Những truyền thống và phong tục kỳ lạ trên thế giới - Số 3: Thaipusam - Lễ hội ‘hành xác’ nhộn nhịp nhất của cộng đồng người Tamil

03-08-2018

(Kyluc.vn-Vietkings) Trong lễ hội Thaipusam, rất nhiều hình thức ‘hành xác’ diễn ra mang dấu ấn của nền shaman giáo cổ xưa.

Thaipusam hoặc Thaipoosam là một lễ hội được tổ chức bởi cộng đồng người Tamil trong tháng trăng tròn của tháng Tamil của người Thái (tháng Giêng / tháng Hai). Lễ hội được thấy chủ yếu ở các quốc gia có sự hiện diện đáng kể của cộng đồng người Tamil như Ấn Độ, Sri Lanka, Malaysia, Mauritius, Singapore, Nam Phi, Canada và những nơi khác mà tộc người Tamils gốc Hindu ​​cư trú như một một phần của dân cư địa phương như Réunion, Indonesia, Thái Lan, Myanmar, Trinidad và Tobago, Guyana, Suriname, Jamaica và các vùng khác của vùng Caribe.

 

 

Thaipusam tại Malaysia , ngày 21 tháng 1 năm 2018. Ảnh Malaysia Times

Từ Thaipusam mang nghĩa là sự kết hợp giữa tên của tháng, tiếng Thái, và tên của một ngôi sao, Pusam. Ngôi sao đặc biệt này được quan tâm nhất trong suốt lễ hội. Lễ hội kỷ niệm dịp sự kiện trong truyền thuyết Parvati đưa cho Murugan một chiếc 'giáo' Vel để anh có thể đánh bại con quỷ ác độc Soorapadman. Người ta thường tin rằng Thaipusam đánh dấu sinh nhật của Murugan.

Thaipusam là một lễ hội hàng năm, trong đó hàng triệu tín đồ Hindu trên khắp thế giới tham gia vào một trong những lễ hội tâm linh sôi động nhất thế giới.

Lễ kỷ niệm được tổ chức như là một dịp tế lễ thần chiến tranh Hindu, Chúa tể Muragan, người mà trong truyền thuyết thiêng liêng đã giết ba quỷ ác.

Trong lễ hội, rất nhiều hình thức ‘hành xác’ diễn ra mang dấu ấn của nền shamn giáo cổ xưa.

 

 

Một tín đồ Hindu Malaysia bước đi trong trạng thái hôn mê hướng tới đền hang Batu trong dịp Thaipusam. Ảnh Internet

 

 

Một trong những tín đồ với tên xuyên qua miệng như một nghi thức của Kavadi Attam trong lễ Thaipusam, là một lễ hội thiêng liêng kỷ niệm bởi cộng đồng người Tamil.

 

 

 Một người sùng kính với những móc lớn qua lưng của mình tại Thaipusaṇ

Thaipoosam được tổ chức với một tập tục kiêng ăn trong vòng 48 ngày, sau đó người sùng đạo xuyên qua cơ thể của họ với các tên,xiên và móc. Những đám rước trên đường ở khắp các vùng cộng đồng người Tamil, họ có thể kéo vật nặng, thậm chí kéo máy móc, với các móc trên da. Họ xuyên qua má và lưỡi của họ, và nhiều người trong số họ nhảy múa trong trạng thái giống như hôn mê.

 

 

 

 

Man carrying kavadi on his shoudlers at Thaipusam

 


Khang Nguyễn Kyluc.vn-Vietkings

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ