Những sự kiện đi cùng năm tháng của ngày 16/3

17-03-2016

(Vietkings) Mỗi nhân vật, mỗi sự kiện đều nhắc nhở chúng ta nhớ lại những mốc son của lịch sử. Cùng điểm lại 10 sự kiện đáng nhớ nhất của ngày 16/03 trong quá khứ.

1. Ngày 16/03/1751 là ngày sinh của Tổng thống thứ 4 của Mỹ - James Madison.

Ông bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống từ năm 1809 cho đến năm 1817 thì rời khỏi cương vị này. Ông được biết đến vì những thành tựu lịch sử của mình, đáng kể nhất là vai trò “người khai sinh ra hiến pháp.

Trong số các đời Tổng thống Mỹ, Madison là người nhỏ nhắn nhất, chỉ cao nhỉnh hơn 1m6, ông nặng chưa đầy 45 kg.

2. Ngày 16/03/1792 là ngày mà Vua Gustav III của Thụy Điển bị ám sát tại một vũ hội hóa trang ở nhà hát hoàng gia Royal Opera House ở Stockholm.

Vua Gustav III đã bị bắn khi ông đến lễ hội để thưởng thức bữa tối cùng với những người bạn. Khi đang dùng bữa, Vua Gustav đã nhận được một lá thư nặc danh bằng tiếng Pháp chứa nội dung đe dọa mạng sống, nhưng ông không quan tâm vì trước giờ ông đã nhận được rất nhiều thư với nội dung như thế.

Sau khi kết thúc bữa tối, ông rời căn phòng và tham gia vào lễ hội hóa trang thì bị Jacob Johan Anckarström, một trong số những người thù hằn vua Gustav III, và những cộng sự của y gồm bá tước Claes Fredrik Horn và Adolf Ludvig vây quanh. Anckarström đã bắn một phát vào lưng bên trái nhà vua. Ngày 29/03 Vua Gustav III qua đời.

Gustav III lên ngôi Hoàng đế và trị vì đất nước sau một cuộc đảo chính vào năm 1772. Chính cuộc đảo chính này đã làm gia tăng sự thù hằn giữa Gustav III và giới quý tộc. Tuy nhiên, không thể không phủ nhận công sức của ông cho Thụy Điển đối với nền văn học-nghệ thuật nước này.

3. Ngày 16/03/1827 là ngày mà số báo đầu tiên của người da màu được phát hành.

Tờ báo có tên "Freedom's Journal" được ra đời trước những nỗ lực của ba giáo sĩ tự do ở thành phố New York bao gồm Samuel E. Cornish, John B. Russwurm, và Peter Williams Jr.

Freedom's Journal là tờ báo của người da đen duy nhất lúc bấy giờ, dù chỉ có 4 trang và phát hành quy mô nhỏ, nhưng nó nhận được nhiều phản ứng tích cực từ giới truyền thông vì đưa tin trung thực và phản ánh những mối quan tâm của cộng đồng người Mỹ gốc Phi.

Tờ Freedom’s Journal đánh dấu phút đầu tiên của cuộc cách mạng chưa từng có trong lịch sử báo chí Mỹ.

4. Ngày 16/03/1915, thiết giáp hạm SS Pennsylvania (BB-38) của hải quân Hoa Kỳ được hạ thủy tại cảng Newport News.

SS Pennsylvania có trọng tải 15.000 tấn được đưa vào hoạt động trong Chiến tranh thế giới lần I và Chiến tranh thế giới lần II.

SS Pennsylvania từng bị Nhật tấn công trong trận Trân Châu Cảng vào năm 1941, nhưng chỉ bị hư hỏng nhẹ. Tuy nhiên, vào ngày 10/02/1948 nó đã bị đánh chìm khi được sử dụng trong thử nghiệm bom nguyên tử ngoài khơi Marshall , tây Thái Bình Dương.

5. Vào ngày 16/03/1926, Nhà vật lý học Mỹ, Robert Hutchings Goddard đã phóng một hoả tiễn làm từ nhiên liệu lỏng đầu tiên của ông.

Hỏa tiễn này cháy trong khoảng 20 giây trước khi cất cánh. Trong 2,5 giây nó đi lên tới độ cao 12,5 m, vòng xuống và rơi chạm đất, trung bình khoảng 96km/h.

Phát minh của ông được đánh giá cao vì không những phát triển các phép tính lí thuyết cho chuyển động bay của tên lửa mà còn đem đến những tiến bộ thực tế trong thiết kế và chế tạo tên lửa.

Goddard sở hữu 214 bằng sáng chế trong suốt sự nghiệp của mình.

6. Sau khi lên nắm chính quyền, Hjalmar Schacht đã được Adolf Hitler tin tưởng và phong cho chức Thống đốc Ngân hàng trung ương Đức vào ngày 16/03/1933.

Không chỉ được trao chức Thống đốc Ngân hàng nhà nước, Schacht còn được kiêm thêm nhiều nhiệm vụ, trong đó có chức Bộ trưởng Bộ kinh tế năm 1934, Đặc mệnh toàn quyền Cơ quan kinh tế chiến tranh 1935 và Quốc vụ khanh năm 1939.

Hjalmar Schacht là nhân vật kinh tế xuất chúng của Đức quốc xã. Những chính sách kinh tế của Schacht đề ra chủ yếu nhằm tạo công ăn việc làm, khuyến khích doanh nghiệp tư nhân...

Tuy nhiên, sự ganh ghét lẫn nhau giữa những cận thần của Adolf Hitler và có sự chống đối của Schacht với người đứng đầu Đức quốc xã đã khiến Schacht bị mất hết chức vụ sau đó.

7. Ngày 16/03/1945 là ngày mà thành phố Würzburg bị san thành bình địa chưa đầy 20 phút bởi máy bay ném bom của Anh.

Có khoảng 1.127 tấn bom đã được lực lượng không quân Anh trút xuống thành phố, mục tiêu là các nhà thờ lớn, cung điện, pháo đài lịch sử. Chỉ trong vòng 17 phút, cuộc tấn công dữ dội này đã tước đi 5.000 mạng sống.

Cũng theo một tính toán khác, khoảng 21.062 ngôi nhà và 35 nhà thờ bị phá hủy trong đợt ném bom này.

8. Vào ngày 16/03/1968 một vụ thảm sát tại khu vực thôn Mỹ Lai thuộc làng Sơn Mỹ, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi của Việt Nam.

Các đơn vị lính Lục quân Hoa Kỳ đã giết chết 504 dân thường không có vũ khí, trong đó phần lớn là phụ nữ và trẻ em.

Sự kiện thảm khốc này đã gây sốc cho dư luận Mỹ, Việt Nam, và thế giới.

9. Ngày 16/03/1978, một chiếc tàu chở dầu mang cờ hiệu Liberia đã bị chìm ngoài khơi bờ biển Brittany của Pháp đã gây ra một thảm họa tràn dầu nghiêm trọng.

Con tàu Amoco Cadiz chở theo 1.604.500 thùng dầu thô ngọt nhẹ, tương đương với 219.797 tấn di chuyển từ Vịnh Ba Tư đến Rotterdam, Hà Lan. Tuy nhiên, khi đi đến đảo Brittany nó gặp bão và bị một con sóng lớn đập vào, khiến chiếc tàu đã bị hư hỏng và không còn khả năng điều khiển. Thời tiết xấu, các hoạt động cứu hộ đã không thể thực hiện khiến Amoco Cadiz bị chìm, dẫn đến sự cố tràn dầu với vết dầu loang 2.000 km2.

Vụ tràn dầu này trở thành một thảm họa môi trường lớn nhất trong lịch sử châu Âu thời bấy giờ.

10. Hàng nghìn người dân Iraq đã bị thiệt mạng vào ngày 16/03/1988 trong một vụ tấn công bằng vũ khí sinh học vào thành phố Kurds ở Halabja, miền bắc Iraq

Vũ khí sinh học này là một hỗn hợp khí độc bao gồm sarin, tabun, VX và cyanide.

Vụ tấn công này được tin là do Lực lượng quân đội Iraq tiến hành dưới sự chỉ đạo của Tổng thống Saddam Hussein.


Vũ Kiều - Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ