'Cha đẻ' bánh mì thanh long – Doanh nhân Kao Siêu Lực đón nhận Kỷ lục Việt Nam

19-10-2020

(Kỷ lục - VietKings) Ngày 19/10/2020, trong sự kiện "Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Hội Doanh nghiệp Quận 11", ông Kao Siêu Lực - Giám đốc Công ty TNHH MTV Bánh kẹo Á Châu đã vinh dự đón nhận Kỷ lục "Người đầu tiên sáng tạo và thực hiện thành công sản phẩm bánh mì từ thanh long tại Việt Nam" do Tổ chức kỷ lục Việt Nam (VietKings) trao tặng.


Ông Kao Siêu Lực - Người được mệnh danh và "Vua bánh mì" hiện là Giám đốc Công ty TNHH MTV Bánh kẹo Á Châu (ABC Bakery) đồng thời là Chủ tịch Hiệp hội Bánh mì Quốc tế khu vực Đông Nam Á; đại diện cho ngành bánh Việt Nam làm Ban giám khảo Quốc tế trong các cuộc thi làm bánh Thế giới tổ chức thường niên tại Pháp. Ông thường xuyên mang sản phẩm của ABC Bakery đại diện cho Việt Nam tham dự đấu trường Quốc tế như Đài Loan, Nhật Bản, Trung Quốc, Hồng Kông, Hàn Quốc… Đây là niềm vinh dự cho ngành bánh của Việt Nam nói chung và đặc biệt cho ABC Bakery nói riêng.

 

Ông Kao Siêu Lực phát biểu tại buổi đón nhận Kỷ lục

 

Đặc biệt, trong đầu năm 2020 với sự xuất hiện của đại dịch Covid-19 gây ra gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động thương mại, xuất khẩu nông sản của bà con nông dân trên cả nước. Với tình trạng hơn 300 container mặt hàng nông sản của Việt Nam bị tắc nghẽn tại các cửa khẩu không được thông quan, trong đó có các nông sản như thanh long, dưa hấu, sầu riêng… Ông Kao Siêu Lực cho rằng ngành chế biến thực phẩm luôn gắn liền với mặt hàng nông sản, đồng thời hiểu được nỗi khổ của bà con nông dân đang trong tình cảnh hết sức khó khăn hiện nay, Ông đã quyết tâm nỗ lực nghiên cứu dòng sản phẩm mới từ nguồn nông sản trái cây Việt Nam nhằm chia sẻ và hỗ trợ giúp bà con nông dân. Và chiếc “bánh mì thanh long”, nguyên liệu được làm từ trái thanh long ra đời trong tâm dịch giải cứu nông sản bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

 

Sản phẩm "Bánh mì thanh long" ra đời là nguyện vọng tâm huyết của ông Kao Siêu Lực không những mang lại hiệu quả kinh tế mà còn góp phần tạo công ăn việc làm cho người lao động, giảm bớt gánh nặng cho xã hội, góp phần phát triển kinh tế cho đất nước, đồng thời phát huy Văn hóa ẩm thực đặc sắc Việt Nam.

 

Cô Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc - Phó Tổng Thư ký TW Hội Kỷ luc gia Việt Nam, Trưởng Ban Nội dung Kỷ lục Việt Nam đại diện công bố xác lập Kỷ lục đến ông Kao Siêu Lực

 

Tiến sĩ, Luật sư Nguyễn Văn Viễn - Viện trưởng Viện Sở hữu Trí tuệ Việt Nam, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam trao tặng bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam và huy hiệu đến ông Kao Siêu Lực

 

Theo chia sẻ của ông Kao Siêu Lực, ý tưởng làm bánh mì thanh long đến với ông hết sức tình cờlà sau khi đi thăm vùng nguyên liệu thanh long, trên xe đi về lại TP.HCM, đầu tiên ông nghĩ hay mình bỏ tiền ra mua vài tấn thanh long rồi tặng lại cho cán bộ công nhân viên của mình; nhưng nếu làm vậy thì chỉ giúp tức thời chứ không mãi mãi. Sau cùng, ông lại nghĩ hay là mình nghiên cứu rồi làm cái gì đó với thanh long, ví dụ như kết hợp thanh long vào bánh mì.Rồi khi trình bày ý tưởng của mình với anh em trong công ty, cũng như với con gái của mình, mọi người đều hết sức ủng hộ ý tưởng của ông. Chỉ trong 3 ngày, ông đã thử nghiệm và sáng tạo ra được sản phẩm bánh mì thanh long. "Bánh mì bình thường vốn đã ngon, giờ có thêm màu sắc và hương thơm từ trái cây, càng ngon hơn" - ông Kao Siêu Lực chia sẻ. Cũng theo ông Lực, đưa thanh long vào nguyên liệu là một chuyện, cần thêm bao nhiêu sữa, đường, bơ... cho bánh thơm ngon, phù hợp khẩu vị là bản lĩnh của thợ bánh.

 

Ngoài bánh mì truyền thống, sản phẩm bánh mì thanh long kim sa và bánh mì thanh long phô mai cũng ra đời để đa dạng hơn cho khẩu vị người dùng

 

Ông cũng quyết định công bố công thức bánh mì thanh long đến truyền thông, báo, đài để tất cả mọi người đều có thể làm loại bánh mì nàynhằm chung tay góp sức giúp giải cứu nông dân đang phải bán đổ bán tháo thanh long vì không xuất khẩu được.

 

Việc công bố công thức cũng như quy trình sản xuất bánh mì thanh long để mọi người có thể tự làm bánh mì có ý nghĩa xã hội lớn, thể hiện vai trò, trách nhiệm của đơn vị sản xuất kinh doanh với cộng đồng, người tiêu dùng trong việc chung tay, góp sức tiêu dùng nông sản Việt Nam, đặc biệt trong tình hình dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp.

 

Bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) trao tặng đến ông Kao Siêu Lực

 

"Được sinh ra để giải cứu nông sản giữa mùa dịch Covid-19 nhưng bánh mì thanh long không phải chỉ để tạo danh tiếng trên truyền thông. Nó thật sự ngon với lớp vỏ ngoài giòn tan và bên trong thanh mát, đầy hương vị trái cây", Kate Taylor – phóng viên của Business Insider – đã viết như thế về bánh mì thanh long của ông Kao Siêu Lực.

Ngoài sử dụng nguyên liệu làm bánh từ trái thanh long, ông Kao Siêu Lực còn sáng tạo ra nhiều loại bánh khác sử dụng nguyên liệu là các nông sản Việt, như sầu riêng, bơ, khoai môn, củ dền.

 

Duy Nghĩa - kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ