Kỷ lục gia 8x và chiếc 'xe trâu' độc đáo

20-02-2012

Chiếc xe đầu trâu dài gần 2m, sáng bóng màu đỏ tự nhiên của gỗ, chỉ có máy và phuộc nhún là kim loại. Đi đến đâu, tác phẩm của kỷ lục gia Trần Văn Đỉnh cũng khiến mọi người thích thú ngắm nghía và muốn ngồi lên "cưỡi" thử.

"Gỗ thường hay cao cấp đều có hồn. Nếu người thợ biết sáng tạo, thậm chí chơi ngông một chút, sản phẩm làm ra sẽ lạ, góp phần phong phú hóa cuộc sống", Trần Văn Đỉnh, tác giả chiếc xegắn máy khung gỗ đầu tiên ở Việt Nam, tâm sự với TS.

Đỉnh sinh năm 1984, trẻ nhất trong số gần 100 kỷ lục gia Việt Nam hiện nay. Sinh ra trong gia đình có truyền thống chế tác mỹ nghệ, đam mê gỗ từ nhỏ, tốt nghiệp THPT, anh "đầu quân" về làm thợ cho gia đình.

Nhưng không hài lòng với việc chỉ làm theo đơn đặt hàng, Đỉnh mày mò tìm cách đưa gỗ vào các đồ dùng thông dụng mà ít ai nghĩ đến. Ý tưởng đầu tiên của Đỉnh là "phù phép" chiếc xe máy DH 88 cũ của mình thành một chiếc xe hình dáng chú trâu Việt Nam, toàn bộ khung đều chế tác từ gỗ.

Ky luc gia 8x va chiec xe trau doc dao
Chiếc xe trâu bằng gỗ gõ đỏ đã theo Đỉnh đi du lịch khắp nơi. Ảnh: V.Đ.

Đỉnh kỳ công từ khâu chọn gỗ, nhất thiết phải là loại gõ đỏ, màu thẫm, với vằn đen nhạt giống da hổ. Đây cũng là loại gỗ quý, cứng và rất bền, thường được dùng đóng bàn ghế, giường tủ, đồ chạm trổ. Do chưa hình dung được việc làm chiếc xe khung gỗ như thế nào, Đỉnh chụp hình mọi góc độ chiếc xe máy, rồi đưa ảnh lên máy vi tính, mày mò vẽ hình 3D, tính toán từng kích thước bộ phận xe sao cho cân đối, và gắn kết với nhau thật khớp.

Liên tục 4 tháng, Đỉnh ngồi đẽo gỗ thành khung, sườn và phụ tùng. Những phần lồi lõm của xe rất khó "ke" chi tiết, nhiều khi mệt bở hơi tai mà các phần vẫn rời rạc. Có lúc muốn bỏ cuộc chơi nhưng vì "tự ái" với chính mình, anh lại lao vào làm.

Ky luc gia 8x va chiec xe trau doc dao
Trần Văn Đỉnh và chiếc xe gỗ của mình. Ảnh: V.Đ.

Đỉnh đặt mua từ Campuchia một loại keo dán đặc biệt để gắn kết các mối nối trên xe. Phần đầu chiếc xe là phần tốn nhiều công sức và thời gian nhất. Anh "lùng" khắp các chợ ở Hóc Môn, Tân Bình, tìm cặp sừng trâu trắng đúng như ý muốn. Việc ghép cặp sừng này thành đầu xe, cùng với bộ thắng và tay ga là một kỳ công. Đỉnh nghĩ ra việc thay thế tay ga vặn sang tay ga bóp, rồi phủ một miếng da lên đầu xe trông khá "ngầu".

Chiếc xe đầu trâu hoàn chỉnh có dáng oai phong. Toàn thân sáng bóng màu đỏ tự nhiên của gỗ, chỉ có máy và phuộc nhún là kim loại. Đỉnh còn lên mạng tìm hình ảnh đặc trưng của dân tộc để trang trí khung xe như: sự tích Tấm Cám, Sọ Dừa, Trầu Cau, Quan âm Thị Kính, các bức ký họa của Chủ tịch Hồ Chí Minh...

Tác giả cho biết, phải mất hơn 30 triệu đồng mua nguyên liệu thực hiện tác phẩm. Xe làm xong có chiều dài 1,92 m, tốc độ tối đa 120 km/h, vận hành tốt. Không chỉ chạy vòng quanh Sài Gòn, trong gần một năm, Đỉnh vác xe trâu lên máy bay đi Vũng Tàu, Huế, Đà Nẵng, và ra tận Hà Nội. Đi đến đâu, tác phẩm của anh cũng khiến mọi người thích thú ngắm nghía và muốn ngồi lên "cưỡi" thử.

Ky luc gia 8x va chiec xe trau doc dao
Người dân thích thú ngắm nghía chiếc xe. Ảnh: V.Đ.

Chàng 8x mà bạn bè thường "chọc" là chơi ngông này gặp không ít trở ngại với cảnh sát giao thông. Theo luật, việc thay đổi hình dáng, màu sắc xe là phạm pháp. Vài lần đang bon bon trên đường, Đỉnh bị công an thổi phạt, "đóng theo hóa đơn" tổng cộng cũng ngót nghét 1,5 triệu đồng.

"Đây không còn là chiếc DH nữa mà là xe trâu rồi. Nhưng từ khi đạt kỷ lục, được nhiều người biết đến, em ít bị phạt hơn. Có anh cảnh sát còn mượn xe chạy thử", Đỉnh cười hóm hỉnh, nói.

Hoàn thành chiếc xe đầu tiên, Đỉnh quay sang thực hiện chiếc vespa cẩn bằng gáo dừa. Nguyên liệu dân dã này khi ốp lên xe vespa vừa sang trọng, vừa lạ mắt. Ước mơ của Đỉnh là làm một chiếc xe hơi hơn 90% bằng gỗ.

Ky luc gia 8x va chiec xe trau doc dao
Một mẫu điện thoại 6300 bằng gỗ, có cẩn đá, giá 1.700 USD của kỷ lục gia Trần Văn Đỉnh. Ảnh: V.Đ.

Đỉnh cũng không "tha" chiếc điện thoại di động của mình. Anh nghĩ ra cách ốp gỗ lên "dế" từ thân đến pin, bộ sạc… và sử dụng công nghệ bắn lazer lên gỗ cẩn từng hạt đá màu. Muốn gầy dựng công ty trang trí ĐTDĐ, Đỉnh làm trang web để giới thiệu loại hình này trên mạng, "Chắc chắn sản phẩm của tôi sẽ khiến người chơi "dế” phải yêu thích", anh tự tin nói.

Anh Vân (Theo VNE)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ