[Top 100 biểu tượng quốc gia trên thế giới (2018)-P29] Núi Ararat - Armenia và Thổ Nhĩ Kỳ

13-09-2018

(#KỷLục-VietKings) Núi Ararat là một cụm các ngọn núi lửa có tuyết phủ vĩnh hằng nằm ở cực Tây của Thổ Nhĩ Kỳ, là ranh giới tự nhiên của Thổ Nhĩ Kỳ và Armenia.

Ngọn núi bao gồm hai chóp núi lửa chính: Núi Đại Ararat, là ngọn núi cao nhất ở Thổ Nhĩ Kỷ với chiều cao 5137 m và ngọn núi Tiểu Ararat thấp hơn (“chỉ” cao có 3896 m). Khối núi Ararat có đường kính chừng 40 km và là một phần cấu thành nên vùng bình nguyên Armenia.

 

 

 

 

 

 

 

Các nhà nghiên cứu, các học giả qua nhiều thế hệ đã tranh cãi khá quyết liệt xem “Ngọn Ararat” này có thực sự là ngọn Ararat Vĩnh Hằng Thiêng Liêng (hay “Núi Thánh”), nơi được Kinh Thánh mô tả là nơi an nghỉ của con tàu Noah huyền thoại, và đến nay, sau gần 1000 năm, cuộc tranh cãi này vẫn chưa có hồi kết. Nhưng dù thế nào, ngọn núi này vẫn đóng vai trò như một địa chỉ thiêng liêng với cộng đồng Công giáo trên thế giới nói chung và với người dân Armenia nói riêng. Nó trở thành biểu tượng quốc gia của người Armenia, là “ngọn núi thánh c��a dân Armenia”, đóng vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần và văn hóa nghệ thuật của người dân nơi đây. Ngọn núi này, cùng với chiếc thuyền Noah được thể hiện rõ nét trên quốc huy của Armenia.

Các nỗ lực đầu tiên nhằm chinh phục ngọn núi thiêng này diễn ra từ khá sớm, khoảng từ cuối thời Trung Cổ, nhưng tất cả đều thất bại vì nhiều nguyên nhân, mãi đến năm 1829 Friedrich Parrot và Khachatur Abovian, cùng với 4 người bạn đồng hành khác mới trở thành những người đầu tiên chinh phục được ngọn núi này.

 

Theo Lê Minh - Theo WorldKings.org (Tổng hợp)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ