Điểm tin Kỷ lục: Núi Huashan (Trung Quốc): Độc đáo con đường lên núi nguy hiểm nhất thế giới

02-07-2020

Cung đường nguy hiểm bậc nhất thế giới được các tu sĩ, tín đồ đạo Lão xây dựng để đi lên các đền thờ trên đỉnh núi.

Núi Hoa Sơn (Hua Shan) ở thành phố Tây An là một trong những ngọn núi nổi tiếng nhất Trung Quốc. Nó được biết đến không phải bởi độ cao chót vót mà bởi con đường leo lên đỉnh hiểm trở và là cơn "ác mộng" của nhiều người.

Hoa Sơn là một ngọn núi thuộc đoạn Đông dãy Tần Lĩnh ở phía nam tỉnh Thiểm Tây và là một trong 5 dãy núi lớn của Trung Quốc gọi là Ngũ Nhạc, bao gồm: Núi Thái Sơn nằm ở tỉnh Sơn Đông, Hành Sơn ở Hồ Nam, Hằng Sơn ở Sơn Tây và Tung Sơn ở Hà Nam. 

Hoa Sơn có 5 đỉnh núi chính, được bao bọc bởi toàn đá hoa cương, hình núi dựng đứng như một bông hoa và vì vậy mà có tên là Hoa Sơn. Nơi đây được mệnh danh là đỉnh cao đạo Giáo, vì người ta tin rằng Lão Tử (Laozi), người sáng lập đạo Giáo, đã từng sống và thuyết pháp trên ngọn núi này.

Các đỉnh chính của Hoa Sơn được bao bọc bởi những ngôi đền cổ, là địa điểm cầu nguyện và cúng bái từ ít nhất là thời Tần Thủy Hoàng vào những năm 200 trước Công nguyên.

Cung đường nguy hiểm bậc nhất thế giới được các tu sĩ, tín đồ đạo Lão xây dựng để đi lên các đền thờ trên đỉnh núi. Bởi Hoa Sơn là trung tâm đạo Lão, nơi đặt nhiều tu viện đạo Lão lớn và có tầm ảnh hưởng đến tôn giáo Trung Quốc. Còn đối với những du khách ưa mạo hiểm thì “con đường ván gỗ trên bầu trời” này chính là một trải nghiệm vô cùng đắt giá. 

Mặc dù là con đường nguy hiểm nhất thế giới, chỉ cần sẩy chân một cái là đi đứt, và trên thực tế có đến cả trăm người đã tử nạn vì sẩy chân hàng năm, nhưng đường đi lên đỉnh núi tràn ngập những móc khóa tình yêu được móc đỏ rực trên những đoạn dây cáp căng bên vực sâu, cho thấy rất, rất nhiều người đã trải nghiệm trên con đường này.

Có lẽ hơn cả sự linh thiêng của ngọn núi, hay trà ngon, mà chính sự hồi hộp và nguy hiểm đã khiến nhiều du khách “lang thang” ở Hoa Sơn. Bởi để giữ an toàn hơn cho mọi người, chính quyền địa phương đã cho xây cáp treo, hay đóng cửa một số đoạn đường nguy hiểm, xây các bậc thang đá và làm con đường mòn rộng nhưng nhiều khách du lịch vẫn thích lựa chọn phương thức leo núi nguy hiểm để lên đến đỉnh.

 

Nguồn bài viết: http://cstc.cand.com.vn/The-gioi-di-thuong/Kham-pha-cung-duong-nguy-hiem-nhat-the-gioi-568467/


Theo Trần Thắng - cand.com.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ