[Top 100 biểu tượng quốc gia trên thế giới (2018)-P27] Tòa Nghị Viện Orszaghaz - Hungary

11-09-2018

(#KỷLục-VietKings) Ngắm nhìn tòa nhà đồ sộ của chính phủ dân chủ của nhân dân Hungary đổ bóng xuống dòng Sông Danube.

Quan chức Hungary muốn tạo một công trình kỷ niệm hoành tráng nhân dịp một Thiên niên kỷ thành lập đất nước vào năm 1896, đó là lý do họ cho thi công Tòa Nghị viện (Orszaghaz) lấy Cung điện Westminster ở Luân Đôn làm nguồn cảm hứng. Kiến trúc sư Imre Steindl người Hungary đã tạo ra các kế hoạch xây dựng công trình ấn tượng này và xây dựng nó ở một vị trí nổi bật dọc theo bên Pest của Sông Danube. Được đặt nơi địa hình trung tâm bằng phẳng này, nơi đây được lựa chọn làm biểu tượng chính quyền dân chủ mới của thành phố chứ không phải lâu đài hoàng gia trên đỉnh đồi cao vời vợi.

Kiến trúc tân Gothic ở đây đặc trưng bởi các tháp pháo và các vòm. Quốc vương Hungary và các tổng tư lệnh quân sự có mặt qua 90 tượng đài dọc theo bức tường bên ngoài.

Hãy đi bộ hết chiều dài 268 m của tòa nhà chứa 691 phòng này. Đây còn là nhà quốc hội lớn thứ ba trên thế giới. Phần lớn nội thất phảng phất các yếu tố thời kỳ Phục Hưng và Ba-rốc, trong đó phải kể đến 40 kg vàng trang trí tại đây. Tòa nhà được thiết kế để hai viện của quốc hội ở hai chái riêng, với một cấu trúc trung tâm cao 96 m có mái vòm ở giữa làm nơi diễn ra các phiên họp chung. Tòa nhà rộng lớn này còn đặt 16 bức tượng các vị vua và đấng cai trị Hungary, Transylvania và Hapsburg.

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

Du khách có thể tới ghé thăm các phòng bên trong tòa nhà vào ban ngày khi Quốc hội không họp, hay theo dõi phiên họp toàn thể vào các buổi chiều Thứ Hai và sáng Thứ Ba (yêu cầu đặt chỗ trước). Du khách mất phí vào cửa tòa nhà. Khi đã vào trong, hãy tham gia chuyến tham quan kéo dài 50 phút được trình bày bằng tiếng Anh và một số ngôn ngữ khác. Du khách nên mua vé trước vì số lượng vé bán ra trong cùng ngày đôi khi hạn chế.

Tòa Nghị viện là một trong những điểm tham quan được chụp ảnh nhiều nhất tại Budapest. Mái vòm màu đỏ vô cùng nổi bật trên nền trời xanh lúc buổi ban ngày. Khi nắng tắt, ánh sáng trắng hoặc ánh sáng nhiều màu rực rỡ chiếu sáng dọc khắp mặt tiền của tòa nhà và phản chiếu xuống làn nước sông Danube. Du khách có thể tự chụp ảnh để lưu lại những khoảnh khắc này hay mua bưu thiếp hoặc ảnh in trong cửa hàng lưu niệm.


Theo Lê Minh - Theo WorldKings.org (Tổng hợp)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ