Những khu vườn thực vật ấn tượng trên thế giới (P.72) - Darlingtonia State Natural Site (Hoa Kỳ) : Độc đáo khu bảo tồn loài cây ăn thịt quý hiếm tại bang Oregon

06-03-2021

(kyluc.vn – WorldKings.org) Một công viên thực vật rộng 18 mẫu Anh dành riêng cho việc bảo tồn loài hoa Darlingtonia californica, một loài hoa ăn thịt quý hiếm có biệt danh là "rắn hổ mang lily".

Darlingtonia State Natural Site là phần duy nhất của công viên tiểu bang Oregon dành riêng cho việc bảo vệ một loài thực vật duy nhất. Đồng thời, các loài thực vật mà nó bảo vệ là hệ thực vật ăn thịt duy nhất trong hệ thống công viên.

Những gì du khách nhìn thấy trong khu vườn nhỏ với nhiều màu sắc này, là một loại cây nắp ấm màu xanh vàng, chúng trông như những chiếc ống rỗng thẳng đứng, cao từ 10 đến 20 inch. Mặt trên, lớp lá thường có màu đỏ tía đến lốm đốm với các vùng trong suốt. Một khe hở ẩn vào cuống được bao bọc bởi một phần phụ lớn, màu xanh lục, hình ria mép bên dưới phần mui cong của lá.

Mật hoa bên trong lỗ ẩn của cây thu hút côn trùng. Khi vào bên trong, côn trùng trở nên bối rối bởi những khu vực trong suốt trông giống như lối ra. Những con côn trùng trong khi loay hoay sẽ rơi xuống phần dưới của ống, bị mắc kẹt bởi những sợi lông nhọn mọc ngược xuống và rơi vào một vũng nước ở dưới cùng của thân cây. Vi khuẩn trong nước sẽ phân hủy nó thành nitơ sau đó được cây hấp thụ.

Darlingtonia californica có hoa với năm cánh màu tím (bao quanh bởi các lá đài màu vàng) nở vào mùa xuân. Cây Darlingtonia được tìm thấy trong đất ngoằn ngoèo và nấm sphagnum phát sinh từ cát ẩm ướt trên các đồng bằng ven biển. Thu thập mẫu Darlingtonia là bất hợp pháp ở Oregon.

Bên cạnh khu vực đậu xe và lối đi bộ lát ván, Darlingtonia State Natural Site còn có một khu dã ngoại nhỏ. Khung cảnh gần đó bao gồm một loạt các thảm thực vật tươi tốt bao gồm đỗ quyên, vân sam, tuyết tùng và thông ven biển.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ