Bức tranh Lập Thể của Picasso được bán với giá kỷ lục 63,4 triệu USD

08-07-2016

(Vietkings) Vào ngày 21/6/2016, bức tranh “Femme Assise” của danh họa Pablo Picasso, một trong những bức tranh đầu tiên vẽ theo trường phái Lập Thể của danh họa người Tây Ban Nha đã lập kỷ lục trở thành một trong những b��c tranh Lập Thể đắt giá nhất được bán trong một phiên đấu giá.

 

 

Những bức tranh Lập Thể của Picasso là một hình ảnh thường thấy tại các bảo tàng nổi tiếng của thế giới, từ bảo tàng nghệ thuật đương đại của New York tới bảo tàng nghệ thuật Luân Đôn. Và mới đây một trong những tác phẩm của ông thuộc trường phái này đã được bán với một cái giá cao ngất ngưởng.

Bức họa mang tên Femme Assise (vẽ vào năm 1909), một trong những tác phẩm thuộc trường phái Lập Thể sớm nhất của người họa sĩ trứ danh đã được chốt giá bán là 43,2 triệu Bảng Anh, tức 63,4 triệu USD tại phiên đấu giá Sotheby được tổ chức tại thành phố Luân Đôn vào ngày 21/6/2016. Cao hơn 20 triệu USD so với dự tính ban đầu được đưa ra về giá trị của bức tranh.

Theo như lời miêu tả của các chuyên gia tại đây thì bức tranh này được coi là “tác phẩm vẽ trường phái Lập Thể vĩ đại nhất từng được bán trên thị trường”.

Được biết, người làm mẫu trong bức tranh chính là Fernande Olivier, người tình và cũng là “mẫu ruột” của danh họa người Tây Ban Nha.

 

 

Nói về  chủ nghĩa lập thể, hay còn gọi là trường phái lập thể, (Cubism), đây là một trường phái hội họa tạo ra cuộc cách mạng về hội họa và điêu khắc châu Âu vào đầu thế kỷ 20.

Trong tác phẩm của họa sĩ lập thể, đối tượng được mổ xẻ, phân tích và được kết hợp lại trong một hình thức trừu tượng. Người họa sĩ không quan sát đối tượng ở một góc nhìn cố định mà lại đồng thời phân chia thành nhiều mặt khác nhau, nhiều khía cạnh khác nhau. Thông thường các bề mặt, các mặt phẳng giao với nhau không theo các quy tắc phối cảnh làm cho người xem khó nhận ra chiều sâu của bức tranh.

 Được biết chủ nhân trước đó của bức họa, một người giấu tên, đã mua lại Femme Assise vào năm 1973 cũng tại phiên chợ đấu giá Sotheby với giá 340 ngàn Bảng Anh,tức  486 ngàn USD.

Mặc dù có cái giá cao như vậy thế nhưng Femme Assise  vẫn chưa vượt qua được người tiền nhiệm của mình là bức tranh Femmes d'Alger được bán với giá 149 triệu USD vào năm 2015.  


Duy Nghĩa - kyluc.vn (nguồn edition.cnn.com)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ