Hội thảo về trí nhớ: Một trí nhớ tuyệt vời bên trong một thân thể tráng kiện... đến Việt Nam

08-05-2014

Kỷ lục Vietkings - Người đạt đến đỉnh cao này là Tiến sĩ Biswaroop Roy Chowdhury - người duy nhất trên thế giới đang nắm giữ 2 kỷ lục Guineness Thế giới về Năng lực Não bộ và Cơ thể vào thời điểm hiện tại.

Ông đã thành công với trên 2.000 hội thảo tại hơn 200 thành phố trên toàn thế giới. Ông được xem như người có khả năng kỳ diệu trong việc tăng cường năng lực não bộ và cơ thể….Luật sư Nguyễn Văn Viễn, Phó Chủ tịch Hội Kỷ lục gia VN thay mặt Tổ chức Kỷ lục Việt Nam phát biểu khai mạc Hội thảo

Biswaroop Roy Chowdhury sinh trưởng tại Ấn Độ, ông hiện là Tổng giám đốc Tổ chức kỷ lục Châu Á. Nhưng nếu ai đó biết được cuộc đời của một cậu bé kém may mắn Chowdhury thì mới hiểu thấu vì sao Ông lại có thể có nhiều sức mạng, sự quyết tâm để nắm giữ hai kỷ lục thế giới trong suốt một thời gian dài…Mr Biswaroop Roy Chowdhury


Vào năm 1977, một cậu bé bốn tuổi được chẩn đoán bị hở van tim và ngay lúc đó bác sĩ yêu cầu tiến hành phẫu thuật mổ tim. Cơ hội cho cuộc phẫu thuật thành công chỉ có 50% nhưng cuối cùng cuộc phẫu thuật cũng đã thành công tốt đẹp. Bác sĩ nói việc phẫu thuật trải qua nhiều phần nghiêm ngặt và hết sức khó khăn vì tim cậu bé rất yếu.

Thời niên thiếu, Biswaroop Roy Chowdhury học tập và làm việc chăm chỉ nhưng chỉ ở mức điểm trung bình trong lớp. Ông luôn luôn gặp khó khăn với kỹ năng viết bài luận trong kỳ các kỳ kiểm tra. Điều đó không ai ngờ được rằng, khi ông lớn lên, những câu chuyện xung quanh cuộc đời ông hoàn toàn khác hẳn. Sau khi tốt nghiệp bằng kỹ sư chế tạo tại Đại học Kỹ thuật Punjab Ấn Độ, ông bắt đầu cuộc dấn thân đến với kỷ lục Guinness:

Cũng không cần nhắc đến khoảng thời gian nào Biswaroop Roy Chowdhury được đăng quang kỷ lục Guinness thế giới khi nắm giữ kỷ lục thế giới, bằng cách chống đẩy (cơ bắp) 198 pha trong 1 phút, đánh bại kỷ lục của vận động viên thể hình người Canada về 138 pha chống đẩy trong 1 phút. Sự việc này được mô tả như sau: "Mặc dù ông được sinh ra đã bị hở van tim nhưng bằng cách sử dụng kỹ thuật sức mạnh tâm trí của mình, ông cũng đã thực hiện một kỷ lục chống đẩy. Ông đã làm 198 pha chống đẩy trong một phút và đã phá vỡ kỷ lục trước đó của 138 pha trong một phút được thực hiện bởi Roy Berger người Canada.”

Kỷ lục thế giới thứ 2 ông nắm giữ là kỷ lục ghi nhớ khi ông đánh bại kỷ lục thế giới người Đức Michaela Buchvaldova về: nhắc lại 14 ngày sinh bất kỳ được lựa chọn cùng tên, ngày sinh và yêu cầu thực hiện trong vòng 2 phút. Đó là vào ngày20 tháng 7 năm 2006 tại khách sạn Le Meridian, Delhi trước khi xuất hiện bản in và phương tiện truyền thông điện tử
Biswaroop Roy Chowdhury là tác giả của 25 cuốn sách về ghi nhớ, tinh thần, cơ thể trong đó có cuốn sách bán chạy nhất là Phương pháp ghi nhớ năng động không thể và có thể. Ông là người sáng lập trường "City Montessori”, ngôi trường Rèn luyện trí nhớ đầu tiên tại Ấn Độ. Ngoài ra, ông còn là nhà phát minh chiếc bút Mnemonic, chiếc máy Hạnh phúc..Và còn là chủ nhân bộ phim về ký ức đầu tiên của thế giới: "Yaad Rakhenge AAP".

Biswaroop Roy Chowdhury là Tổng biên tập Trung tâm sách kỷ lục châu Á. Trung tâm này cung cấp một nền tảng cho mọi người để đưa ra tài năng của họ với thế giới. Trung tâm Sách kỷ lục Châu Á tổ chức sự kiện thường xuyên cho các kỷ lục gia và vinh danh họ ở phía trước công chúng và bằng truyền thông.

Vào tối ngày 7.5.2014 tại Trung tâm hội nghị Grand Palace (số 142/18 đường Cộng Hòa, quận Tân Bình, Tp.HCM) Tiến sĩ Biswaroop Roy Chowdhury đã đến Việt Nam để chia sẻ chuyên đề "Tối ưu năng lực Não bộ và Cơ thể”.Mr Bi bước vào hội thảo trong sự chào đón nồng nhiệt của quan khách

Đứng trước gần 1.000 khán giả là thành viên Hội đồng tư vấn, Hội đồng xác lập Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, kỷ lục gia, ý tưởng gia Việt Nam và thầy cô giáo, sinh viên, học sinh các trường Đại học và Trung học tại TpHCM, Biswaroop Roy Chowdhury đã hướng dẫn mọi người phương pháp rèn luyện trí nhớ bằng 5 bước:

1. Kỹ thuật kiểm soát não bộ, trau dồi khả năng tập trung, học tập, làm việc.
2. Kỹ thuật để học nhanh, ghi nhớ lâu và nhớ lại chính xác.
3. Thực hành các kỹ thuật học ngoại ngữ, toán học, hóa học, khoa học, lịch sử và địa lý… để cải thiện trí nhớ ngay.
4. Các nguyên tắc y khoa để bồi dưỡng sức khỏe của não bộ và cơ thể nhằm tăng thêm năng lực tức thì, bao gồm cả những lý thuyết về chế độ dinh dưỡng thông minh.
5. Phương pháp giảm thiểu những áp lực từ cuộc sống và đẩy lùi bệnh tật để tận hưởng một cuộc sống như mong đợi.

Buổi hội thảo thu hút hơn 1000 khách tham dự

Sau đó, Biswaroop Roy Chowdhury đã biểu diễn trí nhớ siêu phàm của mình cho tất cả mọi người tham dự nghe và xem tường tận.Biểu diễn khả năng ghi nhớ gần 50 số trong một vài giây trước hơn 1000 người tham dự

Mở đầu, ông yêu cầu người ngồi ở hai hàng ghế thứ 2, mỗi người chọn hai số cuối điện thoại của mình. Có 24 người với dãy chữ số gồm 48 con số từ 0 đến 9 không sắp theo thứ tự trên màn hình. Sau đó, ông liếc nhìn sơ qua rồi nhắm mắt lại và bắt đầu đọc các chữ số đó đúng theo vị trí từ chữ số 1 đến đến chữ số 48, và đọc ngược lại các con số từ dưới lên mà không hề bị vấp váp hoặc sai một chữ số nào. Cả khán phòng vang dội tiếng vỗ tay tán thưởng.

Thông dịch viên đồng thời là người học trò của ông là chị Hoài Hương cũng được thầy yêu cầu thể nghiệm sự học cho mọi người cùng thấy… Sau khi nhìn bảng chữ số chừng 1 phút để ghi nhớ… Hoài Hương cũng nhìn về phía khán giả, nhắm mắt chậm rãi đọc đúng từng chữ số như thầy mình đã làm trước đó. Lại tiếng vỗ tay tán dương nồng nhiệt không dứt.Ngoài ra, Biswaroop Roy Chowdhury còn biểu diễn tìm ra sinh nhật của một người bất kỳ là ngày thứ mấy trong tuần khi biết được ngày tháng năm sinh của họ… chỉ trong vòng 5 giây.

Tại buổi Hội thảo, ngài Biswaroop Roy Chowdhury đã trao bằng chứng nhận Master Trainer, hoàn tất các kỹ năng liên quan đến kỹ thuật và rèn luyện trí nhớ cho 3 thành viên đầu tiên của Việt Nam gồm bà Nguyễn Hoàng Anh – Phó Tổng giám đốc Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, ông Nguyễn Chí Thu và bà Nguyễn Phương Hoài Hương – Phụ trách dự án Học viện Trí nhớ tại Việt Nam.Trước khi chấm dứt chương trình Hội thảo "Tối ưu năng lực Não bộ và Cơ thể”, khá đông các phụ huynh, các bạn sinh viên, học sinh và nhiều người khác đã đến Ban tổ chức đăng ký học khóa rèn luyện trí nhớ tuyệt vời vào ngày 10 và 11/5/2013.
Mọi người ra về trong niềm luyến tiếc và hy vọng một ngày không xa, mình cũng sẽ có được một trí nhớ tuyệt vời như người đàn ông trẻ trung, nhanh nhẹn và cởi mở đến từ đất nước Ấn Độ.

Như Bá - Cẩm nang Thông tin kỷ lục

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ