[Top 100 biểu tượng quốc gia trên thế giới (2018)-P56] Mỏ muối Wieliczka, Małopolskie, Ba Lan

11-10-2018

(#KỷLục-VietKings) Mỏ muối Wieliczka (tiếng Ba Lan: Kopalnia soli Wieliczka) là một mỏ muối nằm tại thị trấn cùng tên, ở phía Nam Ba Lan, gần thành phố Krakow.

Mở cửa và chính thức đi vào hoạt động từ thế kỷ 13, mỏ có chức năng cung cấp và sản xuất muối (tinh và thô) trong nhiều thế kỷ, cho đến tận năm 2007 và được xem là một trong những mỏ muối có tuổi thọ lâu đời nhất trên thế giới còn hoạt động, mỏ muối hiện nằm dưới sự quản lý của công ty khai thác muối mỏ Żupy krakowskie .

Việc sản xuất muối theo quy mô công nghiệp tại mỏ này trên thực tế đã chấm dứt từ năm 1996 do sự sụt giảm giá muối nghiêm trọng cũng như lượng muối tồn đọng và dư thừa nguồn cung quá lớn.

 

 

 

 

 

 

Nhà thờ khắc từ đá muối bên trong mỏ Wieliczka (nguồn: internet)

 

Tuy không còn sản xuất muối nhưng mỏ muối Wieliczka vẫn có những nét hấp dẫn riêng, điểm nổi bật của khu mỏ là hàng chục bức tượng và bốn nhà thờ nhỏ được tạc vào vách đá muối bởi các thế hệ thợ mỏ làm việc ở đây. Chính điều đó đã khiến cho Wieliczka trở thành một điểm đến hấp dẫn ở Ba Lan với khoảng 1.2 triệu du khách viếng thăm mỗi năm.

Khu mỏ được chính phủ Ba Lan công nhận là di tích lịch sử quốc gia từ năm 1994 và nằm trong danh sách được bảo hộ đặc biệt của Ủy ban di sản quốc gia Ba Lan.

 

Theo Lê Thanh Minh - Theo Worldking.org (Nguồn wikipedia, Hình ảnh: Internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ