Những khu vườn thực vật ấn tượng trên thế giới (P.61) - Vẻ đẹp đầy mê hoặc của tàn tích cổ rêu phong Valle dei Mulini (Ý)

03-02-2021

(kyluc.vn – WorldKings.org) Tàn tích của các nhà máy cũ nằm rải rác khu vực Valle dei Mulini (‘Thung lũng của các nhà máy’). Những bức tường đổ nát là phần còn lại của những công trình bị bỏ hoang từng một thời ngự trị bởi con người. Giờ đây, những tàn tích đã được Mẹ thiên nhiên cải tạo lại. Những tán lá rậm rạp và những dây leo chằng chịt vây kín những bức tường tạo ra một khung cảnh xanh mát và tràn đầy sự sống.

Valle dei Mulini là một địa điểm nằm ở Sorrento, vùng Campania, miền nam nước Ý. Đúng như tên gọi của nó, thung lũng này là nơi có một số nhà máy sản xuất bột mì. Tàn tích còn sót lại của khu phức hợp nhà máy ngày nay là một điểm thu hút khách du lịch ấn tượng, đặc biệt là đối với những người thích phiêu lưu khám phá.

Khu thung lũng Valle dei Mulini được cho là đã được hình thành từ 35.000 đến 37.000 năm trước. Trong thời gian này, một vụ phun trào núi lửa lớn dẫn đến các vực sâu được hình thành trong cao nguyên đá vôi cạnh trung tâm thị trấn cổ Sorrento hiện nay. Các mảnh vỡ từ vụ phun trào đã lấp đầy một số khe nứt này. Theo thời gian, nước từ một lưu vực ngầm tràn qua các khe hở đã lấp đầy, dọn sạch các mảnh vụn khi nó đến Mũi Sorrento. Kết quả là, các nguồn nước mới đã được tạo ra, khuyến khích con người đến định cư trong khu vực.

Tàn tích sớm nhất ở Valle dei Mulini được cho là có niên đại vào thế kỷ thứ 10 sau Công nguyên và được xây dựng tại điểm giao nhau giữa hai dòng suối, Casarlano-Cesarano và Saint Antonino. Vị trí này rất thích hợp để xây dựng nhà máy vì trữ lượng nước dồi dào từ các con sông gần đó. Một trong số đó là nhà máy xay bột mì, dùng để xay lúa mì và sản xuất bột mì cho người dân Sorrento.

Các nhà máy ở Valle dei Mulini tiếp tục hoạt động trong nhiều thế kỷ, cho đến khi chúng bị bỏ hoang vào khoảng thế kỷ 19 và 20. Năm 1866, quảng trường Piazzo Tasso (‘Quảng trường Tasso’) gần đó được thành lập, và các nhà máy được chuyển đến đó. Động thái này là cần thiết vì độ ẩm tăng lên ở Valle dei Mulini đang trở nên không thể chịu đựng được đối với những công nhân làm việc trong các nhà máy. Do đó, các nhà máy cuối cùng đã trở nên lỗi thời và rơi vào tình trạng đổ nát khi chúng dần bị bỏ hoang trong những thập kỷ sau đó.

Với sự ra đi của con người, Mẹ thiên nhiên bắt đầu từ từ lấy lại Valle dei Mulini. Độ ẩm tăng lên ở Valle dei Mulini đã tạo ra một vi khí hậu có lợi cho sự phát triển của một số loại cây nhất định. Những cây này sẽ không thể sống ở khu vực khô hơn bên ngoài thung lũng. Chẳng hạn, cây dương xỉ bắt đầu bén rễ trong các bức tường đá của nhà máy, và cuối cùng xâm chiếm các tàn tích, mang lại cho chúng một lớp áo xanh mướt. Nền và các bức tường của thung lũng cũng chìm trong thảm thực vật theo thời gian, và toàn bộ quần thể biến thành một khu tàn tích có vẻ đẹp vừa huyền bí vừa ma mị.

Ngày nay, du khách đến Sorrento có thể ngắm nhìn Valle dei Mulini từ trên cao, và có thể tưởng tượng rằng khi con người biến mất, thế giới cũng sẽ trông như vậy. Ngoài ra, những người thích mạo hiểm cũng rất chuộng những chuyến đi bộ tham quan đến thung lũng, nơi họ sẽ được tưởng thưởng bằng tầm nhìn ngoạn mục ra Bờ biển Amalfi.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ