Bí mật trong "cổng địa ngục" ở Siberia

18-06-2016

Những âm thanh kì quái liên tiếp phát ra từ một cái hố khổng lồ mệnh danh "cổng địa ngục" khiến người dân địa phương lo sợ không dám đến gần.

 

Hố đen bí ẩn ở Siberia thường xuyên phát ra tiếng động kì quái

Hố đen bí ẩn ở Siberia thường xuyên phát ra tiếng động kì quái

 

Cách đây vài thập kỷ, một hố khổng lồ đã phát triển nhanh chóng và làm rung chuyển đất rừng Siberia với những tiếng nổ đáng sợ. Người dân địa phương tin rằng nó là “cổng địa ngục” và không dám đến gần khu vực này vì lo sợ.

Hố khổng lồ xuất hiện gần làng Batagai, huyện Verkhoyansk, Siberia có độ sâu hơn 90m. Đây là một trong những nơi lạnh nhất thế giới.

Từ cuối thế kỉ 20, “cổng địa ngục” đã liên tục mở rộng 18m mỗi năm. Hiện, hố đã trải dài hơn 1,6 km.

Tuy người dân lo sợ đây là một cổng nối với một thế giới khác, các nhà khoa học cho rằng đây là một hố sụt khổng lồ, xảy ra khi những vùng đất bị đóng băng vĩnh cửu tan ra do biến đổi khí hậu.

Những âm thanh kỳ quái có khả năng là vì đất đá tan ra và rơi xuống, theo tờ Siberian Times.

 

Cổng địa ngục sâu 90m, dài tới 1,6km

"Cổng địa ngục sâu 90m, dài tới 1,6km

 

Trong những thập kỷ gần đây, rất nhiều hố tương tự đã xuất hiện ở Siberia, và nhiều nhà khoa học tin rằng đây là kết quả biến đổi khí hậu khiến nhiệt độ toàn cầu ấm lên.

“Cổng địa ngục” ở Batagaika hình thành sau khi người dân phát quang rừng trong những năm 1960. Nhiệt độ ấm lên đã làm tăng quá trình tan băng, khiến lớp đất bị đóng băng phía dưới tan chảy. Vì vậy, lớp đất trên bề mặt bị sụt xuống. Năm 2008, lũ lụt lớn đã khiến miệng hố mở rộng hơn.

 

 

Các nhà khoa học cho rằng đây là một hố sụt khổng lồ, xảy ra khi những vùng đất bị đóng băng vĩnh cửu tan ra do biến đổi khí hậu

Trong quá khứ, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy hóa thạch của bò rừng cổ, ngựa, nai, voi ma mút, và tuần lộc, một số có tuổi 4.400 năm ở khu vực này.

Công việc nghiên cứu tại “cổng địa ngục” sẽ tiếp tục diễn ra. Các nhà khoa học sẽ xem xét các lớp đất đóng băng vĩnh cửu và trầm tích để tìm hiểu những thay đổi từ cổ đại, và dự đoán tác động trong tương lai.

 

Công việc nghiên cứu tại “cổng địa ngục” sẽ tiếp tục diễn ra

Công việc nghiên cứu tại “cổng địa ngục” sẽ tiếp tục diễn ra
 

Lớp đất đá bên trong hố khổng lồ ở Siberia

Lớp đất đá bên trong hố khổng lồ ở Siberia

 
 

Các nhà khoa học sẽ xem xét sự thay đổi trong quá khứ và dự đoán tác động trong tương lai

Các nhà khoa học sẽ xem xét sự thay đổi trong quá khứ và dự đoán tác động trong tương lai


Theo Dân Việt

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ