Điểm tin Kỷ lục: Thư viện lâu đời nhất ở Australia đang lưu giữ một bộ sưu tập tranh áp phích nghệ thuật Việt Nam

08-09-2020

Thư viện bang New South Wales ở trung tâm thành phố Sydney được biết đến là thư viện lâu đời nhất ở Australia hiện đang lưu giữ một bộ sưu tập tranh áp phích nghệ thuật Việt Nam rất có giá trị.

 

Bức tranh áp phích cổ động trong Bộ sưu tập của ông bà Brand được lưu giữ tại thư viện bang New South Wales. (Ảnh: sl.nsw.gov.au)

 

Theo trang thông tin của Thư viện bang New South Wales, bộ sưu tập nêu trên do vợ chồng nhà văn người Australia Mona Brand (1915-2007) và Len Fox, những người bạn Australia yêu Việt Nam sưu tầm trong khoảng thời gian 1956-1957.

Năm 1956, theo lời giới thiệu của người bạn là nhà báo Wilfred Burchett, hai đảng viên Đảng Cộng sản Australia là vợ chồng nhà văn Mona Brand và Len Fox lên một con tàu chở hàng từ Melbourne, qua Rangoon (Myanmar), đến Việt Nam để làm công việc dạy tiếng Anh cho cán bộ của Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Trong thời gian sống và làm việc tại Việt Nam, ông bà Brand đã sưu tầm và lưu giữ được 68 tranh áp phích nghệ thuật, được phát hành từ những năm 1952-1961. Hầu hết các tranh này đều được in thương mại và bán với giá rẻ.

Tác giả của bài viết trên trang thông tin Thư viện bang New South Wales cho rằng, vợ chồng nhà văn người Australia chắn chắn rất yêu thích những tác phẩm này bởi nhiều tác phẩm có những vết ố vàng trên các góc, cho thấy chúng đã được dán lên tường.

Nhiều tác phẩm trong bộ sưu tập được vẽ bởi các họa sĩ đương thời, những người đã được học về nghệ thuật phương Tây và bắt đầu đóng góp vào phong cách nghệ thuật hiện đại của Việt Nam, về các sinh hoạt xã hội và làng quê Việt Nam.

Bên cạnh đó cũng có những tác phẩm nghệ thuật dân gian phổ biến được sản xuất bởi các nghệ nhân Hà Nội và một số tranh khắc gỗ dân gian Đông Hồ duyên dáng với hình các chú gà, lợn, ếch, cá và các loài vật khác...

Bộ sưu tập cũng có những tấm áp phích cổ động giàu cảm xúc, kêu gọi người dân tham gia kháng chiến cứu nước, lao động sản xuất, ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Lao động Việt Nam.

Ngoài bộ sưu tầm tranh áp phích nghệ thuật, ông bà Brand đã viết và xuất bản một số cuốn sách về quãng thời gian sống ở Hà Nội, bao gồm hai cuốn có tựa đề “Chung of Vietnam” (1957) “Friendly Vietnam” (1958) của bà Fox và “Daughters of Vietnam” (1958) của ông Brand. Hiện những cuốn sách này cũng đang được lưu giữ tại Thư viện bang NSW.

Trong cuốn tự truyện có tựa đề “Enough Blue Sky” (tạm dịch: Bầu trời đủ xanh) xuất bản năm 1995, bà Len Fox nhớ lại, trước khi đến Việt Nam, vợ chồng bà không biết cuộc sống sẽ ra sao. Nhưng khi rời khỏi Việt Nam sau hai năm làm việc, vợ chồng bà nhận ra rằng họ đã có một sợi dây tình cảm gắn bó khăng khít với Việt Nam.

Trong cuốn tự truyện xuất bản năm 1995, bà Brand cũng đã chia sẻ sự ngưỡng mộ sâu sắc khi gặp lần đầu tiên được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Ông chào chúng tôi nồng nhiệt bằng tiếng Anh, và hỏi thăm, là người Australia, hai bạn có thấy thời tiết ở đây lạnh quá không?”.

Một số hình ảnh về các bức tranh áp phích cổ động trong Bộ sưu tập của ông bà Brand được lưu giữ tại thư viện bang New South Wales:

 

(Ảnh: sl.nsw.gov.au)

(Ảnh: sl.nsw.gov.au)

(Ảnh: sl.nsw.gov.au)

(Ảnh: sl.nsw.gov.au)

 

Nguồn: https://thoidai.com.vn/thu-vien-lau-doi-nhat-o-australia-dang-luu-giu-mot-bo-suu-tap-tranh-ap-phich-nghe-thuat-viet-nam-117730.html


Theo Ngọc Châu - Thoidai.com.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ