Điểm tin Kỷ lục: The Wave (Mỹ): Ngọn núi kỳ lạ với những hình sóng uốn lượn

10-07-2020

The Wave nằm ẩn mình trong khu vực hoang vắng. Nơi đó có tên là Paria Canyon – Vermillion Cliffs Wilderness giữa đường biên giới hai bang Utah và Arizona của nước Mỹ.

The wave là tên của những ngọn núi hình sóng uốn lượn nằm trên sườn núi Coyote Buttes. Đây là ranh giới giữa bang Arizona và Utah, miền Tây Nam nước Mỹ. Mặc dù đã có từ lâu nhưng mãi cho tới những năm 1990, cái tên The Wave mới thực sự được biết đến rộng rãi.

The Wave nằm ẩn mình trong khu vực hoang vắng. Nơi đó có tên là Paria Canyon – Vermillion Cliffs Wilderness giữa đường biên giới hai bang Utah và Arizona của nước Mỹ. Đây là một trong những kỳ quan địa chất ngoạn mục nhất hành tinh. Trải qua 190 triệu năm, những cồn cát xếp chồng lên nhau.

Sự lắng đọng của muối và canxi tạo nên những lớp đá nhiều màu sắc như đỏ, cam, vàng, tím… Nước, gió kết hợp với những kiến tạo địa chất đã tạo nên The Wave với những hang và kẽ nứt kỳ bí. Được thiên nhiên chạm khắc những nét hoa văn tinh xảo trên mặt đá. Những ngọn được chạm khắc uốn lượn theo các hình khối như một ngọn sóng tự nhiên.

The Wave bao gồm những lòng chảo lớn hình chữ U. Chúng bị xói mòn từ các phiến sa thạch Navajo từ kỷ Jura. Nổi bật nhất là hai lòng chảo lớn với kích thước rộng 19 mét. Bên canh đó còn dài 36 mét và dài 2 mét, rộng 16 mét với những vết sọc xoáy ăn sâu chạy theo chiều ngang trên bề mặt núi như những dòng nước tuôn chảy uyển chuyển đẹp đến khó diễn tả bằng lời. Khu vực này còn là một bộ sưu tập của sa thạch xoắn tít với những vân, rãnh tuyệt đẹp, giống như cột trụ, hình nón, hình nấm biến dạng và kiểu dáng dị thường khác.

Quang cảnh các làn sóng tạo ra những ảo giác khác nhau. Chúng như theo sự chuyển động của thời gian trong ngày. Theo đánh giá của các nhà chụp ảnh chuyên nghiệp. Thời gian để ghi lại các khoảnh khắc đẹp nhất trong ngày là vào khoảng giữa buổi trưa khi mặt trời lên cao. Có ít bóng râm che phủ.

Buổi sáng sớm và chiều muộn cũng mang lại những hiệu ứng ấn tượng cho bức ảnh. Đặc biệt, sau những cơn mưa bão, trên bề mặt đá sẽ hình thành rất nhiều hồ nước nhỏ tạo nên khung cảnh có những nét lấp lóa, kỳ ảo hơn.

Nguồn bài viết: https://www.gobalo.vn/the-wave-nhung-con-song-ky-la-cua-vung-dat-ngoai-hanh-tinh-o-my/


Theo gobalo

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ