Điểm tin Kỷ lục: Cosmic Cruiser - xe van điên rồ nhất dài tới hơn 10 mét

04-09-2020

Khó có chiếc xe van nào trên thế giới lại mất công chế tạo và đầu tư trí sáng tạo nghệ thuật như Cosmic Cruiser bản độ này. Nó sở hữu chiều dài tới hơn 10 mét và được vẽ quanh thân xe.

 

Thế giới xe độ có vô số những chiếc xe điên rồ mà khiến người ta nghĩ rằng tất cả những người chế tạo ra chúng đều đang ngầm tham dự một cuộc thi xem “ai điên hơn ai”. Một trong số những sản phẩm điên rồ như thế chính là xe van Cosmic Cruiser.

Về cơ bản, Cosmic Cruiser độ khủng này là một chiếc xe van dài tới 10,3 mét, được sơn như tranh tương, và đã tồn tại nhiều thập kỷ. Có thể nói là nó nổi tiếng thế gi��i khi từng tham dự các sự kiện khắp nơi, và đi tới đâu là nhận giải thưởng tới đó. Nó là sản phẩm của họa sĩ kiêm chế tạo ô tô Ivan Benic từ Canada.

Ivan bắt đầu nảy ra ý tưởng làm Cruiser trong năm 1974, khi ông ấy muốn tạo nên chiếc xe van hoang đại nhất và đẹp mắt nhất trên thế giới. Ivan đã mất tới 3 năm và nhiều tiền của để tạo nên chiếc Cosmic Cruiser mà chúng ta thấy ngày nay, nhưng ông ấy vẫn ghi nhớ rõ ràng từng chi tiết và từng bước chế tạo ra sao. Do vậy, ta có thể thấy Cosmic Cruiser sinh ra từ một tình yêu và lòng đam mê chân thành của người sáng chế.

Cruiser có tới 8 bánh, nặng 4.717 kg, và mang màu sắc sặc sỡ bên sườn. Ở cái nhìn đầu tiên, bạn có thể thấy nó thật quá đà và phản cảm, nhưng càng nhìn kỹ, bạn càng cảm thấy trân trọng công sức làm nên nó. Trước khi trở thành Cruiser, nó có thân phận là một chiếc van Chevrolet mà ông Ivan tiến hành cắt làm đôi để tăng chiều dài. Sau đó, ông ấy thay thế phần nóc với một loại khác lấy từ Vista Cruiser 1969 – và đây mới chỉ là chi tiết đầu tiên trong danh sách dài những trang bị độ mà thôi.

Hầu hết các phụ tùng của Cruiser đều là độ, nhưng Ivan có lưu ý rằng những gì nằm dưới phía trước đều là hàng chính hãng. Ông ấy đã phải học rất nhiều thứ về chế tạo xe khi bổ sung thêm hai trục ở phía trước, nhưng ông ấy cũng chỉ khiêm tốn nói rằng “bạn có thể làm mọi thứ” nếu bạn sẵn sàng học hỏi từ người khác.

Đứng cao hơn 1,8 mét, Cruiser có một khối động cơ sản sinh 400 mã lực dưới nắp capô. Ivan nói rằng một khi đạt tới một mức tốc độ nhất định, thì chỉ số tiêu thụ nhiên liệu “cũng không phải tệ lắm”. Thậm chí, ông ấy còn cam đoan rằng dù cho sau bao năm, chiếc xe van siêu dài vẫn lái cực ngon cả trên cao tốc lẫn trong đô thị.

Ngoại thất xe được làm thủ công toàn bộ bởi Ivan vì ông ấy muốn tạo nên phong cách của riêng mình. Sườn xe được sơn hình một bức tranh phụ nữ mặc bikini và xe đua, thác nước và hình ảnh vũ trụ bao la. Ở bên trong, chiếc xe có ghế dài lớn, một giường ngủ với cửa sổ trời, và đủ không gian cho cả một gia đình tụ tập.

Tự hào và gắn kết với tạo hóa của mình và giá xe Cosmic Cruiser chưa được tiết lộ, nhưng Ivan cho biết rằng ông ấy sẽ không bán nó cho một ai khác, ít nhất là cho tới lúc ông ấy chấp nhận dưỡng già và không thể lái xe nữa.

 


Theo Phương Thảo - Kienthuc.net

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ