Điểm tin Kỷ lục: Chiếc vương miện cổ nhất thế giới 6.000 năm tuổi

16-04-2020

​Chiếc vương miện cổ nhất thế giới là một phần của kho báu Nahal Mishmar có niên đại từ thời kỳ Đồ đồng vào khoảng giữa 4000 – 3500 năm TCN.

 

 

Bức màn về một kho báu khổng lồ dường như có thêm tia sáng khi nhiều vật cổ được tìm thấy tại khu vực được cho là "nơi cất giữ bí ẩn" tại Biển Chết.

Trong số đó, chiếc vương miện cổ nhất thế giới được tìm thấy và Viện nghiên cứu Th�� giới cổ đại của Đại học New York công bố vào đầu năm 2019.

Gần đây, chiếc vương miện được trường ĐH New York (Mỹ) lựa chọn để nghiên cứu về thế giới cổ đại. Nó vốn được trưng bày ở Israel như hiện vật về đúc đồng thời kỳ Đồ đồng.

Chiếc vương miện từ thời Đồ đồng, có niên đại từ năm 4000 - 3500 TCN chỉ là 1 trong số hơn 400 hiện vật đã được tìm thấy trong hang động trên sa mạc Judean gần Biển Chết cách đây hơn nửa thế kỷ.

Vương miện có hình dạng giống một chiếc nhẫn dày, nổi bật những hình chim kền kền và ô cửa sổ nhô lên từ phía trên đỉnh. 

Cộng đồng mạng - Đẹp độc lạ: Vương miện 6.000 năm tuổi trong một hang động vô danh hé lộ bức màn kho báu bí mật

Chiếc vương miện được cho là có liên quan đến nghi thức mai táng cổ đại.

 

Đại học New York cho biết: "Là một hiện vật biểu thị cho quyền lực và uy thế to lớn, chiếc vương miện gồ ghề, tạc từ đồng đen thô trong kho báu Nahal Mishmar. Những chỗ nhô lên bí ẩn dọc theo vành vương miệng hình chim và lỗ hổng hinh vuông, cùng với hình dáng tổng thể hình trụ, gợi tưởng đến các nghi thức an táng vào thời đó".

Kho báu Nahal Mishmar được nhà khảo cổ học Pessah Bar-Adon phát hiện ẩn giấu trong một khe nứt tự nhiên và được bao phủ trong một tấm chiếu bằng rơm tại một hang động ở phía bắc Nahal Mishmar.

Kho báu gồm 442 hiện vật có giá trị làm từ đồng, đồng thiếc, ngà và đá, bao gồm 249 vương trượng trượng, 100 quyền trượng, 5 vương miện, sừng đựng thuốc súng, công cụ và vũ khí.

Cộng đồng mạng - Đẹp độc lạ: Vương miện 6.000 năm tuổi trong một hang động vô danh hé lộ bức màn kho báu bí mật (Hình 2).

Sử dụng phương pháp định tuổi bằng đồng vị phóng xạ carbon-14 đối với tấm sậy bao bọc các hiện vật cho thấy niên đại lên đến ít nhất 3.500 năm TCN.

Cộng đồng mạng - Đẹp độc lạ: Vương miện 6.000 năm tuổi trong một hang động vô danh hé lộ bức màn kho báu bí mật (Hình 3).

Các hiện vật trong kho báu Nahal Mishmar dường như được thu thập vội vàng nên bị lầm tưởng là hiện vật thuộc kho báu linh thiêng trong đền thờ Chalcolithic Ein Gedi.

Daniel Master, giáo sư khảo cổ học tại Đại học Wheaton và là một thành viên của nhóm tổ chức triển lãm, cho biết: "Điểm thú vị về giai đoạn lịch sử này đó chính là các công nghệ của thế giới cổ đại trong hàng nghìn năm".

Mục đích và nguồn gốc của kho báu này hiện vẫn là một bí ẩn.

Nhiều nghi vấn được đặt ra nhất là khi bản đồ kho báu trở thành tâm điểm của truyền thông.

Người ta cho rằng bức thư cổ đại bên trong hang động từ Biển Chết sẽ dẫn đến kho báu của người Do Thái cổ đại. Một số chuyên gia chắc chắn rằng, nó dẫn đến kho báu Đền thờ thứ hai của người Do Thái.

Cộng đồng mạng - Đẹp độc lạ: Vương miện 6.000 năm tuổi trong một hang động vô danh hé lộ bức màn kho báu bí mật (Hình 4).

Hình minh họa

Người ta có thể giải mã được nhiều phần của tấm bản đồ và nó mô tả rất chính xác trong các chỉ dẫn ví dụ như rẽ trái ở đài phun nước,..

Tuy nhiên, những chi tiết trong chỉ dẫn đã biến mất hoặc bị đất cát che phủ nên không thể tìm thấy kho báu.

 


Theo Minh Anh - Người đưa tin (Nguồn Ancient Origins)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ