Hội nghị Gia phả học Việt Nam lần thứ nhất

01-09-2015

(Vietkings) - “Nước có sử, Nhà có phả” là nội dung chính của Hội nghị. Nhiều nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử nổi tiếng Việt Nam và đại diện trên 20 Dòng họ đến từ 3 miền Bắc, Trung, Nam với những bài tham luận súc tích, đầy ý nghĩa… đã nói lên thành công của Hội nghị.

Quang cảnh diễn ra Hội nghị

Vào lúc 8g sáng ngày 29/08/ 2015, tại Hội trường Thành y Thành phố Hồ Chí Minh (số 272 Võ Thị Sáu, Quận 3, Tp. HCM) đã diễn ra Hội nghị thông báo Gia phả học Việt Nam (lần thứ I) do Viện lịch sử Dòng họ kết hợp với Hội Kỷ lục gia Việt NamTrung tâm Unesco Nghiên cứu Văn hóa các Dòng họ Việt Nam cùng tổ chức. Hội nghị ngoài sự có mặt của các đại diện thuộc hội đồng tổ chức còn có sự góp mặt đông đảo của đại diện các chi, họ, gia tộc trong khắp cả nước từ Bắc chí Nam.


Chủ tịch Đoàn Hội nghị

Với thông điệp xuyên suốt: "Tổ Quốc thiêng liêng, Dòng họ vĩnh truyền, Gia đình hạnh phúc”, Hội nghị đã đưa ra những đánh giá về vai trò của ngành Gia phả học và những thành tựu bước đầu đạt được qua 23 năm hoạt động bền bỉ liên tục của ngành Gia phả Thành phố Hồ Chí Minh. Đó là một chặng đường dài với những khó khăn và một thái độ nghiêm túc, thực sự cầu thị và thận trọng của những người thực hiện. Viện lịch sử Dòng họ trên cơ sở kế thừa và phát triển từ Trung tâm Nghiên cứu và Thực hành Gia phả Thành phố Hồ Chí Minh hiện đã hoàn thành được 150 công trình gia phả cho các chi họ, sáng tác nghiệp và giáo trình đào tạo Gia phả học. Đó là những kết quả bước đầu rất đáng trân trọng.TS Hoàng Văn Lễ - Viện trưởng Viện Lịch sử Dòng họ phát biểu


Luật sư TS Nguyễn Văn Viễn phát biểu


Ông Võ Ngọc An - Phó Viện trưởng Viện Lịch sử Dòng họ phát biểu

Hội nghịcó sự tham gia nhiều bài tham luận súc tích, đầy đủ ý nghĩa xây dựng nền gia phảnhững đóng góp phát biểu ý kiến từ đại diện các chi, họ, gia tộc với các tư liệu quý báu và phong phú trong một trong khí rất sôi nổi và hào hứng. Các bài phát biểu trên tinh thần đóng góp và xây dựng đã đưa ra được những mặt tích cực cũng như mặt hạn chế của quá trình hình thành lịch sử, gia phả dòng họ. Nhưng tất cả các bài tham luận đều xuất phát từ sự kiên trì và lòng tự hào của từng các nhân, đơn vị đối với công việc dựng phả của chi, họ, gia tộc mình. Kết thúc hội nghị, GS.TS Mạc Đường đã có những kết luận ngắn gọn và súc tích, đồng thời ông đưa ra lời động viên và kêu gọi các chi, họ, gia tộc cùng các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước cùng góp sức để vinh danh từng Chi họ Việt Nam trong hào quang thiêng liêng của Tổ quốc.


Hội nghị kết thúc vào lúc 12g30 trưa cùng ngày.

Vietkings

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ