Những khu vườn thực vật ấn tượng trên thế giới (P.63) - Công viên Pratolino (Ý) : Khu bảo tồn thiên nhiên độc đáo với những bức tượng phục hưng khổng lồ

04-02-2021

(kyluc.vn - WorldKings.org) Vẻ đẹp và sự bí ẩn của những khu vườn thời phục hưng dường như chỉ phát triển sau khi bị bỏ hoang hàng thế kỷ… đó là trường hợp của Villa Demidoff và công viên Pratolino.

Villa Demidoff là tên hiện tại của Pratolino Medicean trung cổ. Công viên Pratolino là một trong những công viên đẹp nhất ở khu vực lân cận Florence. Mặc dù biệt thự và công viên Medicean cổ đại đã bị phá hủy, chỉ còn lại một vài di tích từ thời đó, người ta dễ dàng hình dung ra vẻ đẹp và sự quyến rũ của nó.

Được xây dựng dưới thời Francesco de ’Medici I vào thế kỷ 16, Villa Demidoff và Villa di Pratolino gần đó đã mất hơn 12 năm để hoàn thành. Kết quả cuối cùng là một mê cung tuyệt đẹp với các hang động tự nhiên, hồ nước và các tác phẩm điêu khắc đồ sộ. Trong số các bức tượng, "Appennine Colossus" là tâm điểm chính của cảnh quan. Bức tượng khổng lồ ngồi trên đỉnh một hang động, thu hút người nhìn không chỉ qua kích thước mà còn bởi thân hình rũ xuống như một người đang đau khổ trước số phận của mình.

Mặc dù phần lớn công viên và biệt thự được hoàn thành vào thế kỷ 16, nhưng tất cả đều bị bỏ hoang vào đầu những năm 1800, và một số bức tượng tinh xảo của nó đã bị dỡ bỏ và đưa đến một khu vườn Ý khác. Bị thiên nhiên tiêu diệt dần dần, những khu vườn cuối cùng đã được cứu sống bởi Ferdinand III, Đại công tước Tuscany, người bị ấn tượng bởi vẻ đẹp tự nhiên của nơi này, đến nỗi ông quyết định phá hủy những tàn tích của biệt thự và tập trung hoàn toàn vào chính những khu vườn.

Năm 1872, công viên được bán cho Hoàng tử Nga Paolo II Demidoff, người đã trùng tu các tòa nhà bên trong khu đất và mở rộng một trong những cấu trúc bên ngoài còn lại thành một biệt thự sau đó mang tên ông. Công viên đã được cải tạo và cách bố trí thực vật trong công viên vẫn còn được gìn giữ đến ngày nay. Sau 100 năm, vào năm 1981, Hội đồng tỉnh Florence đã mua khu đất này để biến nó thành một công viên công cộng.

Công viên là một khu bảo tồn thiên nhiên quan trọng, cho cả động thực vật địa phương. Bên trong, bạn sẽ tìm thấy những cây cổ thụ hàng thế kỷ như cây sồi, cây sồi Anh, cây tuyết tùng và trên một chuyến tản bộ yên tĩnh qua những con đường cách xa các tòa nhà, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy một vài con nai, cáo và thỏ rừng.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ