Những truyền thống và phong tục kỳ lạ trên thế giới - Số 5: Nghi lễ 'Những xác chết đi bộ' của tộc người Toraja, Indonesia

08-10-2018

(#Kỷ Lục-VietKings) Cứ tháng 8 hằng năm, tộc người Toraja lại đem những xác chết thân nhân trang điểm, mặc quần áo và đưa đi dạo khắp làng.

Mỗi xã hội có cách riêng để đối phó với cái chết và người chết. Có vô số niềm tin về những gì sẽ trở thành tinh thần của chúng ta khi chúng ta không thể tránh khỏi cái chết, và con người có một truyền thống lâu đời về thực hành tang lễ, nghi lễ và nghi thức đa dạng như nhiều nền văn hóa mà họ lấy được. Bất kể hệ thống văn hóa hay tín ngưỡng là gì, trong hầu hết các trường hợp, xác chết đã chết vẫn còn chết trong suốt quá trình thực hành, nhưng trong một xã hội ở Indonesia, điều này không đúng. Đối với văn hóa Toraja, thuật ngữ 'Walking Dead' (xác chết đi bộ) không phải là một thuật ngữ ẩn dụ mà rất đúng nghĩa đen của nó.

 

 

"Xác chết đi bộ" được xem là một phong tục kỳ lạ ở người Toraja

Toraja là một nhóm người dân tộc thiểu số bản địa ở vùng núi Nam Sulawesi, Indonesia. Người Toraja nổi tiếng về chạm khắc gỗ và những ngôi nhà truyền thống, đặc biệt của họ với những mái nhà khổng lồ, vươn lên như một chiếc thuyền, được gọi là tongkonan, nhưng chúng còn nổi tiếng hơn với những nghi lễ chôn cất  kỳ quái. Sự hấp dẫn ghê gớm với cái chết có thể được thấy ở khắp mọi nơi trong làng Toraja, từ những khu chôn cất phức tạp được khắc trực tiếp vào những vách đá hiểm trở đến những ngôi nhà tongokonan truyền thống được trang trí vô cùng bằng sừng trâu, biểu tượng của sự giàu có và sử dụng gần như duy nhất như là nơi an nghỉ cho xác chết của những người thân đã qua đời gần đây. Tuy nhiên, đó là trong nghi thức tang lễ của họ, điều thực sự thể hiện văn hóa Toraja về cái chết.

Bộ lạc Toraja của Indonesia vẫn thực hành nghi lễ 'đi bộ' đối với những người đã chết. Một xác chết được khai quật và khoác lên những bộ quần áo đặc biệt và diễu hành qua ngôi làng. Một khía cạnh thực tế đối với truyền thống này là nó dùng làmcái cớ để làm sạch cho cơ thể, quần áo và quan tài của người chết và một cơ hội để đưa người chết trở về ngôi làng của họ. Nếu người đó chết bên ngoài làng, họ sẽ đi đến nơi họ đã chết rồi trở về với cộng đồng như là một đại diện cho linh hồn họ trở về nhà.

Toraja có niềm tin mạnh mẽ vào thế giới bên kia, và quá trình từ cái chết đến chôn cất là một chuỗi thực hành dài. Khi một người chết, xác chết thường được rửa sạch và giữ trong tongokonan trong khi chờ đợi tang lễ và chôn cất sau đó. Trong các gia đình nghèo hơn, cơ thể có thể đơn giản được giữ trong một căn phòng khác trong nhà riêng của họ. Tang lễ Toraja thường là một chuyện xa hoa đòi hỏi tất cả họ hàng phải có mặt dù họ ở cách xa bao nhiêu, và thi thể thường được chôn trong các quan tài được đặt trong các hang chôn cất cẩn thận được chạm khắc vào vách đá vôi, hàng tuần hoặc thậm chí hàng tháng người chết mới được chôn cất. Thời gian này là cần thiết cho tất cả các sắp xếp được thực hiện, người thân tụ lại, và cho tiền để trả tiền cho tang lễ và chôn cất đắt tiền. Đây không phải là bất thường, cũng không phải là điều đặc biệt khó chịu cho người dân. Trong xã hội Toraja người ta tin rằng quá trình chết là một quá trình dài, khi linh hồn dần dần tiến tới thế giới bên kia, được gọi là Puya; Vùng đất của linh hồn.

 

 

Hang động chôn cất người chết

Khi phần lễ của đám tang kết thúc, xác chết sẵn sàng được mai táng. Thông thường xác chết sẽ được đặt trong một hộp gỗ, sau đó nó sẽ được chôn trong một hàng núi đá đặc biệt chứ không phải trong lòng đất, một hang động được hình thành tự nhiên phù hợp với yêu cầu, hoặc trong trường hợp trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ, nó sẽ được treo trên một vách đá với những sợi dây dày cho đến khi thối dây thừng và quan tài rơi xuống đất, sau đó nó sẽ được treo lại. Lý do đặt người chết quá cao là Toraja tin rằng họ phải được đặt giữa thiên đường và trái đất để cho tinh thần tìm đường đến thế giới bên kia. Trong các hang chôn cất được đặt tất cả các công cụ và thiết bị mà tinh thần của người đó có thể cần trong thế giới bên kia, bao gồm tiền và đống thuốc lá kỳ lạ, cũng như hàng hóa hình nộm bằng gỗ có kích thước thật của người đã chết, và được gọi là Tau Tau. Các hang động chôn cất có thể chỉ có một quan tài và là những lăng mộ phức tạp được trang trí bằng các đồ trang trí phức tạp cho người giàu, hoặc có thể được đóng gói với rất nhiều quan tài của cả gia đình. Một số ngôi mộ này đã hơn 1.000 năm tuổi, với các quan tài hoàn toàn bị mục nát và không có gì ngoài xương và hộp sọ còn lại.

 Tuy nhiên, sau đó, xác chết còn trải qua các nghi lễ rùng rợn. Mỗi năm một lần, vào tháng 8, dân làng quay trở lại hang chôn cất để lấy thi thể và thay quần áo, chải chuốt và tắm cho họ, cũng như sửa chữa càng nhiều càng tốt thiệt hại mà quan tài có thể phát sinh. Nghi thức này được gọi là Ma'nene, hoặc “Lễ làm sạch xác chết”, và được thực hiện trên người đã chết bất kể họ đã chết bao lâu hoặc họ có thể bao nhiêu tuổi. Một số xác chết đã ở trong hang động quá lâu đến nỗi chúng như xác ướp. Sau khi xác chết được làm mới, dân làng sẽ giữ chúng thẳng đứng và 'dắt' chúng từ làng đến nơi chết và ngược lại, sau đó cơ thể được đặt lại trong quan tài và trở về hang cho đến năm sau, khi toàn bộ quá trình sẽ được lặp lại.

 

 

Một bộ xương người chết vẫn còn trông thấy đeo kính râṃ

 

 

Hai người dân địa phương mặc quần áo cho người thân của họ.

 

 

Một người địa phương làm sạch tóc cho phần xác người thân.

 

 

Hai xác chết được thay quần áo.

 

 

Người dân địa phương sẵn sàng đưa người thân đã chết của họ đi quang làng.

 

 

Các xác chết được phủ lên người những trang phụ như người sống và "đi bộ" về làng, sau đó trở về ngôi mộ của mình, chờ đến năm sau.

Để đảm bảo linh hồn xác chết có thể trở về làng và tha thứ những lỗi lầm mắc phải khi di chuyển họ về làng, người dân cần đến những vị pháp sư, Shaman, trong làng. Ngày ngay, những tập tục này còn diện hiện ở những vùng dân cư xa xôi của Indonesia.


Theo Benjamin Kang - Nienlich.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ