Bệnh lý hiếm gặp trên thế giới khiến người phụ nữ xứ Wales có thể đột quỵ vì cười quá thoải mái

29-07-2018

Claris Diaz, 32 tuổi, dự định tham gia vào cuộc thi Berlin Half Marathon vào tháng 3 để quyên tiền gây quỹ cho Hiệp hội Đột quỵ

 

Các bác sĩ nói tiếng cười là "loại thuốc tốt nhất" vì khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch, tăng cường mức năng lượng và giảm stress. Một phụ nữ ở xứ Wales mắc bệnh hiếm khiến những cơn đột quỵ nhỏ liên tục xảy ra. Cô có nguy cơ mất mạng nếu cười  quá thoải mái.

Kết quả hình ảnh cho Claris Diaz
Claris Diaz

Claris Diaz là một phụ nữ 32 tuổi sống ở thành phố Cardiff, xứ Wales. Năm 10 tuổi, cô bắt đầu mắc bệnh thiếu máu não cục bộ tạm thời (hay tiểu đột quỵ). Nhưng đối với Claris Diaz, một bệnh não rất hiếm có nghĩa là một tiếng gầm kéo dài hoặc tiếng cười khúc khích có thể đã giết chết cô.

Claris Diaz phát hiện ra bệnh đặv biệt của mình khi cô lên 10 tuổi, lúc đó cô sống ở California, Hoa Kỳ trước khi cô chuyển đến cardiff, thủ phủ của xứ Wales, lúc đó cô phải chịu đựng một loạt cơn thiếu máu não cục bộ thoáng qua (TIAs) - hay “đột quỵ mini”.Căn bệnh thường xuyên ảnh hưởng đến khả năng nói chuyện của Diaz khiến cô gặp khó khăn lớn trong học tập. Nửa phải cơ thể của Diaz yếu dần và thỉnh thoảng không thể hoạt động. Mỗi lần Diaz tham gia lớp học thổi sáo hoặc các hoạt động thể chất, nhịp tim của cô có thể tăng cao, gây đột quỵ. Thậm chí cô có thể chết bất cứ lúc nào nếu cô cười lớn. Claris Diaz che giấu gia đình về căn bệnh. Cô không đến các cơ sở y tế vì không dám đối mặt với tình trạng sức khỏe của bản thân. Cho đến khi học năm hai tại trường trung học, bố mẹ phát hiện bệnh tình của con gái và đưa cô đến bệnh viện. Các bác sĩ  tại bệnh viện kết luận Claris Diaz mắc bệnh “đau nửa đầu phức tạp”. Sau đó, căn bệnh chuyển biến tốt nhưng lại trở nên nghiêm trọng hơn khi cô học đại học. Diaz tái khám và nhận kết quả tương tự.

Kết quả hình ảnh cho Claris Diaz
Claris Diaz 

Tốt nghiệp đại học, cô theo học thạc sĩ nghiên cứu tại Đại học Glasgow. Căn bệnh thiếu máu não tạm thời xảy ra thường xuyên hơn khiến cô mất ý thức nhiều lần, bị yếu đi một phần bên phải cơ thể của cô.  

Đến sinh nhật 26 tuổi, Claris Diaz chính thức tuyên bố với các bác sĩ cô mắc bệnh Moyamoya,  Đây là một bệnh hiếm, gây tắc nghẽn mạch máu chính trong não. Cơ thể người bệnh tự tạo ra các mạch máu khác để bổ sung nhưng chúng thường hẹp và yếu, có thể dẫn đến hiện tượng động mạch vỡ và xuất huyết não.

Sau hai lần phẫu thuật, Claris Diaz hồi phục dần. Mặc dù mắc bệnh nan y, cô vẫn cố gắng hoàn thành luận văn thạc sĩ và bắt đầu dành thời gian theo học tiến sĩ trong nghành khoa học thần kinh tại Đại học Cardiff - dành bốn năm của cuộc đời mình để nghiên cứu đột quỵ.


Huy Duc -Kyluc.vn-Vietkings (Theo walesonline.co.uk) Hình ảnh: Internet

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ