[Top 100 biểu tượng quốc gia trên thế giới (2018)-P28] Đền Taj Mahal- Ấn Độ

12-09-2018

(#KỷLục-VietKings) Lăng mộ trắng hoàng đế Shah Jahan xây cho người vợ thứ ba của mình là một tuyệt tác nghệ thuật bất tử. Các họa tiết chạm khắc tinh xảo và nghệ thuật khảm đá được sử dụng đã biến lăng thành một công trình tiêu biểu của văn hóa Mughal.

Nằm bên dòng sông Yamuna tại Agra là một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng nhất thế giới, đền Taj Mahal. Được Hoàng đế Shah Jahan xây dựng cho người vợ yêu quá cố của mình, công trình kéo dài trong vòng 22 năm, với sự tham gia của khoảng 10.000 thợ đá và các chuyên gia khảm đá của Châu Âu. Hãy khám phá vẻ đẹp của ngôi đền lúc mặt trời lên, khi ánh nắng sớm mai thắp sáng cả tòa kiến trúc bằng cẩm thạch trắng.

Du khách vào đền qua cánh cổng cao bằng đá sa thạch đỏ được trang trí bằng những dòng kinh Koran (Quran). Hãy chú ý phong cách kiến trúc đối xứng của toàn bộ khu đền, từ những tòa tháp cao sừng sững dọc hai bên lăng đến những con kênh đào và các khu vườn.

Tọa lạc trên một khu nền cao, Taj Mahal nổi bật giữa trời. Mái vòm khổng lồ và các tòa tháp cao vút soi bóng đầy kiêu hãnh giữa ánh mặt trời buổi bình minh. Toàn bộ mặt đá cẩm thạch như chuyển màu liên tục suốt ngày, tùy theo sự thay đổi của ánh mặt trời. Một số người cho rằng sự hùng vị của công trình này vốn mang ý nghĩa tượng trưng cho sự huy hoàng của các vương triều Mughal.

 

 

 

 

Hãy ngắm nhìn những mái vòm cong với hoa bằng đá quý và những dòng thư pháp trang trí được chạm khắc vào mặt đá cẩm thạch. Khi đã vào trong đền, hãy lắng nghe tiếng vọng được tạo nên bởi thiết kế đặc biệt của mái vòm, nhằm đảm bảo những lời cầu nguyện sẽ vang vọng đủ lâu trước khi tan đi. Tại chính điện hình bát giác, bia mộ của hoàng đế và vợ ngài đứng sững sững giữa những bức bình phong đá cẩm thạch được trang trí lộng lẫy bằng nghệ thuật chạm khắc và lộng đá tinh tế. Mộ của hoàng đế là chi tiết bất đối xứng duy nhất trong toàn khu lăng vì kế hoạch xây dựng lăng mộ riêng cho mình của ông đã bị bãi bỏ khi con trai ông lên nắm quyền.

Du khách có thể tìm hiểu thêm về lịch sử của tòa kiến trúc đặc sắc này, bao gồm cả các sơ đồ kiến trúc, tại Bảo tàng Taj nằm trong khuôn viên tòa nhà thờ Hồi giáo ở hướng tây. Tại đây, du khách sẽ có dịp chiêm ngắm nhiều tác phẩm nghệ thuật, vũ khí, văn học, sản phẩm thủ công tiêu biểu từ thời Shah Jahan.

Khách không được chụp ảnh bên trong khuôn viên lăng. Đền không tiếp đón khách du lịch vào các ngày Thứ Sáu trong tuần. Xe điện, nhằm giảm thiểu khói ô nhiễm, đưa du khách từ phòng vé vào tận lăng. Vé vào cổng có giá hợp lý và cư dân Ấn Độ hưởng giá vé đặc biệt dành riêng. Giá vé này gồm cả vé vào tham quan Pháo đài Agra, nơi con trai Shah Jahan giam cầm ngài vào những tháng năm cuối đời, gần lăng.


Theo Lê Minh - Theo WorldKings.org (Tổng hợp)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ