Worldkings giới thiệu Top 50 giải đấu nổi tiếng thế giới (P.9) La Liga Tây Ban Nha

31-07-2018

La Primera División là giải đấu cấp cao nhất trong hệ thống các giải vô địch quốc gia của Tây Ban Nha. Giải bao gồm 20 đội tham gia, với 3 đội đứng cuối mỗi mùa giải sẽ phải xuống chơi ở giải hạng nhì Segunda và thay vào đó là 2 đội đứng đầu của giải Segunda và đội thắng trong trận Play-Off thăng hạng.

Tổng cộng đã có 60 đội được hít thở bầu không khí La Liga từ ngày giải đấu được hình thành. 9 trong số đó từng ít nhất 1 lần đăng quang ngôi vô địch, đứng đầu về số lần đăng quang là Real Maldrid và Barcelona với lần lượt 32 và 25 lần lên ngôi. Từ thập niên 90, giải đấu bị thống trị bởi lần lượt Barcelona (14 lần) và Real Maldrid (7 lần), và gần đây nhất có thêm Atletico Maldrid tham gia hình thành nên cục diện “tam mã” ở giải đấu danh giá này.

 

 

 

 

Real Maldrid (trên) và Barcelona 2 câu lạc bộ thống trị La Liga (nguồn: internet)

La Liga là giải đấu hàng đầu ở Châu Âu trong 5 năm qua căn cứ theo thành tích của các câu lạc bộ La Liga tại đấu trường Châu Âu: các câu lạc bộ tại La Liga đã 18 lần được xếp vào top đầu trong số các câu lạc bộ mạnh nhất Châu Âu, chỉ hơn…gấp đôi giải đấu xếp sau họ là Serie A với chỉ 9 lần. Các câu lạc bộ tới từ La Liga cũng 9 lần giành được giải thưởng Câu lạc bộ của năm của IFFHS, 16 lần lên ngôi tại cúp C1/ Champion League ( Real Maldrid chiếm 11/16 lần). Các câu lạc bộ từ La Liga cũng thống trị luôn UEFA Europa League với câu lạc bộ Sevilla là câu lạc bộ thành công nhất tại giải (5 lần vô địch). Có 3 lần trận chung kết các cúp Châu Âu là “chuyện nội bộ” của La Liga, các cầu thủ của La Liga từng 11 lần giành danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất thế giới do FIFA bình chọn, 19 lần giành quả bóng vàng và 4 lần giành giải cầu thủ xuất sắc nhất Châu Âu.

La Liga là 1 trong những giải đấu thu hút lượng khán giả đến sân cao nhất thế giới với trung bình 26,741 khán giả cho mỗi trận trong mùa 2014-2015. Là giải đấu chuyên nghiệp đứng thứ 6 trên thế giới về số khán giả đến sân mỗi trận và là giải đấu bóng đá chuyên nghiệp đứng thứ 4 trên thế giới về chỉ số này sau gải Bundesliga của Đức, Premier League của Anh và giải  India's Indian Super League của Ấn Độ


Theo Lê Thanh Minh - WorldKings.org (Tổng hợp)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ