Cá voi sát thủ 105 tuổi bất ngờ tái xuất gây sửng sốt

09-08-2016

Các nhà khoa học đã vô cùng bất ngờ khi phát hiện ra con cá voi sát thủ lớn tuổi nhất (105 tuổi) Granny vẫn còn sống và bơi cùng đàn tại biển Salish - Mỹ.

“J2 cùng đàn tìm kiếm thức ăn và bơi quanh eo biển Georgia trong suốt những tuần qua” - các chuyên gia từ công ty Ocean Ecoventures Whale Watching, một công ty chuyên tổ chức các chuyến du lịch xem cá voi - tiết lộ. Họ nhận diện Granny thông qua dấu vết trắng dài trên lưng. Chú cá voi nổi tiếng bắt đầu tái xuất hôm 27/7

 

ca-voi-sat-thu

Hình ảnh cá voi sát thủ Granny 105 tuổi được chụp vào năm 2014. Ảnh: Ocean Ecoventures

 

Sự hiện diện của Granny đã khiến giới khoa học sửng sốt bởi thông thường, một con cá voi sát thủ chỉ sống được khoảng 60-80 năm.

Sinh ra một năm trước khi thảm hoạ Titanic xảy ra, Granny được biết đến là cá voi lớn tuổi nhất thế giới. Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu Granny từ năm 1971, khi ấy Granny được 60 tuổi. Từ đó, họ chính thức gọi Granny là J2.

 

ca-voi-sat-thu

Một con ca voi sát thủ thông thường có tuổi thọ 60-80 tuổi. Ảnh: Ocean Ecoventures

 

“Thật tuyệt vời khi thấy con cá voi hơn 100 tuổi này. Granny sinh ra trước khi tàu Titanic bị chìm. Bạn có thể tưởng tượng được tất cả những gì mà Granny chứng kiến trong suốt ngần ấy năm không?” - ông Pidcock, một chuyên gia từ công ty Ocean Ecoventures Whale Watching - hào hứng chia sẻ.

 

ca-voi-sat-thu

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu Granny từ năm 1971. Ảnh Ocean Ecoventures

 

Tuổi thọ trung bình của một con cá voi sát thủ là 60-80, tuy nhiên những thành viên khác trong đàn của Granny cũng đạt độ tuổi cao, trong đó có 2 con cái Ocean Sun và Lummi qua đời lần lượt ở tuổi 85 và 98.


Theo Cao Lực (Nld.com.vn)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ