Những cột khói kỳ lạ được chụp từ ngoài Trái Đất

02-07-2019

Núi lửa Raikoke đã phun trào lần đầu kể từ năm 1924. Khối tro bụi từ vụ nổ lớn đến mức phi hành gia trên trạm ISS cũng có thể nhìn thấy.

Nhung cot khoi ky la duoc chup tu ngoai Trai Dat hinh anh 1

Theo Business Insider, lần đầu tiên sau gần một thế kỷ, núi lửa Raikoke ở Thái Bình Dương đã phun trào vào tuần trước. Vụ nổ chọc thủng các tầng mây, khiến phi hành gia từ Trạm Vũ trụ Quốc tế cũng có thể nhìn thấy.

Nhung cot khoi ky la duoc chup tu ngoai Trai Dat hinh anh 2

Núi lửa Raikoke thuộc quần đảo Kuril ngoài khơi Nga và rất gần phía bắc Hokkaido (Nhật Bản). Ngày 22/6, cột tro hình nấm xuất hiện trên miệng núi lửa rộng gần một km.

Nhung cot khoi ky la duoc chup tu ngoai Trai Dat hinh anh 3

Nhà nghiên cứu Simon Carn cho biết cột tro bụi vượt quá độ cao 10 dặm (khoảng 16 km). Vệ tinh Terra của NASA đã chụp được hình ảnh vụn núi lửa màu nâu bay xuyên qua các đám mây tầng bình lưu.

Nhung cot khoi ky la duoc chup tu ngoai Trai Dat hinh anh 4

Ở độ cao 6.2 dặm so với mặt đất, tro bụi từ núi lửa có thể tàn phá máy bay gần đó. Theo NASA, trung tâm nghiên cứu ở Tokyo và Alaska đã theo dõi vụ nổ, đồng thời đưa ra một số hướng dẫn cho các phi công.

Nhung cot khoi ky la duoc chup tu ngoai Trai Dat hinh anh 5

Khí sulfur dioxide và tro từ núi lửa cũng khiến ánh sáng mặt trời phản xạ mạnh hơn, làm cho Trái Đất lạnh dần. Các nhà khoa học tin rằng vụ phun trào Tambora (Indonesia) gần 2 thế kỷ trước đã gây ra đợt rét chết người ở New England và châu Âu những năm sau đó.
Nhung cot khoi ky la duoc chup tu ngoai Trai Dat hinh anh 6
Tuy nhiên, chỉ 24h sau vụ phun trào, các vệ tinh NASA cho thấy cột tro của Raikoke đã tan biến và không còn nhìn rõ trên nền mây trắng tầng bình lưu.

Theo Hữu Chiến - Zing.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ