Điểm tin Kỷ lục: Fingal’s Cave (Scotland): Hang động có tạo hóa kỳ diệu nhất thế giới

16-07-2020

Hang động Fingal từng là một phần của cây cầu bắc qua biển, được xây dựng bởi những người khổng lồ trong trận chiến giữa họ.

Ngoài khơi bờ biển phía Tây của Scotland, Fingal Cave là một hang động biển độc đáo được hình thành bởi các cột đá bazan hình lục giác, trông giống như “giai điệu” của một bản nhạc. Chính những cột đá này đã làm nên vẻ đẹp đặc biệt và độc đáo cho hòn đảo Staffa.

Động Fingal (Fingal’s Cave) là một hang động tuyệt đẹp, nằm trên hòn đảo không có người ở Staffa, ngoài khơi bờ biển phía Tây của Scotland. Động trải dài 75 m với vòm mái cao 21 m so với mặt nước biển. Bất cứ ai lần đầu chiêm ngưỡng động Fingal đều bất ngờ trước những đặc điểm địa chất giống với kiến trúc vòm của nhà thờ. 

Theo truyền thuyết của người Celtic cho rằng, hang động Fingal từng là một phần của cây cầu bắc qua biển, được xây dựng bởi những người khổng lồ trong trận chiến giữa họ. Với các nhà khoa học, động Fingal được hình thành hoàn toàn bởi các cột đá bazan hình lục giác, giống như cấu trúc của bờ đường đá khổng lồ Causeway ở Bắc Ireland, tạo nên mái vòm cong tự nhiên.

Tuy nhiên, quá trình hình thành địa chất không giống như bất kỳ hang động nào khác trên thế giới. Những chiếc cột đá đặc biệt này được hình thành nên bởi một khối lượng dung nham khổng lồ được làm mát bởi nước biển, khiến cho chúng bị nứt ra thành các cột đá dài có dạng hình lục giác.

Chính những cột đá này đã làm nên vẻ đẹp đặc biệt và độc đáo cho hòn đảo Staffa.  Không chỉ vậy, Fingal còn được biết đến với những giai điệu tự nhiên cuốn hút. Nhờ kích thước và mái vòm cong tự nhiên của Fingal cùng tiếng vọng lại của những con sóng xô vào ghềnh đá đã tạo nên những âm thanh kỳ lạ, đem lại cho hang động bầu không khí giống như một nhà thờ của tự nhiên. Đó là lý do hang Fingal còn được gọi là “An Uaimh Bhinn” (tiếng Gaelic), nghĩa là “Hang động Giai điệu” (Cave of Melody).

Nguồn bài viết: http://hanoitv.vn/hang-dong-fingalscotland-su-ky-dieu-cua-tao-hoa-d70219.html


Theo Mai Phương

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ