Bất ngờ loại ngô đắt bậc nhất thế giới: vừa mốc đen lại mang hình dáng kì dị

09-07-2019

Theo quan niệm của nhiều người, nấm mốc là những thứ rất kinh tởm và có hại đến sức khỏe cũng như vụ mùa. Tuy nhiên, ở Mexico có một loại ngô mốc lại được người dân “săn đón” với mức giá cao hơn ngô thường cả chục lần.

Được biết, loại nấm mốc này có tên là “Huitlacoche” (có nghĩa là bệnh than ngô), thường phát triển trên thân trái bắp. Cụ thể, đây là một bệnh gây hại cho cây, có nguồn gốc từ nấm Ustilago maydis và phổ biến ở các vùng trồng ngô trên thế giới.

Trời mưa là thời điểm loại nấm này sinh sôi nảy nở tạo nên những cục bướu trắng đen, xám, hồng xen lẫn với hình dáng đa dạng.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Khi nhìn vào những hạt mốc ngô như thế, chúng ta thường có xu hướng vứt bỏ nhưng đối với người dân Mexico, đây lại là nguyên liệu quan trọng cho các món ăn của họ. Sau khi sơ chế bằng cách tách từng mảng huitlacoche ra khỏi bắp, chúng sẽ được chế biến thành các món ăn truyền thống đậm đà hương vị như món khai vị quesadillas, bánh ngô tamales, súp, hoặc taco.

Bất ngờ loại ngô đắt bậc nhất thế giới: vừa mốc đen lại mang hình dáng kì dị - 2

Để có thể tạo ra những món ăn ngon miệng từ huitlacoche, người đầu bếp thường cho thêm tỏi, ớt vào để giảm bớt mùi hôi và tăng thêm hương vị đặc trưng cho món ăn. Không những vậy, đây còn là một loại thực phẩm “dễ tính” khi mà có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau.

Bất ngờ loại ngô đắt bậc nhất thế giới: vừa mốc đen lại mang hình dáng kì dị - 3

Và có lẽ điều quan trọng khiến huitlacoche có mặt thường xuyên ở các bữa ăn của người dân Mexico là nó có giá trị dinh dưỡng cao và thậm chí được đánh giá là hơn cả bắp ngô. Vì vậy, không khó để có thể suy đoán loại nấm ngô với vẻ ngoài xấu xí này được bán với mức giá cao hơn bắp ngô thông thường.

Bất ngờ loại ngô đắt bậc nhất thế giới: vừa mốc đen lại mang hình dáng kì dị - 4

Du khách đến Mexico có thể dễ dàng tìm thấy loại ngô mốc này ở chợ hay siêu thị dưới dạng tươi hoặc được đóng hộp đông lạnh. Hiện nay, món ăn từ huitlacoche đang được bày bán rộng rãi không chỉ ở đất nước Bắc Mỹ này mà còn ở nhiều nơi trên thế giới với tên gọi “nấm cục Mexico”.


Theo Dân Trí

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ