Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka tham dự lễ an vị tượng Bồ Tát Quan Âm do Đại đức Thích Phước Ngọc và Đại sứ quán Việt Nam trao tặng

30-09-2019

Vừa qua, tại ngôi chùa Hoàng gia Kotte Raja Maha Vihara, một ngôi chùa cổ lịch sử hơn 600 năm tại miền Tây thủ đô Colombo, Sri Lanka, ngài Alutwala Anuruddha Thero - Hòa thượng Trụ trì đã long trọng tổ chức lễ cung đón và an vị tôn tượng Phật Quan Âm Tự Tại do Đại đức Thích Phước Ngọc – Viện chủ Chùa Phước Quang, thành viên Hội đồng Phát triển Tổ chức Kỷ lục Người Việt Toàn cầu – VietWorld, kiêm Trưởng ban Đối ngoại Hội đồng Viện Kỷ lục Việt Nam hoan hỷ dâng tặng.


Ngài Karu Jayasuriya – Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka lưu niệm cùng Đại đức Thích Phước Ngọc, đại sứ Phạm Thị Bích Ngọc và các thành viên tháp tùng
 

 

Quang lâm chứng dự sự kiện ý nghĩa này, về phía Sri Lanka có ngài Karu Jayasuriya – Chủ tịch Quốc hội, ngài Upali Kumarasingha – Tổng thư ký Văn phòng Quốc hội, Thượng tọa Tiến sĩ Polagamananda Thero –Trưởng phòng Dịch thuật và Biên tập từ điển Chính phủ, Trụ trì các tự viện và hàng trăm Phật tử, người dân Sri Lanka. Về phía Việt Nam có bà Phạm Thị Bích Ngọc – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Sri Lanka, kiêm nhiệm đại sứ Maldives và các cán bộ Đại sứ quán cùng tham tán.

 


Cung nghinh tôn tượng Phật Quan Âm Tự Tại lên chánh điện chùa Hoàng gia Kotte Raja Maha Vihara – Thủ đô Colombo
 

 


An vị Phật tượng Quan Âm Tự Tại 
 

 

Trước đó vào tháng 6/2019, Chính phủ và Giáo hội Phật giáo Sri Lanka đã trang trọng tổ chức lễ trao tặng Xá Lợi xương của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni cho Đại đức Thích Phước Ngọc và tăng đoàn đến từ tỉnh Vĩnh Long. Sau khi an vị Xá lợi thiêng liêng tại trú xứ Phước Quang tự, để tỏ bày lòng tri ân, sự cảm kích trước những tình cảm lương giáo cao đẹp và thắt chặt hơn tình hữu nghị bền vững của nhân dân hai quốc gia Việt Nam – Sri Lanka, Đại đức Thích Phước Ngọc đã có tâm thư hoan hỷ phụng cúng pho tượng Phật Quan Âm Tự Tại được chế tác nghệ thuật tinh xảo đến Chính phủ và Giáo hội Phật giáo Sri Lanka. Đón nhận thiện ý cát linh này, với sự trân trọng đặc biệt, đích thân ngài Chủ tịch Quốc hội Karu Jayasuriya đã chọn chính điện của ngôi chùa lịch sử Kotte Raja Maha Vihara làm nơi an vị tôn tượng Quan Âm từ Việt Nam. Chùa Kotte Raja Maha Vihara cách không xa trung tâm thủ đô Colombo, và chính là nơi mà Xá Lợi Răng đức Phật Thích Ca Mâu Ni- được xem như quốc bảo của Sri Lanka, đã được thượng thờ đầu tiên, trước khi được an vị tại thánh tích Phật giáo Kandy như hiện nay.  

 


Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka, ngài Karu Jayasuriya thành kính đảnh lễ tôn tượng Phật Quan Âm Tự Tại do Đại đức Thích Phước Ngọc phụng cúng
 


Tại buổi lễ an vị, Ngài Chủ tịch Quốc hội Karu Jayasuriya đã xúc động nhắc lại sự kiện quốc hội Sri Lanka trao tặng một nhánh cây Bồ Đề cho Việt Nam hơn 1 năm trước, và nay, Ngài lại vui mừng được chứng dự buổi lễ an vị tôn tượng Quan Âm Tự Tại thiêng liêng đến từ Việt Nam. Ngài bày tỏ tâm đắc với thông điệp mà Đại đức Thích Phước Ngọc gửi gắm thông qua món quà thiêng liêng này. Đó là Đức Quan Âm đại từ đại bi sẽ cứu khổ, cứu nạn, gia hộ phước lành rộng khắp cho đất nước và con người Sri Lanka. Ngài cũng ghi nhận tinh thần hộ pháp nhiệt tình của đại sứ Phạm Thị Bích Ngọc đã góp phần cho Phật sự ý nghĩa này được viên mãn.

 


Đại đức Thích Phước Ngọc trao đổi thông điệp ý nghĩa việc phụng thờ tượng Quan Âm sẽ gia hộ cho đất nước, người dân Sri Lanka được an lành và thịnh vượng 
 

 


Hòa thượng Alutwala Anuruddha Thero – Trụ trì chùa Kotte (thứ hai từ trái sang) bày tỏ sự tán thán công hạnh và xúc động cảm tạ
đến Đại đức Thích Phước Ngọc

 


Trưởng ban tổ chức, Hòa thượng Alutwala Anuruddha Thero – Trụ trì chùa Kottee, cũng đã bày tỏ niềm hoan hỷ khi được đón nhận tôn tượng thiêng liêng và trân trọng tán thán những cống hiến của Đại đức Thích Phước Ngọc cho phật giáo, cho lợi ích của cộng đồng không chỉ tại Việt Nam, mà cả quốc tế, trong đó có Sri Lanka. Ngài ví công hạnh đó như là mười hai đại nguyện của đức Bồ Tát Quán Thế Âm.  

 


Đoàn chư tăng trụ trì các tự viện, giảng sư các trường Phật học trang nghiêm tham dự buổi lễ tại Trung tâm hội nghị quốc tế BMICH – Colombo, Sri Lanka
 


Cùng ngày, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế BMICH - Thủ đô Colombo, để thể hiện sự tri ân những đóng góp của Đại đức Thích Phước Ngọc cho Phật giáo và cộng đồng nói chung, cho đất nước và Phật giáo Sri Lanka nói riêng, đồng thời tạo điều kiện một cách danh chánh ngôn thuận cho những hợp tác, cống hiến dài lâu của Đại đức Thích Phước Ngọc, Bộ Giáo dục chính phủ Sri Lanka đã tổ chức buổi lễ tuyên trao chức vụ Đặc phái viên quốc tế tại Ủy ban Tuyên dương khen thưởng Phật giáo của Chính phủ Sri Lanka cho Đại đức Thích Phước Ngọc.

 


Hòa thượng Bulathagama Upananda – Giám đốc giáo dục tôn giáo Chính  phủ Sri Lanka phát biểu 
 


Buổi lễ được sự quang lâm chứng minh của Hòa thượng Bulathagama Upananda – Giám đốc Giáo dục tôn giáo, Hòa thượng Kirama Vimalajothi – Giám đốc Trung tâm Văn hóa Phật giáo, Hòa thượng GS.TS. Lenagala Siriwasara – Chủ nhiệm khoa Ngôn ngữ học Đại học Buddhist và Pali, Hòa thượng Kulathara Somarathana – Chủ tịch Phật giáo miền Bắc và Tây, Giám đốc trường Phật học Siri Gajaba và Siri Vijaya Maha, Thượng tọa Tanabaddegama Sobhitha – Thư ký giám đốc Ban Giáo dục Phật giáo Sri Lanka.

 


Các Bộ trưởng và lãnh đạo ban ngành Chính phủ Sri Lanka và đại sứ Việt Nam tại  Sri Lanka quang lâm chứng dự
 

Ngài Vijara Abewardaneu – Bộ trưởng Bộ Nội vụ Sri Lanka phát biểu
 


Đại diện Chính phủ nước Sri Lanka đến chứng dự có ngài Piyasena Gamage - Quốc Vụ Khanh Bộ trưởng Bộ Thanh niên, ngài Vijara Abewardane – Bộ trưởng Bộ Nội vụ, ngài B.Vijetunga – Sĩ quan cấp cao Cảnh sát biển, ngài Besabandu Tenakoon – phó Tổng thanh tra cảnh sát, ngài Kithsiri – Thiếu tướng quân đội Sri Lanka, bà Phạm Thị Bích Ngọc – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Sri Lanka, kiêm nhiệm đại sứ Maldives đại diện cho phía Việt Nam chứng dự.

 


Thượng tọa Tanabaddegama Sobhitha – Thư ký giám đốc Ban Giáo dục Phật  giáo Sri Lanka tuyên đọc quyết định bổ nhiệm chức vụ “Đặc phái viên quốc tế tại  Ủy ban Tuyên dương khen thưởng Phật giáo của Chính phủ Sri Lanka” cho đại đức Thích Phước Ngọc
 


Tại buổi lễ, lần lượt các nghi thức cung đón, cầu nguyện Phật giáo truyền thống Sri Lanka, nghi thức tuyên trao quyết định bổ nhiệm chức vụ “Đặc phái viên quốc tế tại Ủy ban Tuyên dương khen thưởng giáo dục Phật giáo của Chính phủ Sri Lanka” cho Đại đức Thích Phước Ngọc được diễn ra trong bầu không khí trang trọng và đầy hoan hỷ với sự chứng dự của hơn 500 đại biểu, Tăng Ni đến từ các địa phương Sri Lanka.

 


Hòa thượng Bulathagama Upananda – Giám đốc Giáo dục Tôn giáo
trao quyết định bổ nhiệm bản tiếng Sri Lanka cho Đại đức Thích Phước Ngọc​

 

 


Ngài Piyasena Gamage - Quốc Vụ Khanh Bộ trưởng Bộ Thanh niên
trao quyết định bổ nhiệm bản tiếng Anh
cho Đại đức Thích Phước Ngọc

 
 

Đại đức Thích Phước Ngọc đón nhận quyết định bổ nhiệm bản tiếng Việt từ
ngài Vijara Abewardaneu – Bộ trưởng Bộ Nội vụ

 


Đại sứ Phạm Thị Bích Ngọc đã có lời phát biểu ghi nhận các hoạt động giao lưu, hợp tác để duy trì hòa bình, hữu nghị giữa hai quốc gia thông qua các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội và đặc biệt là tôn giáo. Đại sứ gửi lời chúc mừng đến Đại đức Thích Phước Ngọc trong vai trò mới tại quốc gia Sri Lanka, và mong rằng những hoạt động sắp tới của Đại đức sẽ góp phần thúc đẩy tích cực cho mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia và nhân dân hai nước Việt Nam và Sri Lanka.


Bà Phạm Thị Bích Ngọc – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Sri  Lanka, kiêm nhiệm đại sứ Maldives phát biểu
 

 


Đại đức Thích Phước Ngọc phát biểu tuyên thệ nhậm chức “Đặc  phái viên quốc tế" tại Ủy ban tuyên dương khen thưởng Phật giáo Chính phủ Sri Lanka 
 


Đón nhận trọng trách và gửi gắm của các bậc chư tôn, lãnh đạo của Giáo hội, chính phủ Sri Lanka và Đại sứ Bích Ngọc, Đại đức Thích Phước Ngọc trong lời tuyên thệ nhậm chức đã thể hiện quyết tâm tiếp tục phụng sự với tinh thần thượng tôn Pháp luật của hai quốc gia Việt Nam và Sri Lanka. Đại đức Thích Phước Ngọc cũng bày tỏ lòng biết ơn Đảng, Nhà nước Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã luôn định hướng và hỗ trợ cho sự phát triển và hội nhập của thế hệ tăng ni trẻ. Đại đức cũng gửi lời cảm ơn trân trọng tới Giáo hội và chính phủ Sri Lanka về những đánh giá cho năng lực phụng sự của mình, được thể hiện một cách danh chính ngôn thuận tại buổi lễ tuyên trao chức vụ rất trang trọng tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, nơi đã từng tổ chức lễ khai mạc thành công cho đại lễ Vesak 2018 mà Sri Lanka đăng cai. Với Đại đức, đây không chỉ là một niềm vinh dự lớn lao, một sự khích lệ tinh thần mạnh mẽ cho nhiệt huyết được phụng sự đạo đời của mình, mà còn là trách nhiệm, là thách thức và lời nhắc nhở bản thân, cũng như thế hệ tăng ni thời hội nhập phải hành động nhiều hơn, đóng góp thiết thực hơn và lan tỏa rộng rãi hơn nữa vì một xã hội phát triển bền vững.

 


Quý Chư tôn, tăng già cùng lãnh đạo hoan hỷ lưu niệm sau khi kết thúc buổi lễ thành công tốt đẹp 
 


Cũng trong chuỗi sự kiện này, ngài Chủ tịch Quốc hội đã trân trọng cung thỉnh Đại đức Thích Phước Ngọc và đoàn tháp tùng, cùng lãnh đạo cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Sri Lanka đến thăm tư dinh và dùng bữa cơm thân mật, đậm tình đạo vị với Ngài.  
Sự kiện an vị tôn tượng Phật Quan Âm Tự Tại ngay tại chính điện Chùa Hoàng gia Kotte đã thu hút hàng trăm người dân, Phật tử Sri Lanka về chiêm bái và cung kính đảnh lễ trong những ngày sau đó. Các trang thông tấn, báo chí và đài truyền hình tại Sri Lanka cũng đã đưa tin, đánh giá cao về sức lan tỏa tích cực của những sự kiện này đối với đất nước và người dân Sri Lanka và nhấn mạnh, đây là những hoạt động thể hiện rõ tinh thần nhất quán của chủ đề tại Đại lễ Liên hiệp quốc Vesak 2019 mà Việt Nam đưa ra: “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”.
 


Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ