáo Georgia. Hiện nay, nhà thờ chỉ được sử dụng tương đối hạn chế cho các nghi lễ tôn giáo, chủ yếu vai trò của nhà thờ là nơi dành cho các tín đồ Thiên Chúa Giáo hành hương và là điểm đến cho khách du lịch thập phương cũng như là công trình mang tính biểu tượng cho thành phố Kutaisi nói riêng và đất nước Georgia nói chung.


Theo Lê Thanh Minh - Theo WorldKings.org (Nguồn: Wikipedia)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ