Điểm tin Kỷ lục: Tristan da Cunha - Đảo xa nhất thế giới có con người sinh sống

18-04-2020

​ Tristan da Cunha là đảo xa nhất thế giới có con người sinh sống. Đây là nhóm đảo ở xa về phía nam Đại Tây Dương, cách Nam Phi 2.816 km, cách Nam Mỹ 3.360 km, chỉ có hơn 200 người sinh sống.

 

 

Theo World Atlas, Tristan da Cunha là đảo xa nhất thế giới có con người sinh sống. Đây là nhóm đảo ở xa về phía nam Đại Tây Dương, cách Nam Phi 2.816 km, cách Nam Mỹ 3.360 km.

Tristan da Cunha thuộc vùng hải ngoại của nước Anh, có diện tích 98 km2, bao gồm các hòn đảo Saint Helena, Ascension và nhóm đảo Tristan da Cunha. Khu vực này trước đây được gọi là Saint Helena và những lãnh thổ phụ thuộc.

Tristan da Cunha có khoảng 250 người (theo Brut Nature có 251 người vào năm 2018) sinh sống.

Hoạt động kinh tế chủ yếu của cư dân trên hòn đảo này là đánh bắt, chế biến hải sản và chăn nuôi gia súc. Thị trấn duy nhất của Tristan da Cunha được xây dựng trên nền đất bằng phẳng.

Tristan da Cunha là quần đảo có địa hình dạng núi lửa, con người không thể xây dựng sân bay trên hòn đảo này. Đường thủy trở thành tuyến giao thông duy nhất để tiếp cận hòn đảo. Phải mất 6 ngày di chuyển bằng thuyền từ Nam Phi hoặc vượt hải trình kéo dài một tháng qua Nam Đại Tây Dương, con người mới có thể tới được hòn đảo này.

Tristan da Cunha được xem là khu bảo tồn thiên nhiên quan trọng của thế giới. Đây chính là nơi cư trú của 13 loài chim biển, 2 loài chim đặc hữu sống trên đất liền. Nhiều động vật biển như hải cẩu, cá voi, cá heo…được tìm thấy xung quanh đảo. Chim cánh cụt đá và hải âu là những loài động vật đặc trưng trên biển.

 


Theo Nguyễn Thanh Điệp/Zing

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ