Những khu vườn thực vật ấn tượng trên thế giới (P.60) - Khu vườn bí mật của Wendy (Úc) : Tận hưởng không khí yên ả và cảnh quan tuyệt đẹp của bến cảng Sydney

02-02-2021

(kyluc.vn – WorldKings.org) Nếu bạn hỏi những người xung quanh, bạn sẽ thấy rằng nhiều người đã nghe hay thậm chí là đã từng đến Khu vườn bí mật của Wendy. Nó đã xuất hiện rất nhiều trên các phương tiện truyền thông như radio, báo chí, trên truyền hình và trên vô vàn những trang web, thu hút rất nhiều khách du lịch từ nước Úc và trên toàn thế giới. Vậy điều gì đã làm cho khu vườn bí mật lại trở nên phổ biến và thu hút được nhiều người đến như vậy?

Wendy cùng với chồng của bà ấy là Brett Whiteley, một họa sĩ có tiếng, cả hai đã cùng xây dựng tổ ấm ở vịnh Lavender vào 1970 và sống cùng nhau trong suốt 2 thập kỷ. Brett đã vẽ rất nhiều hình ảnh về biểu tượng của cảng Sydney. Wendy muốn lấy lại sự cân bằng trong cuộc sống, thoát khỏi sự đau buồn và nỗi ám ảnh sau cái chết của chồng bà vào năm 1992, bà bị cuốn vào những đống rác bẩn thỉu trên khoảng đường sắt đã bị bỏ hoang ở dưới chân nhà. Wendy tự ném mình vào đó, chăm sóc những bụi hoa ngũ sắc, dây leo cây mâm xôi, dọn sạch những chai nhựa, tủ lạnh đã rỉ sét, những tấm nệm mục nát. Bà làm việc đến kiệt sức, chìm vào giấc ngủ mỗi đêm để không còn thời gian để suy nghĩ về cái chết của người chồng. Bà tiếp tục làm công việc như vậy từ ngày này qua ngày khác.

Khi Wendy đã dọn dẹp khu đất, bà bắt đầu tạo ra một khu vườn như một bức tranh khổng lồ. Khu vườn được tạo một cách thẩm mỹ với những màu sắc đa dạng, vẻ đẹp của sự kỳ quái. Wendy đã trả lời rằng: “Tôi không biết gì về nghề làm vườn khi bắt đầu. Tôi chỉ biết tôi thích gì. Tôi đã học được rất nhiều từ đây. Đó là mối quan hệ cộng sinh giữa các loài cây, tôi và những người làm vườn”. Điều làm khu vườn nổi bật chính là nơi này giống như một góc khuất, một nơi ẩn náu bởi rất nhiều bụi cây khác nhau bao gồm cả những giống cây địa phương và cây ngoại lai, những loại thảo mộc, những hàng cây cao ngất chạy dọc theo con đường, thu hút được vô vàn những loài chim: Những chú vẹt đầy màu sắc, những con mòng biển ồn ào, những chú chim Kookaburra thận trọng và cả những chú chim chìa vôi xấc xược. Nơi đây đã không còn là một nơi bí mật, những tán lá, cảnh quan của Sydney, bến cảng và câu chuyện của người sáng tạo chắc chắn làm cho nó trở thành một nơi đáng để ghé thăm.

Bà vẫn đang tiếp tục xây dựng nó trong nhiều năm qua và đã mở thêm những con đường lên sườn đồi. Vùng đất của khu vườn này thuộc sở hữu của nhà nước, nhưng gần đây bà đã được cấp phép cho phép khu vườn tiếp tục hoạt động ít nhất 30 năm nữa. Các nghệ sĩ nổi tiếng của Sydney đã đóng góp vào sự phát triển của khu vườn với các tác phẩm điêu khắc và các công trình khác. Ngoài ra, bà còn có kế hoạch cải tạo những đường tàu chưa được sử dụng để kết nối khu vườn của Whiteley với các địa điểm tự nhiên khác trong khu vực.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ