Điểm tin Kỷ lục: Great Blue Hole (Belize): Bí ẩn hố xanh giữa lòng đại dương

10-07-2020

Great Blue Hole, Belize là hồ xanh bí ẩn giữa lòng đại dương.

Thế giới tự nhiên luôn ẩn chứa nhiều bí ẩn và thú vị không phải ai cũng biết được. Ở đâu đó xung quanh cuộc sống, có những món quà đặc biệt mà thiên nhiên ban tặng, ẩn náu dưới tầng tầng lớp lớp những điều giản dị, bình thường khác. Và khi được khai phá, nó khiến cho cả thế giới phải trầm trồ. Great Blue Hole nằm giữa lòng biển thuộc thành phố Belize, đất nước Balize.

Trong một chuyến phiêu lưu xuống đáy đại dương ngoài khơi vùng biển Caribbean, cách trung tâm thủ đô Belize khoảng 100km, thợ lặn người Pháp lừng danh, Jacques-Yves Cousteau, đã khám phá ra cái hố xanh này. Ông đã đặt tên cho nó là Great Blue Hole. Sau khi được phát hiện, hố xanh khổng lồ này trở thành một điểm đến đáng mơ ước của nhiều người, là một nơi lặn biển lí tưởng của các thợ lặn. 

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, hố xanh khổng lồ này được hình thành từ kỉ băng hà, thời đó, mực nước thấp hơn hiện nay rất nhiều. Trải qua nhiều thời gian, mực nước dâng cao hơn rất nhiều, hố bị ngập sâu hơn, dần dần hình thành nên một hệ thống hang động sâu và bí ẩn trong lòng đại dương.

Great Blue Hole bao gồm nhiều tầng đá vôi, hình thành qua các khoảng thời gian khác nhau. Sự kì bí của thiên nhiên đó được dần hình thành, qua sự miệt mài, tích tụ mỗi ngày, để rồi ngày hôm nay, nó trở nên hoang vu, lấp lánh hơn, có nhiều điều thú vị mà bạn có thể khám phá. Sau khi phân tích các nhũ đá được lấy từ hố xanh này, các nhà địa chất học cho rằng sự hình thành cái hố có thể đã diễn ra từ khoảng 15.000 năm trước đây.

Khoảng thời gian đó đủ dài để những thạch nhũ phát triển với các hình thái, các tính chất đặc biệt.  Sau những rặng san hô, có nhiều điều bí ẩn mà chỉ những người táo bạo, dám đi dá, làm mới có thể nhìn thấy được. Bởi đằng sau đó, biết đâu ẩn chứa rất nhiều nguy hiểm, rất nhiều điều con người chưa bao giờ nghĩ đến. Hố xanh khổng lồ trong lòng đại dương cũng vậy.

Ở đó chứa những khoảnh khắc diệu kì, những vật chất được hình thành qua hàng chục ngàn năm. Đại dương luôn là thứ gì đó vô cùng bí ẩn đối với con người. Bởi người ta chỉ biết tới những gì hiển diện trước mắt, mà không chắc được rằng, ẩn sâu bên dưới đáy đại dương kia là cái gì? Và đâu là tận cùng nhất của đại dương?

Nguồn bài viết: https://dulichvietnam.com.vn/great-blue-hole-kham-pha-ho-xanh-khong-lo-giua-long-dai-duong.html


Theo Nguyễn Hằng - dulichvietnam

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ