Điểm tin kỷ lục: Loài mực heo kỳ lạ dưới lòng đại dương

27-09-2019

[VIETKINGS - ĐIỂM TIN KỶ LỤC]: Mực heo, danh pháp là helicocranchia pfefferi, được mệnh danh là loài mực đáng yêu nhất dưới đại dương. Đặc điểm của mực heo là di chuyển chậm và thường ăn các sinh vật phù du.

Loài mực heo có danh pháp là helicocranchia pfefferi, thuộc họ Cranchiidae được mệnh danh là loài mực đáng yêu nhất trái đất. Chúng thường sống dưới đại dương, với độ sâu từ 100 - 200m.

Kết quả hình ảnh cho Mực heo

Các nhà khoa học biển phát hiện sinh vật đặc biệt này trong chuyến thám hiểm dưới bề mặt đại dương, gần đảo san hô Palmyra ở Bắc Thái Bình Dương. Khi đạt đến độ tuổi trưởng thành, mực heo có chiều dài khoảng 10cm.

Kết quả hình ảnh cho Mực heo

Con vật (sau được gọi là mực heo) có xúc tu dài và nhỏ, cái mõm giống lợn dùng để hút nước như một máy bơm phản lực. Trên thực tế, con vật này có kích thước rất nhỏ chỉ khoảng bằng một quả lê.
Thức ăn chủ yếu của loài mực này là các loài sinh vật phù du. 

Kết quả hình ảnh cho Mực heo

Cấu tạo cơ thể phình to, với 2 vây nhỏ ở đuổi giúp giữ thăng bằng cho việc di chuyển, điều chỉnh hướng bơi. Chúng di chuyển bằng cách lấy nước vào trong cơ thể, sau đó thổi mạnh ra để tạo áp lực.

Sinh vật này điều chỉnh độ nổi của nó thông qua một khoang bên trong chứa đầy amoniac, hóa chất tương đối phổ biến trên Trái Đất có thể gây hại cho con người khi ở nồng độ cao.

Kết quả hình ảnh cho Mực heo

Đặc biệt, các mô sắc tố trên cơ thể của nó biến đổi để ngụy trang. Khi mực heo con còn nhỏ, chúng sống gần bề mặt đại dương, chỉ sâu vài trăm mét.

Đến nay, dù dược phát hiện khá lâu nhưng các nhà khoa học vẫn cho có quá nhiều thông tin về loài mực này 


Nhi Huỳnh (Tổng hợp)/Kyluc.vn (Nguồn bài: Indoona)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ