Hơn 1.000 ngày tạo dựng "thiếu nữ" dài nhất VN

21-02-2012

Để có được "tiên nữ" với thân hình quyến rũ, làn da là thảm cỏ mượt xanh, mềm mại, e ấp gối đầu lên tay, mơ màng ngủ giữa một khu vườn rợp bóng lá - tác phẩm vừa đoạt danh hiệu kỷ lục VN - ông Bùi Văn Ngọ và các cộng sự của mình đã làm việc liên tục suốt hơn 3 năm.

Đồi tiên nữ của kỷ lục gia Bùi Văn Ngọ nằm trong khuôn viên rộng 18.000 m2, ở phường An Lạc, quận Bình Tân, TP HCM.

Hon 1.000 ngay tao dung thieu nu dai nhat VN
Đồi tiên nữ e ấp bên hàng thông xanh. Ảnh: A.V.

Tác phẩm với những đường nét gợi cảm này được tái dựng từ bức vẽ một thiếu nữ do chính tác giả phác thảo khi còn sinh hoạt ở Hội Mỹ thuật TP HCM. Nó cũng thể hiện vẻ đẹp của Hòn Chồng, Núi Cô Tiên mà ông từng say sưa ngắm hàng giờ ở Nha Trang. Ông tiết lộ, có khoảng 2.000 khối đất, đá đắp hình nổi và 3.000 tấn đất được dùng làm cốt mô hình.

"Kỹ thuật làm Đồi tiên nữ có thể tóm tắt trong vài dòng, nhưng đó là cả một quá trình khổ công tìm tòi, phải thực sự đam mê, kiên trì mới làm được. Rất may là tất cả người thân và bạn bè đều ủng hộ tôi", ông Ngọ, bộc bạch.

Nghệ nhân kể, ban đầu phải dùng đất "phác thảo" hình thiếu nữ, rồi trộn đất đá đắp lên. Vì tác phẩm có kích thước quá khổ, với chiều dài tới 36,6 m, nơi rộng nhất (phần đầu) 12 m và nơi cao nhất (phần hông) là 4,5 m, nên việc tạo những đường cong sống động, thần thái trong dáng nằm và nét mặt của cô gái trẻ đòi hỏi sự tập trung, khéo léo và phải rất kiên nhẫn.

Đất ở quận Bình Tân, TP HCM, mềm, dễ sạt nên ông Ngọ và 4 cộng sự phải làm đi làm lại nhiều phần tác phẩm. Đến khi "cô gái" thành một khối săn chắc, ông lại mất nhiều tháng để khoác "lớp da" cỏ lên.

Việc trồng và chăm sóc cỏ làm hàng ngày, và trung bình 4 tuần phải có người cắt tỉa toàn bộ. Nếu phần eo và mặt tiên nữ cần gia công từng đường nét, thì toàn thân "nàng"... phải ủi bằng máy cắt, đảm bảo lớp cỏ phải luôn xanh mướt, đều đặn từ đầu đến chân. Để tạo thêm vẻ đẹp cho Đồi tiên nữ, ông Ngọ mang thông và dương trồng sau lưng "nàng" như một bức mành.

GS - TS Trần Văn Khê trong lần đến thăm Đồi tiên nữ đã thốt lên: "Tác phẩm phác nên hình dáng người con gái Việt Nam đẹp quá! Không gian xung quang cũng yên bình, xanh mát. Nên giới thiệu cho mọi người biết đến nơi này". Nhưng hiện tại, Đồi tiên nữ chưa mở cửa cho khách tham quan, chỉ có bạn bè, người quen đi theo từng nhóm nhỏ được chủ nhân khu vườn dẫn đi thăm thú.

Không công bố cụ thể về tiền đầu tư nhưng ông Ngọ cho biết, đã chuẩn bị cho "cuộc chơi" của mình từ hàng chục năm trước, khi đang làm giám đốc một công ty cơ khí. Ông vốn nổi tiếng là người không bằng cấp chuyên môn, song thành công trong thiết kế, sản xuất và xuất khẩu máy công - nông nghiệp ra hơn 20 nước. Tuy nhiên, từ năm 50 tuổi, ông dần chuyển giao nghiệp kinh doanh cho 9 người con, lui về khu vườn với những ước mơ nghệ thuật của mình.

Ấp ủ nhiều đam mê

Đồi tiên nữ chỉ là một trong nhiều tác phẩm tại khu vườn của kỷ lục gia Bùi Văn Ngọ. Tại đây ông còn đắp 2 ngọn đồi khác, tái dựng phong cảnh thiên nhiên hoang sơ, trong đó, có 1 đồi phủ cát trắng, trồng những cụm xương rồng như trên sa mạc. Ông cũng đào hồ nước khá rộng, kè kiên cố bằng đá trắng. Thấp thoáng trong màu xanh mát của khu vườn là những mái nhà ngói đỏ, với bàn đá, ấm trà thường dọn sẵn... Những tác phẩm này, không theo sách vở, nhưng có nét đẹp hài hòa, và đều được ông Ngọ thiết kế rồi cùng 10 cộng sự thi công trong 13 năm qua.

Ông còn đặc biệt mê cây cảnh và đá. Nhiều loài thực vật tìm được trong những chuyến lên rừng, xuống biển, với không ít cây vài trăm tuổi và cả nghìn tấn đá ngổn ngang trong vườn, sưu tầm từ khắp miền Trung, Đông Nam Bộ, được ông trưng bày tại khu vườn của mình.

"Mỗi cây, mỗi viên đá càng nhìn lâu càng thấy đẹp lạ lùng. Khi bên cây, mình thấy lòng nhẹ nhàng, còn bên đá, cảm giác vững tâm hơn", ông chia sẻ.

Hon 1.000 ngay tao dung thieu nu dai nhat VN
Ông Ngọ bên vườn xương rồng của ông. Ảnh: Anh Vân

Ông Ngọ cho biết thêm, khu vườn mới chỉ là thử nghiệm ban đầu. Ông định xây một bảo tàng mỹ thuật và tìm mảnh đất khác để tạo khu vườn mới, với những tác phẩm lớn hơn.

Đại gia đình ông Ngọ được xây dựng nằm ở vòng rìa khu vườn nghệ thuật này. "Tôi là người nhiều đam mê nhưng luôn biết cách cân bằng giữa công việc và gia đình. Tôi thường dạy con cháu, nói sao thì phải làm được như vậy. Nhưng đừng đặt tư lợi lên quá lớn, phải tìm được tiếng nói chung giữa đầu óc và trái tim", ông Ngọ chia sẻ.

Anh Vân (Theo VNE)


Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ