Điểm tin kỷ lục: Phát hiện các loại băng tuyết kì dị nhất thế giới ở Nga

17-01-2020

[VIETKINGS - ĐIỂM TIN KỶ LỤC]: Băng tuyết ở biển có hình dạng của những quả bóng hình trụ, những bông hoa băng có thể hình thành trên hồ ở Nga.

Nước đá không chỉ là nước đóng băng. Đôi khi thiên nhiên thực hiện những "phép lạ" với hợp chất đơn giản này. Ví dụ, vịnh Ob ở Yamal và vịnh Phần Lan ở vùng Leningrad có những quả bóng băng khổng lồ, trong khi các vòng băng bí ẩn xuất hiện trên bề mặt hồ Baikal mỗi mùa Xuân.

Phát hiện các loại băng tuyết kì dị nhất thế giới ở Nga - 1

Hoàng hôn đầy màu sắc trên băng ở hồ Baikal. (Ảnh: Legion Media)

 

Phát hiện các loại băng tuyết kì dị nhất thế giới ở Nga - 2

Băng Pancake - "bánh kếp trên mỡ" xuất hiện phổ biến trên vùng nước rộng lớn, hồ hoặc biển, đặc biệt là ở phía Bắc. Loại băng này hình thành khi nhiệt độ dao động xung quanh 0 độ và có những gợn sóng nhỏ trên mặt nước.

Phát hiện các loại băng tuyết kì dị nhất thế giới ở Nga - 3

Băng Pancake có thể được phát hiện trên hồ Onega ở Karelia, trên sông Iset ở Yekaterinburg và ở Altai, cũng như trên hồ Baikal. Băng có thể đạt đường kính 3 m và dày 15 cm.

Phát hiện các loại băng tuyết kì dị nhất thế giới ở Nga - 4

Hồ Onega, Karelia.

Phát hiện các loại băng tuyết kì dị nhất thế giới ở Nga - 5

Hoa băng. Hiện tượng tự nhiên vô cùng đẹp này phổ biến hơn ở Bắc Cực, nhưng đôi khi nó cũng có thể được quan sát ở các vĩ độ thấp hơn. Vào cuối tháng 11 năm 2019, hoa băng băng xuất hiện trên hồ Ilyinskoye ở Tatarstan và Mari-El.

Phát hiện các loại băng tuyết kì dị nhất thế giới ở Nga - 6

Nguyên nhân là do sự chênh lệch lớn về nhiệt độ giữa nước và không khí, nhiệt độ không khí giảm mạnh, trong khi nhiệt độ trên mặt nước vẫn gần bằng 0 và hầu như không có gió. Hơi ẩm trên bề mặt băng nguội đi và ngưng tụ trên bề mặt dưới dạng tinh thể - tương tự như sương đông lạnh vào buổi sáng, chỉ trong nước.

Phát hiện các loại băng tuyết kì dị nhất thế giới ở Nga - 7

Băng hình cầu.

Phát hiện các loại băng tuyết kì dị nhất thế giới ở Nga - 8

Năm 2016, hiện tượng tự nhiên khá hiếm này xuất hiện trên bán đảo Yamal và một năm sau đó, ở Vịnh Phần Lan.

Phát hiện các loại băng tuyết kì dị nhất thế giới ở Nga - 9

Những quả bóng băng khổng lồ, thường hình thành trong thời gian tan băng sau khi tuyết rơi và một cơn bão mạnh. Sóng biển cuộn những cục tuyết dọc bờ biển, tạo ra những quả bóng tuyết, sau đó được bao phủ trong băng và đẩy lùi vào bờ.

Phát hiện các loại băng tuyết kì dị nhất thế giới ở Nga - 10

Băng tóc. Hình dạng băng đặc biệt không chỉ hình thành trên mặt nước, mà còn trên mặt đất và dưới lòng đất, nơi có độ ẩm. Băng này có thể được nhìn thấy trên cây, và nó mềm khi chạm vào. Lông băng hình thành trên những cây bị ảnh hưởng bởi một loại nấm có tên là Exidiopsis effusa.

Phát hiện các loại băng tuyết kì dị nhất thế giới ở Nga - 11

Núi và băng ngầm. Thị trấn Kungur thuộc Lãnh thổ Perm có một hang động băng, nơi mùa Đông không bao giờ kết thúc. Trong hang động, luồng không khí với nhiệt độ khác nhau trộn lẫn, dẫn đến ngưng tụ. Độ ẩm lắng đọng trên các vòm và đóng băng dưới nhiều hình thức khác nhau.

Phát hiện các loại băng tuyết kì dị nhất thế giới ở Nga - 12

Các nhà khoa học cũng bắt gặp một số dạng băng bất thường ở vùng núi. Ví dụ, băng cuống hoa.


Theo: VTC News

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ