Những khoảnh khắc thiên nhiên hiếm thấy

18-05-2019

Những người chiến thắng trong cuộc thi nhiếp ảnh thiên nhiên hàng năm của Viện hàn lâm Khoa học California, Mỹ đã đi lặn lội từ núi cao đến biển sâu để ghi lại những hình ảnh độc đáo về động vật hoang dã trên khắp thế giới.

 

Những khoảnh khắc thiên nhiên hiếm thấy

Một con gà gô đực trên bờ biển phía bắc của Na Uy đang tìm cách thu hút bạn tình. Hình ảnh này đã giành giải thưởng lớn năm 2019 trong cuộc thi nhiếp ảnh thiên nhiên hàng năm của Viện hàn lâm Khoa học California.

Chuyên gia nhiếp ảnh động vật hoang dã Suzi Eszterhas, Trưởng ban giám khảo cho biết đã chọn ra tám người chiến thắng trong số hơn 6.500 tác phẩm dự thi từ 67 quốc gia. “Nếu chỉ nghiên cứu thiên nhiên bằng số liệu thống kê và đồ thị cũng rất tốt, nhưng không có gì giống như sức mạnh của hình ảnh để giúp mọi người hiểu về thế giới tự nhiên”, bà nói.

Nhiếp ảnh gia và nhà sinh vật học Audun Rikardsen, người đã giành giải thưởng lớn năm 2019 trong cuộc thi cho biết, với ông, khoa học và nhiếp ảnh là một sự kết hợp hoàn hảo.

Để nắm bắt được góc độ khác thường của một con gấu nâu (Ursus arctos), nhiếp ảnh gia Mike Korostelev đã mạo hiểm vào bên trong Khu bảo tồn Nam Kamchatka rộng 322.000 hécta, nơi sinh sống của quần thể những con vật được bảo vệ lớn nhất này. Anh đã đặt một máy quay tự động dưới nước trong một con sông nơi có nhiều con gấu đến săn cá hồi và chụp bức ảnh này khi một con gấu tò mò chú ý đến thiết bị nằm dưới đáy sông.

R Rardsardsen, người nghiên cứu về cá voi và cá di cư tại Đại học Tromso ở Na Uy, nói rằng ông thường xuyên mang theo thiết bị máy ảnh trong các chuyến đi nghiên cứu. “Đây thực sự là một chiến thắng”, ông nói. “Kiến thức khoa học của tôi giúp tôi hiểu và chụp ảnh động vật hoang dã tốt hơn, và sau đó, những bức ảnh của tôi lại khiến mọi người quan tâm đến nghiên cứu của tôi”.

Mặc dù Rikardsen là một nhiếp ảnh gia chuyên chụp dưới nước, nhưng bức ảnh về một con gà gô đực của ông lại giành giải thưởng cao nhất năm nay. Ông chụp được bức ảnh này sau hơn ba năm thường xuyên ghé thăm một cá thể cá rô dọc theo bờ biển phía bắc của Na Uy, nơi ông đặt một máy ảnh tự động.

Một loài kỳ nhông biển Galapagos (Amblyrhynchus cristatus) gặm cỏ dưới nước. Đây là loài thằn lằn duy nhất trên thế giới bơi và tìm thức ăn trong đại dương. Nhà văn nổi tiếng Charles Darwin mô tả loài này là những động vật có vẻ ngoài gớm ghiếc, nhưng nhiếp ảnh gia Pier Mané lại nhìn thấy vẻ đẹp độc đáo của chúng.

Bức ảnh của những tác giả vào chung cuộc khác mô tả một con kỳ nhông biển Galapagos ( Amblyrhynchus cristatus ) đang gặm cỏ dưới nước, một cảnh tượng dưới nước hiếm thấy của một con gấu nâu đang săn cá hồi…

Mặc dù không phải tất cả các nhiếp ảnh gia động vật hoang dã là nhà sinh vật học, nhưng nhiều người hợp tác chặt chẽ với các nhà khoa học để theo dõi và chụp ảnh các loài quý hiếm và những hoạt động hiếm thấy của động vật, cũng như hành trình nghiên cứu của các nhà khoa học. “Tôi đã dành rất nhiều thời gian để theo dõi một nhà nghiên cứu về con lười trên khắp Nam và Trung Mỹ và chụp ảnh các thiết bị theo dõi của cô ấy với những con lười, bởi vì điều quan trọng với người xem là hiểu các dự án khoa học này”, Mitch Eszterhas nói.

Hình ảnh một cánh đồng muối rộng lớn ở phía tây bắc Argentina được gió tạo hình một cách độc đáo bên cạnh những ngọn núi lửa. Nhiếp ảnh gia Chiara Salvadori đã chụp được bức ảnh khi đứng ở độ cao khoảng 3.900 mét.

Rhonda Rubinstein, giám đốc sáng tạo tại Viện hàn lâm Khoa học California ở San Francisco nói, các nhiếp ảnh gia về động vật hoang dã thực sự là những anh hùng vô danh. Bạn thử nghĩ về việc họ đã đi bao xa, họ phải sống nhiều tuần, nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm trong môi trường khắc nghiệt, chỉ để chụp một loài nào đó.

Bà Rubinstein là người đã khởi động cuộc thi nhiếp ảnh thiên nhiên có tên gọi là BigPicture, vào năm 2014. Bà hy vọng những bức ảnh chiến thắng sẽ thúc đẩy nỗ lực bảo tồn. Khi bạn nhìn thấy những con vật trong những bức ảnh đoạt giải của năm nay, bạn bắt đầu quan tâm đến chúng, muốn tìm hiểu câu chuyện của chúng và muốn bảo vệ chúng.

Một con bạch tuộc cái (Tremoctopus gracilis) được chụp gần Philippines, lóe lên những sắc màu kỳ ảo. Con đực của loài này có kích thước khoảng 15 mm, nhưng con cái có thể kéo dài tới hai mét nhờ lớp màng trông như chiếc váy lấp lánh để xua đuổi kẻ săn mồi. Nhiếp ảnh gia Jinggong Zhang đã bắt gặp hình ảnh này trong một đêm lặn xuống vùng biển sâu.


Theo HẢI PHONG (Theo Sciencenews) - Báo Nhân Dân điện tử

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ