Bí ẩn thung lũng cá voi kỳ lạ giữa sa mạc khô cằn

27-05-2019

Đây là nơi lưu trữ những khám phá vĩ đại nhất trong câu chuyện về sự tiến hóa, bằng chứng cho thấy cá voi từng sống trong sa mạc.

Nhìn những đụn cát trong sa mạc Ai Cập vừa nóng nực, hanh khô, khắp nơi toàn đá tảng như thế này, thật khó có thể tưởng tượng được trước đây lại là nơi sinh sống của cá voi. Hàng trăm triệu năm về trước, nơi đây từng được bao phủ bởi một vùng biển rộng lớn.

Tại sa mạc ở Ai Cập này có một bộ sưu tập xương cá voi hóa thạch rất đáng kinh ngạc, và người ta đã đặt tên cho nơi đây là "thung lũng cá voi". Một trong số đó phải kể đến Basilosaurus, đây là một loài cá voi sống cách đây 40 triệu năm, cơ thể của nó được bao phủ trong trầm tích hàng ngàn năm, điều này giúp cho xương được giữ đúng vị trí. Sau đó, các mảng kiến tạo tiếp tục di chuyển giữa các lục địa trên trái đất, phần này của châu Phi đã bị đẩy lên, tách ra khỏi biển và trở thành sa mạc như ngày hôm nay.

Tại thung lũng cá voi có hơn 400 bộ xương cá voi được phát hiện. Các nhà khoa học cũng đã tìm thấy hóa thạch của các động vật biển khác như rùa, cá mập và cá sấu. Điều này giúp họ tạo ra một bức tranh về phong cảnh sẽ như thế nào ở đây. Thậm chí còn có hóa thạch của cây ngập mặn, cho thấy nó có lẽ nơi này từng là một vùng biển nông với vịnh và đảo.

Không có nhiều người thực hiện chuyến đi từ Cairo đến thung lũng cá voi, mặc dù nó chỉ cách đó khoảng 100 km. Thật không may, để đến được đây chỉ có thể lựa chọn duy nhất là thuê một chiếc xe hơi và tự lái đến đó hoặc đi với công ty du lịch.

Đường vào thung lũng cá voi khá gồ ghề nên các công ty du lịch có xu hướng sử dụng xe 4WD để đưa khách vào đó thay vì xe buýt. Vì vậy các tour du lịch riêng ở đây giới hạn khoảng 4-5 người.

Hầu hết các địa điểm tham quan ở Ai Cập đều na ná nhau, ngoài ra còn có thêm một số điểm dừng chân hấp dẫn khác như thác nước Wadi El Rayan hay tàn tích của một thành phố Hy Lạp cổ đại gần đó.

Nếu muốn đến thung lũng cá voi để du lịch khám phá, tốt nhất nên đi cùng nhóm vì như thế sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí.


Theo Phan Hằng (Theo Timetravelturtle) - Dân Việt

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ