[WORLDKINGS] Tin sáng 18.08.2019 – Cảm biến dính linh hoạt có thể theo dõi không dây mồ hôi và nhịp tim của bạn

18-08-2019

(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) khi mọi người cố gắng hết sức để định lượng từng hành động họ làm, các cảm biến theo dõi những hành động đó ngày càng nhẹ hơn và ít xâm lấn hơn. Hai cảm biến nguyên mẫu từ các đối thủ crosstown Stanford và Berkeley bám sát vào da và cung cấp nhiều dữ liệu về tâm sinh lý.

Cơ thể không dây co giãn của Stanford, BodyNet, không chỉ linh hoạt để tồn tại khi bị mòn trên bề mặt thay đổi của cơ thể; uốn cong là nơi dữ liệu của nó đến từ.

Cảm biến được làm bằng mực kim loại đặt trên một vật liệu dẻo như băng dính. Nhưng không giống như điện thoại và đồng hồ thông minh, sử dụng gia tốc kế nhỏ hoặc thủ thuật quang học để theo dõi cơ thể, hệ thống này dựa vào cách nó tự kéo dài và nén. Những chuyển động này gây ra những thay đổi nhỏ trong cách điện đi qua mực, những thay đổi được chuyển tiếp đến bộ xử lý gần đó.

Đương nhiên, nếu một cái được đặt trên khớp, như một số miếng dán điện tử này, nó có thể báo cáo lại xem khớp đó đã được uốn bao nhiêu và bao nhiêu. Nhưng hệ thống đủ nhạy cảm để nó cũng có thể phát hiện những thay đổi nhỏ mà da trải qua trong mỗi nhịp tim, hoặc những thay đổi rộng hơn đi kèm với nhịp thở.

Vấn đề xảy ra khi bạn phải lấy tín hiệu đó ra khỏi da. Sử dụng dây là khó chịu và chắc chắn là những năm 90. Nhưng ăng-ten không hoạt động tốt khi chúng bị uốn cong theo những hướng kỳ lạ - hiệu quả rơi xuống một vách đá và có rất ít năng lượng để bắt đầu - cảm biến da được cung cấp bằng cách thu thập tín hiệu RFID, một kỹ thuật thể hiện rất ít của điện áp.

Phần th�� hai trong công việc của họ, sau đó, và phần rõ ràng cần cải thiện và thu nhỏ hơn nữa, là bộ thu, thu và truyền lại tín hiệu của cảm biến đến điện thoại hoặc thiết bị khác. Mặc dù họ đã xoay sở để tạo ra một đơn vị đủ nhẹ để kẹp vào quần áo, nhưng đó vẫn không phải là thứ bạn muốn mặc đến phòng tập thể dục.

Tin tốt là đó là một giới hạn về kỹ thuật và thiết kế, không phải là lý thuyết - vì vậy một vài năm làm việc và tiến bộ trên mặt trận điện tử và họ có thể có một hệ thống hấp dẫn hơn nhiều.

Chúng tôi nghĩ rằng một ngày nào đó sẽ có thể tạo ra một mảng cảm biến da toàn thân để thu thập dữ liệu sinh lý mà không can thiệp vào hành vi bình thường của một người, giáo sư Zhenan Bao của Stanford Stanford trong một bản tin mới.

Over at Cal là một dự án trong một lĩnh vực tương tự đang hoạt động để chuyển từ nguyên mẫu sang sản xuất. Các nhà nghiên cứu đã làm việc trên một máy theo dõi mồ hôi trong một vài năm có thể phát hiện ra một số yếu tố sinh lý.

Thông thường, bạn chỉ cần thu thập mồ hôi sau mỗi 15 phút hoặc lâu hơn và phân tích từng đợt riêng biệt. Nhưng điều đó không thực sự mang lại cho bạn độ phân giải thời gian rất tốt - nếu bạn muốn biết mồ hôi thay đổi từng phút hay ít hơn thì sao? Bằng cách đặt các hệ thống thu thập và phân tích mồ hôi ngay trên da, bạn có thể làm điều đó.

Mặc dù cảm biến đã hoạt động được một thời gian, nhưng chỉ gần đây, nhóm mới bắt đầu chuyển sang thử nghiệm người dùng ở quy mô để xem chính xác các phép đo mồ hôi phải cung cấp.

Mục tiêu của dự án không chỉ là tạo ra các cảm biến mà còn bắt đầu thực hiện nhiều nghiên cứu chủ đề và xem những gì mồ hôi nói với chúng ta - tôi luôn nói 'giải mã' thành phần mồ hôi. Để chúng ta cần các cảm biến đáng tin cậy, có thể tái tạo và chúng ta có thể chế tạo theo tỷ lệ để có thể đặt nhiều cảm biến ở các vị trí khác nhau trên cơ thể và đặt chúng vào nhiều đối tượng, ông giải thích Ali Javey, giáo sư Berkeley và người đứng đầu dự án .

Như bất cứ ai làm việc trong phần cứng sẽ nói với bạn, đi từ một nguyên mẫu được chế tạo bằng tay sang một mô hình sản xuất hàng loạt là một thách thức lớn. Vì vậy, nhóm Berkeley đã khai thác cho những người bạn Phần Lan của họ tại Trung tâm nghiên cứu kỹ thuật VTT, người tạo ra một đặc sản của in ấn cuộn.

Đối với các thiết bị điện tử phẳng, tương đối đơn giản, roll-to-roll là một kỹ thuật tuyệt vời, về cơ bản là in các cảm biến ngay trên đế nhựa dẻo, sau đó có thể cắt theo kích thước. Bằng cách này, họ có thể tạo ra hàng trăm hoặc hàng ngàn cảm biến một cách nhanh chóng và rẻ tiền, khiến chúng đơn giản hơn nhiều để triển khai ở quy mô tùy ý.


Chúng khác xa với các dự án điện tử linh hoạt hoặc gắn trên da duy nhất ngoài kia, nhưng rõ ràng là chúng ta đang tiến gần đến điểm khi chúng bắt đầu rời khỏi phòng thí nghiệm và đi đến bệnh viện, phòng tập thể dục và nhà.

Theo Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới ( Worldkings.org) 

Chúng tôi nghĩ rằng một ngày nào đó sẽ có thể tạo ra một mảng cảm biến da toàn thân để thu thập dữ liệu sinh lý mà không can thiệp vào hành vi bình thường của một người, giáo sư Zhenan Bao của Stanford Stanford trong một bản tin mớiOver at Cal là một dự án trong một lĩnh vực tương tự đang hoạt động để chuyển từ nguyên mẫu sang sản xuất. Các nhà nghiên cứu đã làm việc trên một máy theo dõi mồ hôi trong một vài năm có thể phát hiện ra một số yếu ố sinh 


Tuong Vy - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org) - Hình internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ