Xác tê giác chôn vùi 34000 năm dưới lớp băng tuyết còn nguyên lông và sừng

24-12-2017

Dưới lớp băng tuyết, xác tê giác vẫn còn nguyên lông và sừng, dù bị chôn vùi suốt 34000 năm.

Xác một con tê giác non lông mượt được người thợ săn phát hiện trên dòng chảy vào sông Semyulyakh, thuộc vùng Yakutia hồi tháng 9 năm 2014. Sau đó, sinh vật này được đặt tên là Sasha theo tên gọi của người thợ săn tìm thấy nó. Sinh vật cổ đại hiện đang trưng bày tại thủ đô Moscow, Nga.

 

 

Trước đó, các chuyên gia nhận định, đây là phát hiện rất độc đáo. Tê giác lông mượt từng tìm thấy trên trái đất chỉ đếm trên đầu ngón tay. Chúng ít được nghiên cứu hơn so với voi ma mút. Trong quá trình nghiên cứu, các chuyên gia khám phá ra nhiều điều bất ngờ.

Một trong số đó là sắc lông của Sasha, được miêu tả “màu hung đỏ”, khác biệt so với màu xám quen thuộc của tê giác trắng ngày nay tại châu Phi.

 

 

Điều ngạc nhiên tiếp theo là kích thước của con vật. Theo kết quả phân tích kích thước răng, các nhà khoa học nhận định tê giác chết khi khoảng 7 tháng tuổi. Với kích thước này, nó lớn tương đương với 1 con tê giác 18 tháng tuổi thời hiện đại. Hay nói cách khác, loài tê giác lông mượt đã tuyệt chủng lớn hơn với tê giác ngày nay ở châu Phi.

 

 

Người ta hiện vẫn chưa thể phân biệt đây là con đực hay con cái bởi cơ quan nội tạng không con nữa. Trong tiếng Nga, cái tên Sasha vừa có thể hiểu là một cô bé, hoặc một cậu bé.

Nhà khoa học Valery Plotnikov cho biết: “Nhờ khám phá này, chúng tôi biết rằng tê giác lông mượt có phần lông phủ rất dày. Trước đây, chúng ta chỉ biết điều này qua những bức tranh đá khắc ở Pháp. Với bằng chứng này có thể kết luận, loài tê giác lông mượt bị tuyệt chủng hoàn toàn thích ứng với kiểu thời tiết lạnh buốt từ khi còn rất nhỏ”.

 

 

Một giả thuyết khác cho rằng tê giác bị chết đuối trong hồ nước đầy bùn trước khi cơ thể bị đông cứng.

Theo Yevgeny Maschenko, nhà nghiên cứu đến từ Viện Cổ sinh vật học, Viện Hàn lâm Khoa học Nga chia sẻ: “Chúng tôi thấy điều kiện sống của những sinh vật này khác hơn nhiều so với ngày nay. Cách đây chừng 35.000 năm đến 50.000 năm, khí hậu khô và lạnh hơn, không có các vùng khí hậu như hiện tại”.

 

 

 

Tê giác lông mượt được xem là tuyệt chủng khoảng 10.000 năm trước. Chúng sống ở châu Âu và phía bắc châu Á trong Thế Pleistocen. Dù sống sót qua thời kỳ băng hà gần đây nhất nhưng loài động vật này đã biến mất do biến đổi khí hậu và bị con người săn bắt.


Theo Huy Hoàng (Theo Siberiantimes/WK)_Dân trí

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ