Điểm tin Chuyện lạ: Cây thông cô đơn nhất thế giới

04-10-2020

Nằm trên đảo Campbell của New Zealand, "hàng xóm" gần nhất của cây thông này có vị trí cách đó đến gần 300 km.

Cay thong co don anh 1

Đó là cây thông Sitka, loài thực vật bản địa của Bắc bán cầu. Cây sống cách xa đồng loại, họ hàng. Thậm chí, cây thân gỗ gần nhất, trên quần đảo Auckland, cũng cách nó đến gần 300 km. Ảnh: Alasobcura.

Cay thong co don anh 2

Cách phía nam Bluff khoảng 700 km, đảo Campbell là một trong những vùng đất khắc nghiệt nhất thế giới với gió mạnh quanh năm, chưa đến 600 giờ có ánh nắng mặt trời và mưa đến 320 ngày/năm. Ảnh: Alasobcura.

Cay thong co don anh 3

Cây thông được trồng vào khoảng những năm 1990. Hơn 100 năm sau, nó được Guinness công nhận là cây cô đơn nhất thế giới, khi cây Ténéré ở sa mạc Sahara bị một người say rượu đâm gãy. Ảnh: Abenturer.

Cay thong co don anh 4

Không chỉ phải chịu đựng sự cô đơn, cây thông này còn phải đối mặt với thời tiết khắc nghiệt. Tuy nhiên, cây lại có vẻ phù hợp với vùng đất này khi sinh trưởng nhanh gấp 5-10 lần thông thường. Ảnh: Connie Juel/Flickr.

Cay thong co don anh 5

Cây không có hình nón thông thường như đồng loại, mà có dạng lùm như bông cải xanh. Nhiều người cho rằng hình dạng đặc biệt này là do thân chính đã bị chặt làm cây thông Noel. Điều này có lẽ đã diễn ra từ nhiều thập kỷ trước, khi đây là nơi dừng chân của các đoàn khí tượng học. Ảnh: Alasobcura.

Cay thong co don anh 6

Cây thân gỗ lẽ ra không sống ở đây, chủ yếu chỉ là cây thân bụi chịu được gió và cỏ. Điều này khiến sự tồn tại của "cây cô đơn nhất Trái Đất" càng ấn tượng. Ảnh: Okyc.

Cay thong co don anh 7

Dù không có cây lớn, hòn đảo này vẫn có nhiều loại thực vật thú vị như cánh đồng hoa màu tím nở rộ có vẻ đẹp siêu thực. Ảnh: Redfern Adventurers.

Cay thong co don anh 8

Đảo Campbell là Di sản Thế giới do UNESCO công nhận và là khu bảo tồn thiên nhiên. Do đó, việc lên đảo bị kiểm soát. Du khách đến đây cũng cần xin giấy phép trước. Các công ty lữ hành tư nhân có cung cấp các tour đến đảo, cho du khách cơ hội chiêm ngưỡng cây cô đơn nhất thế giới. Ảnh: Young Adventurers.


Theo An Ngọc - zing.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ