Điểm tin Kỷ lục: Hé lộ về tấm bản đồ đầu tiên của thế giới

21-01-2021

Bản đồ cổ nhất thế giới được ghi nhận từ 5.000 năm TCN, nhưng tấm bản đồ đúng nghĩa đầu tiên chỉ xuất hiện ở vương quốc Babylon vào khoảng 2.300 năm TCN...

He lo ve tam ban do dau tien cua the gioi

Là sơ đồ về một khu vực địa lý kèm các chú dẫn, bản đồ là công cụ giúp con ngư���i không bị "lạc lối" trong cuộc sống. Nhưng ít ai biết những tấm bản đồ đầu tiên trong lịch sử ra đời khi nào.
 

He lo ve tam ban do dau tien cua the gioi-Hinh-2

Bản đồ cổ nhất thế giới được ghi nhận từ 5.000 năm TCN. Tấm bản đồ này thực chất chỉ là một sơ đồ đơn giản, không khác khác gì một sơ đồ chỉ đường mà con người thời nay ai cũng có thể vẽ bằng tay.
 

He lo ve tam ban do dau tien cua the gioi-Hinh-3

Tấm bản đồ đúng nghĩa đầu tiên chỉ xuất hiện ở Vương quốc Babylon vào khoảng 2.300 năm TCN, gắn với sự ra đời của bộ môn hình học. Bản đồ này được khắc trên đất sét, mô tả vùng đất Akkadian ở Lưỡng Hà.

He lo ve tam ban do dau tien cua the gioi-Hinh-4

Sau người Babylon, người Ai Cập cổ đại cũng sử dụng hình học để đo đạc đất đai lập họa đồ cũng như tái đo đạc nó sau những thời kỳ ngập lụt của sông Nin do các ranh giới đã bị mất đi.
 

He lo ve tam ban do dau tien cua the gioi-Hinh-5

Người Hy Lạp cổ đại nâng bản đồ lên tầm cao mới khi bổ sung thêm tính nghệ thuật và khoa học cho các tài liệu này. Kỹ thuật vẽ bản đồ của Hy Lạp đã được người La Mã kế thừa một cách xuất sắc.
 

He lo ve tam ban do dau tien cua the gioi-Hinh-6

Sau khi đế chế La Mã sụp đổ, khoa học về bản đồ ở châu Âu đã trì trệ trong đêm trường Trung cổ. Đến thế kỷ 15, mối quan tâm dành cho bản đồ mới được hâm nóng trở lại cùng cuộc khám phá thế giới của người châu Âu. Theo thời gian, các tấm bản đồ trở nên ngày càng chính xác.
 

He lo ve tam ban do dau tien cua the gioi-Hinh-7

Vào thế kỷ 20 các tiến bộ trong công nghệ điện tử và vệ tinh đã dẫn đến một cuộc cách mạng bản đồ. Đến thế kỷ 21, sự phát triển của mạng internet, hệ thống định vị GPS và smartphone đã khiến bản đồ được số hóa và trở thành ứng dụng quen thuộc của hàng tỉ người trên thế giới.
 

Nguồn: Kienthuc.net.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ