Đầu xuân gặp "vua lột dừa"

31-01-2012

Anh được gọi là quái kiệt lột dừa vì cách lột dừa không giống ai: lột dừa bằng răng, bằng bàn chân, bằng một bàn tay. Anh còn nhiều tiết mục "độc" khác như dùng hai ngón tay chẻ đôi quả cau, dùng đầu đập dừa, dùng răng kéo xe tải. Anh là Nguyễn Kim Tuấn - người đang giữ kỷ lục lột dừa bằng răng nhanh nhất Việt Nam.

Tiết mục lột dừa bằng răng của kỷ lục gia Kim Tuấn - Ảnh: Trung Uyên
Trải nghiệm lột dừa của tuổi thơ

Là con trai trưởng trong gia đình 10 anh chị em ở Đồng Tháp, mới 6 tuổi, Kim Tuấn được cho đi học võ. Cũng mới chừng tuổi ấy, chú bé Tuấn nghịch ngợm hái dừa non của bà ngoại rồi dùng răng, dùng tay, dùng cùi chỏ để tách được quả dừa. Kiểu lột dừa "tổn hao thân thể" ấy trong mắt con trẻ như một thử thách có phần hấp dẫn. 17 tuổi, Kim Tuấn bắt đầu đấu võ đài, biểu diễn những tiết mục "lạ" như nằm bàn chông, đâm sắt vào cổ...

Không ngừng khám phá những khả năng mới của bản thân, anh thử luyện tập lột dừa bằng tay. Ngồi trước nhà ở Đồng Tháp, anh say sưa lột dừa bằng tay, mặc kệ nhiều người đi ngang qua bảo anh bị...khùng. Hết dùng tay thì anh thử lột dừa bằng răng như ngày thơ bé, nhưng không phải với những quả dừa non mà với những quả dừa khô, cứng ngắc.

Lột dừa bằng răng - một thử thách lắm gian nan - Ảnh: Trung Uyên

Hàm răng như phải chịu đựng một thử thách quá lớn nên trong những ngày đầu, chuyệnhai hàm răng ê ẩm đến mức anhKim Tuấnkhông dám nghĩ đến chuyện ăn cơm là điều... bình thường. Nhưng những khó khăn luôn có sức hấp dẫn riêng nên càng lúc anh Kim Tuấn càng... ghiền lột dừa bằng răng và thành công vào năm 1990.

Hàm răng của anh vẫn không có chế độ chăm sóc gì đặc biệt nhưng càng ngày càng "sát" dừa. Song, thật đáng tiếc khi vào năm 1997, một vài chiếc răng của anh đã phải "gửi lại sân cỏ" khi anh đang cầm còi trong một trận đấu thì dính phải cú sút bóngcủa một cầu thủ. Nhiều người lầm tưởng là anh lột dừa bị gãy răng.

Quả dừa khô đã được lột sạch bằng răng chỉ trong ít phút - Ảnh: Trung Uyên

Từ cuối năm 1999, màn lột dừa độc đáo của anh Kim Tuấn bắt đầu được nhiều người biết đến khi xuất hiện trong những chương trình biểu diễn của các đoàn ca nhạc mà anh đi theo. Càng vinh dự hơn khi anh được góp mặt trong chương trình truyền hình Những chuyện lạ Việt Nam.

Khả năng lột dừa đặc biệt này của anh càng được nhiều người biết đến hơn khi anh được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục "Người lột dừa bằng răng nhanh nhất Việt Nam" vào năm 2004. Anh có thể lột 3 trái dừa bằng răng và tay chỉ trong vòng gần 58 giây, lột 1 trái dừa chỉ bằng răng trong vòng gần 5 phút, lột 1 trái dừa bằng một bàn tay trong vòng gần 3 phút, bằng ngón chân thì trong vòng khoảng 4 phút.

Ước mơ xuất ngoại biểu diễn lột dừa

Với những tiết mục lột dừa, anh Kim Tuấn đã có dịp đi qua nhiều tỉnh thành của Việt Nam, sang Lào, Campuchia để biểu diễn và nhận được lời khen ngợi từ nhiều người. Và anh cũng không quên thường xuyên "bỏ nhỏ" mọi người không nên bắt chước kiểu lột dừa của anh nếu không đồng thời luyện võ.

Tiết mục dùng hai ngón tay chẻ đôi quả cau - Ảnh: Trung Uyên

Kỷ lục gia Kim Tuấn biểu diễn lột dừa bằng chân - Ảnh: Trung Uyên

Kỷ lục gia Kim Tuấn biểu diễn lột dừa chỉ bằng tay trái - Ảnh: Trung Uyên

Biểu diễn tách đôi quả dừa bằng tay - Ảnh: Trung Uyên

Biểu diễn tách đôi quả dừa bằng đầu - Ảnh: Trung Uyên

Những ngày tết, anh chộn rộn chuẩn bị biểu diễn trong một số chương trình. "Được biểu diễn những khả năng của mình cho bà con xem là niềm vui lớn nhất của tôi, đặc biệt là dịp năm mới tết đến" - anh Kim Tuấn vui vẻ cho biết.

Anh cũng hào hứng chia sẻ một niềm vui lớn khác: "Tôi sắp có dịp sang Nhật biểu diễn lột dừa và một số tiết mục khác. Đi biểu diễn ở nhiều nước luôn là ao ước của tôi".

Trung Uyên (Theo TTO)


Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ