Viện Triết học Phát triển tổ chức Hội thảo khoa học nhân kỷ niệm Ngày Triết học thế giới

22-11-2019

KYLUC.VN | VIETKINGS - Bằng cách kỷ niệm Ngày triết học thế giới mỗi năm, UNESCO nhấn mạnh giá trị lâu dài của triết học đối với sự phát triển tư tưởng của con người, cho mỗi nền văn hóa và cho mỗi cá nhân. Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận thống nhất tinh thần cơ bản của "Thông điệp Triết học Phát triển" và thảo luận thông qua dự kiến các chương trình hội thảo triết học với tầm nhìn 10 năm tới nhân Lễ Kỷ niệm Ngày Triết học Thế giới do Viện Triết học Phát triển sẽ định kỳ tổ chức hàng năm kể từ năm 2019.

NGÀY TRIẾT HỌC THẾ GIỚI

Triết học là nghiên cứu về bản chất của thực tế và sự tồn tại, về những gì có thể biết, và về hành vi đúng và sai. Nó xuất phát từ tiếng Hy Lạp phílosophía, có nghĩa là 'tình yêu của trí tuệ'. Đó là một trong những lĩnh vực quan trọng nhất trong suy nghĩ của con người vì nó khao khát có được ý nghĩa của cuộc sống.

Chân dung Karl Marx được nhìn thấy từ Hội thảo triết học nhân Ngày Triết học Thế giới năm 2019, Tp. HCM. Ảnh: Khang Nguyễn | VIETKINGS

Ngày triết học thế giới được UNESCO (Tổ chức khoa học và văn hóa của Liên hợp quốc) giới thiệu vào năm 2002 với các mục tiêu sau:

  • Đổi mới cam kết triết học quốc gia, tiểu vùng, khu vực và quốc tế;
  • Thúc đẩy phân tích triết học, nghiên cứu và nghiên cứu về các vấn đề lớn đương đại, để đáp ứng hiệu quả hơn với những thách thức đang đối mặt với nhân loại ngày nay;
  • Nâng cao nhận thức cộng đồng về tầm quan trọng của triết học và việc sử dụng nó trong các lựa chọn phát sinh cho nhiều xã hội từ những tác động của toàn cầu hóa hoặc đi vào hiện đại;
  • Đánh giá tình trạng giảng dạy triết học trên toàn thế giới, đặc biệt chú trọng đến việc tiếp cận bất bình đẳng;
  • Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phổ cập hóa giảng dạy triết học cho các thế hệ tương lai.

Năm 2005, Đại hội đồng UNESCO đã tuyên bố rằng Ngày triết học thế giới sẽ được tổ chức vào ngày thứ năm thứ ba của tháng 11 hằng năm.

Ngày Triết học thế giới năm 2019 nhằm làm nổi bật tầm quan trọng của triết học trong các bối cảnh khu vực khác nhau. Mục tiêu là để có được những đóng góp của khu vực cho các cuộc tranh luận toàn cầu về những thách thức đương đại hỗ trợ các biến đổi xã hội. Mục đích của phương pháp này là thúc đẩy các động lực khu vực, kích thích sự hợp tác toàn cầu để giải quyết các thách thức lớn như di cư, cực đoan, thay đổi môi trường hoặc trí tuệ nhân tạo.

"PHÁT TRIỂN TRIẾT HỌC VÀ TRIẾT HỌC PHÁT TRIỂN TRONG BỐI CẢNH CÁCH MẠNG CÔNG NGHIỆP 4.0"

Năm 2019, Viện Triết học Phát triển phối hợp cùng Viện Kỷ lục Việt Nam đã cùng tổ chức sự kiện kỷ niệm Ngày Triết học Thế giới. Đặc biệt, cùng với lễ kỷ niệm còn diễn ra Hội thảo khoa học với chủ đề: “Phát triển triết học và Triết học Phát triển trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0”.

Sự kiện có sự tham gia của hơn 50 các nhà triết học, nhà khoa học và lý luận trên cả nước.

TS. Hồ Bá Thâm phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Khang Nguyễn | Vietkings 

GS. Nguyễn Trọng Chuẩn - nguyên Viện trưởng Viện Triết học. Ảnh: Khang Nguyễn | Vietkings

Đoàn chủ tịch buổi hội thảo gồm: Tiến sĩ Hồ Bá Thâm - nguyên Chuyên viên cao cấp; Vụ trưởng- Giám đốc Chi nhánh NXB Chính trị Quốc gia; GS. Nguyễn Trọng Chuẩn - nguyên Viện trưởng Viện Triết học; TS. Nguyễn Huỳnh Thanh - Viện trưởng Viện Triết học Phát triển và GS. TS Nguyễn Thanh Tuyền - nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Tp. Hồ Chí Minh.

TS. Nguyễn Huỳnh Thanh (phải) - Viện trưởng Viện Triết học Phát triển và GS. TS Nguyễn Thanh Tuyền (trái) - nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Tp. Hồ Chí Minh.

Tiến sĩ Phạm Đình Phong (giữa) - Viện trưởng Viện võ học Việt Nam và Ông Dương Duy Lâm Viên (phải), Viện Trưởng Viện Kỷ lục Việt Nam tại hội thảo. Ảnh: Khang Nguyễn | Vietkings

Trong khuôn khổ buổi lễ kỷ niệm và hội thảo khoa học cũng sẽ diễn ra lễ ký chương trình hợp tác trong năm 2020 giữa Viện Triết học Phát triển và Viện Nghiên cứu hạt nhân, trực thuộc Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (Bộ Khoa học và Công nghệ) nhằm cụ thể hóa những thỏa thuận được hai bên ký kết mới đây (ngày 18/11/2019), tại Tp. Đà Lạt, tỉnh Lâm đồng.

Tại buổi hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học, nhà giáo dục đã báo cáo, trình bày, thảo luận về nhiều vấn đề, trong đó có những trăn trở và nêu lên một số vấn đề mới về triết học va triết học phát triển, nhất là khía cạnh triết học công nghệ trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 từ các thành tựu mới của khoa học hạ nguyên tử và từ các bản chất năng lượng và thông tin của vũ trụ. Đồng thời, hội thảo cũng nêu lên yêu cầu về đổi mới công tác nghiên cứu, giáo dục triết học nói riêng, cũng như cải cách giáo dục Việt Nam nói chung nhằm góp phần phát triển đất nước giáu mạnh, hùng cường, nhất là việc cần thiết có những hành động "tức thờì". Tại hội thảo, các đại biểu cũng đã thảo luận thống nhất tinh thần cơ bản của "Thông điệp Triết học Phát triển" và thảo luận thông qua dự kiến các chương trình hội thảo triết học với tầm nhìn 10 năm tới nhân Lễ Kỷ niệm Ngày Triết học Thế giới do Viện Triết học Phát triển sẽ định kỳ tổ chức hàng năm kể từ năm 2019.

Sự kiện được tổ chức tại Hội trường T.78 - Văn phòng Trung ương Đảng, với sự tham gia của hơn 50 đại biểu là các nhà nghiên cứu, đến từ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Viện Khoa học xã hội vùng Nam bộ, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TPHCM)…

Ông Nguyễn Trọng Cơ (trái) và TS. Nguyễn Huỳnh Thanh ký và trao biên bản hợp tác giữa Trung tâm Bảo tồn UNESCO và Viện Triết học Phát triển. Ảnh: Khang Nguyễn | Vietkings

Ông Phạm Quốc Kiệt - Viện trưởng Viện Mật mã Vũ trụ và TS. Nguyễn Huỳnh Thanh ký và trao đổi biên bảo hợp tác. Ảnh: Khang Nguyễn | Vietkings

Theo quy định, Ngày Triết học Thế giới sẽ được tổ chức vào các ngày 19/11/2020 và 18/11/2021 cho những năm tiếp theo.

Bằng cách kỷ niệm Ngày triết học thế giới mỗi năm, UNESCO nhấn mạnh giá trị lâu dài của triết học đối với sự phát triển tư tưởng của con người, cho mỗi nền văn hóa và cho mỗi cá nhân. UNESCO luôn được liên kết chặt chẽ với triết học, không phải lý luận hay quy phạm, nhưng cách đặt câu hỏi quan trọng cho phép mang lại ý nghĩa cho cuộc sống và hành động trong bối cảnh quốc tế.

Một số hoạt động khác tại hội thảo:

Doanh nhân Việt kiều – Tiến sĩ Nguyễn Trí Dũng, chủ nhân của Vườn ươm Ước mơ Việt Nam. Ảnh:  Khang Nguyễn | Vietkings
 
PGS. TS. Đặng Hữu Toàn - Viện Triết học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Ảnh: Khang Nguyễn | Vietkings

 

TS. Phạm Đình Phong - Viện trưởng Viện Nghiên cứu, Phát triển và Quảng bá Võ học Việt Nam. Ảnh: Duy Khang | Vietkings

 

TS. Nguyễn Huỳnh Thanh và TS. Phạm Đình Phong. Ảnh: Duy Khang | Vietkings

 

Đoàn chủ tịch và đại biểu tham gia hội thảo. Ảnh: Khang Nguyễn | Vietkings

 


Khang Nguyễn - KYLUC.VN | VIETKINGS

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ