Điểm tin Kỷ lục: Máy bay dân dụng nhanh nhất thế giới sẽ chạy bằng động cơ Rolls-Royce

27-10-2020

Hãng Rolls-Royce (Anh) đã hợp tác cùng công ty Boom Supersonic (Mỹ) trong một dự án chế tạo máy bay dân dụng nhanh nhất thế giới.

Chú thích ảnh

Rolls-Royce sẽ hợp tác cùng Boom Supersonic để phát triển hệ thống đẩy cho máy bay siêu thanh chở khách Overture. Ảnh: Boom

Theo trang Daily Mail (Anh), hai công ty này sẽ hợp tác trong dự án phát triển hệ thống đẩy cho chiếc máy bay siêu thanh mang tên Overture. Khi hoàn thành, chiếc máy bay này có thể bay nhanh gấp đôi tốc độ âm thanh. Nó có thể đưa hành khách từ London (Anh) tới New York (Mỹ) chỉ trong 3,5 tiếng – bằng một nửa thời gian hiện tại.

Công ty Boom Supersonic có trụ sở tại Colorado cho biết máy bay ba động cơ của công ty này có tiếng nổ siêu thanh “yên tĩnh hơn ít nhất 30 lần” so với Concorde – máy bay chở khách siêu thanh thương mại thành công nhất từng hoạt động. Trong quá trình hạ cánh và cất cánh, Overture sẽ yên tĩnh tương tự máy bay cận âm hiện nay. 

Chú thích ảnh

Overture là mô hình máy bay siêu thanh hàng đầu của Boom. Ảnh: Boom

Overture là mô hình hàng đầu của công ty Boom Supersonic. Năm ngoái, công ty đã nhận được khoảng 117 triệu USD đầu tư cho dự án này.

Ông Blake Scholl, nhà sáng lập kiêm Tổng giám đốc điều hành của Boom Supersonic, cho biết trong một tuyên bố rằng hai công ty đã hợp tác chặt chẽ trong một thời gian và khẳng định dự án này có tính bền vững.

“Với sự hợp tác của hai công ty, chúng tôi mong muốn sẽ hoàn thiện thiết kế của Overture và giúp hành khách có trải nghiệm đi lại siêu thanh bền vững”, ông nói.

Vận chuyển hàng không ước tính gây ra khoảng 2,5% lượng khí thải nhà kính. Dự tính con số này sẽ tăng lên trong các thập kỷ tới khi du lịch trở nên rẻ hơn và dễ tiếp cận hơn. Chính bởi vậy, hai công ty đang hướng tới mục tiêu không phát thải carbon.

Chú thích ảnh

Overture sau khi hoàn thành, có thể có khả năng bay nhanh gấp đôi so với tốc độ âm thanh. Ảnh: Boom Supersonic

Boom Supersonic cũng hy vọng rằng chi phí bay của Overture sẽ có giá gần tương đương chi phí bay hạng thương gia và giúp các chuyến bay siêu thanh dễ tiếp cận hơn. Ước tính, chi phí cho một chiều bay từ London đến New York sẽ có giá vé khoảng 2.350 USD.


Theo Hải Vân/Báo Tin tức

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ