Điểm tin Kỷ lục: Kiel Canal (Đức): Thủy đạo nhân tạo bận rộn nhất trên thế giới

26-09-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Kiel là đường thủy nhân tạo nhộn nhịp nhất thế giới dành cho tàu biển, được sử dụng bởi một số lượng tàu tương tự như trên kênh đào Panama và kênh Suez kết hợp.

Kiel Canal (Kênh Kiel) là một kênh nước ngọt dài 98 km (61 mi) nằm ở bang Schleswig-Holstein của Đức. Con kênh được hoàn thành vào năm 1895, nhưng sau đó được mở rộng và nối Biển Bắc tại thị xã Brunsbüttel với Biển Baltic tại Kiel- quận Holtenau.

Trung bình 250 hải lý (460 km) được rút ngắn bằng cách sử dụng Kênh Kiel thay vì đi vòng quanh bán đảo Jutland. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian mà còn tránh được những vùng biển có bão và phải đi qua eo biển Đan Mạch.

Bên cạnh hai lối thông ra biển, kênh Kiel, tại đô thị Oldenbüttel, được kết nối với sông Eider có thể điều hướng bằng Kênh Gieselau ngắn.

Kiel là đường thủy nhân tạo nhộn nhịp nhất thế giới dành cho tàu biển, được sử dụng bởi một số lượng tàu tương tự như trên kênh đào Panama và kênh Suez kết hợp. Con kênh cắt ngang qua Schleswig-Holstein, bang cực bắc của Đức có thủ phủ bờ biển Baltic là Kiel, cách Hamburg 90 km về phía bắc.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ