[Top 100 biểu tượng quốc gia trên thế giới (2018)-P24] Cổng Brandenburg- CHLB Đức

08-09-2018

(#KỷLục-VietKings) Biểu tượng của hòa bình tại Đức này được xếp ngang hàng với Khải Hoàn Môn như một trong những tượng đài tiêu biểu và lay động lòng người nhất tại Châu Âu.

Lịch sử của Cổng Brandenburg – cổng thành to lớn mang phong cách tân cổ điển bằng đá sa thạch – là một mắt xích trọng yếu trong lịch sử của Berlin và nước Đức. Được xây dựng vào năm 1791 để đánh dấu lối vào Unter den Linden, đại lộ lớn nhất Berlin, cổng thành ban đầu được xem như biểu tượng của hòa bình. Cao 30m, Cổng Brandenburg được thiết kế dựa trên kiến trúc của cổng thành Acropolis ở Athens. Khi Napoleon đánh bại đế quốc Phổ vào năm 1806, ông đã cho duyệt binh chiến thắng qua cổng thành để vào Berlin, trước khi đoạt pho tượng Victoria - Thần Chiến thắng - trên đỉnh mang về Pháp làm vật phẩm chiến tranh. Sau đó Victoria được trao trả và giờ nàng lại một lần nữa ngự trên xe ngựa của mình trên cổng thành.

Một thời cổng thành đã được dùng làm công cụ tuyên truyền của quân Phát Xít và sau Thế Chiến II đã bị bỏ mặc gần những tàn tích khác gi���a biên giới 2 miền Đông và Tây Đức. Tổng thống Mỹ Ronald Reagan từng có một bài phát biểu nổi tiếng về hòa bình vào năm 1987 tại đây. Tháng 12/1989, sau khi hai miền Đông - Tây Đức tái thống nhất, cổng thành đã được mở lại cho các phương tiện giao thông và một lần nữa trở về vai trò biểu tượng của sự thống nhất.
 

 

 


Trước khi bước qua cổng thành, hãy dành thời gian tại Raum der Stille (Phòng Yên lặng), một căn phòng đơn giản, nơi mọi người từ mọi giai tầng, theo mọi tôn giáo khác nhau được mời bỏ lại mọi định kiến sau lưng và cùng ngồi lại bên nhau. Khi bước qua một trong 5 lối đi hoành tráng và những biểu tượng của thần thoại Hy Lạp, sẽ không ai trách mắng nếu du khách mang cảm giác choáng ngợp; lịch sử như vẫn hiện diện ngay tại đây. Hãy tìm xem những bảng thông tin ghi lại lịch sử thăng trầm của cổng thành, đã trở thành một biểu tượng sừng sững trong 200 năm tồn tại của mình. Cổng thành luôn mang vẽ oai dũng, tuy nhiên, khung cảnh quanh đây càng tuyệt đẹp hơn khi ánh đèn được thắp sáng mỗi khi đêm về và vào những dịp đón Năm Mới.

Cổng Brandenburg nằm giữa tòa nhà Reichstag và Đài tưởng niệm Diệt chủng, ngay đối diện Tiergarten. Cổng thành cũng gần Friedrichstrasse, một trong những con phố thương mại và ẩm thực chính của Berlin, và gần khá nhiều ga tàu S-Bahn, U-Bahn.


Theo Lê Thanh Minh - Theo WorldKings.org (Nguồn: Expedia/hình: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ