Điểm tin kỷ lục: Vách đá 30 năm đẻ trứng một lần ở Trung Quốc - Mỗi quả nặng tới 300kg

11-10-2019

[VIETKINGS - ĐIỂM TIN KỶ LỤC]: Vách đá đẻ trứng nằm trên ngọn núi phía đông nam Trung Quốc thường tạo ra những tảng đá tròn lớn và nặng tới 300 kg.

 

Vach da 30 nam de trung mot lan o Trung Quoc hinh anh 1

 

Nằm ở tỉnh Quý Châu, phía tây nam Trung Quốc, vách đá đẻ trứng là hiện tượng tự nhiên bất thường và kỳ lạ trên thế giới. Khu vực xảy ra điều bí ẩn này có chiều dài 20 m, rộng 6 m, tọa lạc trên một ngọn núi, cạnh ngôi làng dân tộc thiểu số lâu đời. Ảnh: Daily Mail.

Vach da 30 nam de trung mot lan o Trung Quoc hinh anh 2

 

Người dân địa phương tin rằng quả trứng đá có thể mang lại may mắn cho họ và giúp các cặp vợ chồng mới cưới sinh con trai. Do đó, họ sẽ thu thập đá và thờ cúng chúng tại nhà. Hơn 100 gia đình trong làng đã thu thập được khoảng 100 quả trứng bằng đá để mang về nhà. Ảnh: Gbcghana.

Vach da 30 nam de trung mot lan o Trung Quoc hinh anh 3

 

Những quả trứng có đường kính khoảng từ 30-60 cm và nặng tới 300 kg. Cứ sau 30 năm, chúng sẽ trưởng thành và rơi xuống từ vách đá. Sau đó, những quả trứng mới tiếp tục hình thành và phát triển trên đó. Những hiện tượng tương tự cũng xảy ra ở Bắc Đái Hàn (Beidaihe) và Tân Cương. Ảnh: Jk bees.

Vach da 30 nam de trung mot lan o Trung Quoc hinh anh 4

 

Trứng đá có màu xanh đậm và hình dạng giống trứng khủng long. Dù hiện tượng bí ẩn đã được báo cáo rộng rãi ở Trung Quốc, các nhà địa chất vẫn chưa đưa ra lời giải thích chính thức. Một số chuyên gia cho biết trứng đá được hình thành trên biển trong thời kỳ Cambri. Ảnh: Patras Events.

Vach da 30 nam de trung mot lan o Trung Quoc hinh anh 5

 

Tiến sĩ Wang Shangyan từ Cục Địa chất, Khai thác và Phát triển Khoáng sản tỉnh Quý Châu cho rằng trứng đá là những khối u được hình thành bởi các phân tử canxi cacbonat dưới biển sâu khoảng 500 triệu năm trước trong thời kỳ Cambri. Trong cuốn sách Hiện tượng đáng sợ, tiến sĩ Wang nói rằng lớp bùn dưới biển tạo thành núi và các quả trứng. Do quá trình đá bùn tạo núi nhanh hơn nên dường như vách đá đang sinh ra những quả trứng. Ảnh: Sohu.

Vach da 30 nam de trung mot lan o Trung Quoc hinh anh 6

 

Ý kiến của tiến sĩ Wang phần lớn được giáo sư Xu Ronghua từ Viện Địa chất và Địa vật lý, Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc đồng ý. Tuy nhiên, giáo sư Xu cho biết các khối u được tạo ra từ silicon dioxide. Giải thích nguyên nhân các vật thể tròn, giáo sư Xu nói: "Diện tích bề mặt của quả cầu nhỏ nhất so với hình dạng khác cùng thể tích. Do đó, việc các phân tử tạo thành hình cầu sẽ mất ít nỗ lực hơn. Nước chảy cũng có thể là một yếu tố khiến đá tròn". Ảnh: Curiosity.

 


Theo Vân ANh - zing.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ