Worldkings giới thiệu Top 50 giải đấu nổi tiếng thế giới (P.11): Giải bóng đá Ligue 1 - Pháp

05-08-2018

Ligue 1 (League 1 trong tiếng Anh, ban đầu được biết tới với tên gọi Division 1), là giải bóng đá hàng đầu nước Pháp nói riêng và một trong những giải bóng đá hấp dẫn nhất Châu Âu nói chung.

Ligue 1 là một trong hai giải đấu hình thành nên hệ thống Ligue de Football Professionnel (hệ thống các giải bóng đá vô địch chuyên nghiệp nước Pháp), giải đấu còn lại là Ligue 2. Giải gồm 20 đội, vận hành theo thể thức thăng hạng và xuống hạng (Ligue 2). Khởi tranh từ tháng 8 và kết thúc vào tháng 5 năm sau, mỗi đội phải trải qua 38 vòng đấu với tổng cộng 380 trận cho toàn giải đấu. phần lớn các trận đấu đều diễn ra vào thứ 7 và chủ nhật, ngoại trừ một số trận đá sớm do ảnh hưởng của các cúp Châu Âu. Giải có quãng thời gian tạm nghỉ khoảng 3 tuần cho dịp lễ Giáng sinh và năm mới trước khi bắt đầu lại vào tuần thứ 2 của tháng Giêng sang năm. Giải được xếp hạng 5 trong danh sách các giải vô địch quốc gia hấp dẫn nhất Châu Âu sau Spanish La Liga, English Premier League, the German Bundesliga và giải Italian Serie A.

 

 

 

Olympic Lyon 2008 (UEFA)

 

 

 

PSG 2016 (ESPN)

 

Giải được khai sinh vào năm 1932 dưới tên gọi Giải Quốc Gia, trước khi đổi tên thành Division 1 sau đó một năm. Cái tên Division 1 là tên chính thức của giải cho tới khi giải được đổi tên lần nữa thành Ligue 1 vào năm 2002. AS Saint-Étienne là câu lạc bộ thành công nhất với 10 lần lên ngôi vô địch tại giải, trong khi  Olympique Lyon là câu lạc bộ sở hữu số lần vô địch liên tục nhiều lần nhất (7 lần từ 2002 tới 2008). Với 66 mùa hiện diện tại Ligue 1, FC Sochaux-Montbéliard và Olympique de Marseille  nắm giữ kỷ lục là câu lạc bộ có nhiều mùa giải nhất chơi tại đấu trường danh giá nhất của bóng đá Pháp. FC Nantes nắm giữ kỷ lục chơi tại nhiều mùa giải liên tiếp nhất (44 mùa từ 1963–2007). Đương kim vô địch của giải là Paris Saint-Germain, câu lạc bộ vừa lên ngôi lần thứ 6 tại đấu trường này vào năm 2015-2016.


Theo Lê Thanh Minh - WorldKings.org (Tổng hợp)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ