Điểm tin Kỷ lục: Khám phá loài chim có tiếng kêu lớn nhất thế giới

04-09-2020

Ở vùng núi phía Bắc rừng mưa Amazon, một chú chim nhỏ xíu trong bộ lông trắng đang nỗ lực chinh phục "cô bạn gái xinh đẹp", với những tiếng kêu chói tai, đạt đến decibel tương đương với một máy đóng cọc.

Chú thích ảnh

 

Một con chim đực Bellbird cất tiếng gọi bạn tình. Ảnh: AFP/TTXVN.

 

Đó là loài Bellbird - một loài chim nhiệt đới sống tại châu Mỹ, châu Đại dương và châu Á có tiếng hót vang như chuông. Nhà sinh vật học Jeff Podos thuộc Đại học Massachusetts Amherst của Mỹ và cộng sự Mario Cohn-Haft từ Viện nghiên cứu rừng Amazon của Brazil đã thông báo về phát hiện trên trong bài viết đăng trên Tạp chí Current Biology. Theo các nhà nghiên cứu, loài chim này đã đánh bại "người láng giềng" ở rừng mưa chim Piha "la hét" - để trở thành loài chim có tiếng kêu lớn nhất thế giới.

Bellbird trông giống một con chim bồ câu nhỏ bé, với trọng lượng cơ thể khoảng 0,25kg. Những con chim đực có những yếm thịt màu đen, điểm xuyết thêm những đốm trắng gần mỏ, trong khi con cái thường có bộ lông màu xanh lá cây điểm thêm những vệt sậm màu và không có yếm thịt gần mỏ.

Podos cho biết ông đã quá may mắn khi tình cờ được chứng kiến những con chim cái hưởng ứng ra sao khi nghe tiếng hót của chim đực và những cú xoay mình điệu nghệ của chim đực. Tiếng gọi bạn tình của chim đực đạt mức cực đại 113 decibel - trên ngưỡng chịu đựng của con người. Các nhà khoa học thậm chí đã thắc mắc rằng làm thế nào để Bellbird cái nghe được tiếng kêu của chim đực ở cự ly gần mà không bị ảnh hưởng tới thính giác.


Theo Thanh Phương/TTXVN

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ