Ông giáo Tâm “chơi”… vỏ trứng

20-02-2012

Sau mười năm mò mẫm "chơi" với vỏ trứng để thỏa đam mê của mình và cũng là để tạo hình hỗ trợ cho việc dạy tiếng Anh, mới đây ông giáo Nguyễn Thành Tâm đã lập nên kỷ lục "Người tạo hình bằng vỏ trứng nhiều nhất Việt Nam".Ông giáo Tâm bên bộ hình mẫu trên 30 con hổ mừng năm Dần. Mỗi con hổ là một tư thế, tâm trạng...

Dùng vỏ trứng để... dạy ngoại ngữ

Từ cánh cửa ra vào, cửa sổ cho đến mọi ngóc ngách trong căn nhà nhỏ của ông Nguyễn Thành Tâm, ở chung cư Nguyễn Văn Lượng, quận Gò Vấp (TPHCM) đều là nơi chứa những con vật, đồ vật ngộ nghĩnh đầy màu sắc. Điều đặc biệt tất cả chúng đều được làm từ vỏ trứng!

Vốn là giáo viên dạy tiếng Anh, năm 2001, ông Tâm thất nghiệp nghỉ ở nhà. Lúc đó, ông quyết định mở lớp dạy tiếng Anh tại nh�� cho bọn trẻ trong khu. Cứ cầm sách dạy suông là ông không chịu được, dạy đến cái gì là phải tìm cho ra thứ đó để minh họa cho học trò. Thế là ông bắt tay vào mày mò tạo hình ảnh minh họa cho bài giảng của mình. Ông thử trên rất nhiều chất liệu như gỗ, tre, sáp... và cả vỏ trứng.

Ông Tâm nhận thấy tạo hình bằng vỏ trứng đòi hỏi sự khóe léo, kiên nhẫn và cũng lạ và thu hút mình nhất nên ông "kết" vỏ trứng từ đó. Đến giờ, ông Tâm đã có trên 400 mẫu vật là các con vật trong đủ tư thế, tâm trạng; con vật từ phim hoạt hình đến nhiều đồ vật được làm từ vỏ các loại trứng như trứng cút, trứng gà, vịt, ngan, ngỗng và cả trứng đà điểu.

Ông giáo Tâm tạo hình bằng vỏ trứng để hỗ trợ cho việc dạy tiếng Anh.

Theo ông Tâm, trong việc tạo hình bằng vỏ trứng, khâu khó nhất là chọn trứng và trang trí: "Như khi tạo hình con vật, mình phải chọn được quả trứng tròn dùng làm đầu và quả dài để làm thân. Có những hôm, tôi lùng hết các chợ để tìm cho bằng ra. Còn khâu trang trí, đôi lúc đã hoàn thiện nhưng chỉ cần vướng một tý sơn lên vật là xem như hỏng".

Sau khi đã chọn được trứng, ông Tâm dùng kim đục lỗ để hút lòng trứng ra rồi lại tẩn mẩn dùng keo bịt lại. Khi tạo hình, đặc biệt là hình con vật, ông Tâm không chỉ chú trọng đến hình thức mà tập trung nhiều cho phần "hồn". Như một nghệ nhân, ngoài việc khéo léo, tỉ mỉ, còn đòi hỏi người chơi sự sáng tạo, kiên nhẫn.

"Năm ngoái, khi làm bộ hình trâu mừng năm Sửu, tôi cứ loay hoay mãi vì mấy chục năm rồi mình đâu có nhìn thấy trâu. Tôi xuống tận Long An cũng không tìm ra, giờ hiếm trâu lắm. Cuối cùng, tôi sang Củ Chi mới tìm được trâu, mình dành luôn nửa ngày ngồi nhìn hai con trâu gặm cỏ ngoài đồng. Rồi khi tạo hình thú, tôi lại vào vườn thú", ông Tâm kể.

"Chơi" vỏ trứng hơn là... nhậu

Từ việc tạo hình hữu ích cho việc dạy thêm ngoại ngữ của mình, giờ đây với ông Tâm "chơi" vỏ trứng còn là một thú tiêu khiển. Cái thú này khiến ông ngày ngày đi chọn trứng, về tỉa tót mày mò quên ăn, quên ngủ đến tận 2, 3 giờ sáng. Hơn nữa, cái vốn ông bỏ ra để duy trì thú vui của mình trong ngần ấy năm trời không phải là nhỏ so với khoản thu nhập từ việc dạy thêm. Có những quả trứng đà điểu, giá 80.000 - 100.000 đồng nhưng ở biết ở đâu có là ông tìm đến bằng được.

Gà và voi được làm từ trứng đà điểu

Mừng năm mới Canh Dần 2010, ông Tâm đã hoàn thiện bộ tạo hình trên 30 chú hổ. Mỗi chú hổ là một tâm trạng được khắc họa bằng tư thế, nét mặt. Ví dụ như chú hổ trong truyện cổ tích "Trí khôn của ta đây" thì hênh hoang nhưng bất lực khi bị trói dưới gốc cây; còn chú hổ trong bài thơ "Nhớ rừng" của Thế Lữ bị nhốt trong chuồng vẻ mặt vẫn mang một khát vọng nội lực; đội quân ngũ hổ mỗi con một màu sắc...

"Kết" thú chơi vỏ trứng của mình nhưng không chỉ để chơi, ông Tâm ngày càng hướng đến tính ứng dụng của các hình mẫu mình tạo nên. Như các mẫu hình có thể tận dụng để làm lọ đựng tăm, để chèn giấy hay để tấm đặt chuột máy tính...

Đầu năm nay, ông Tâm vừa nhận được quyết định công nhận kỷ lục "Người tạo hình bằng vỏ trứng nhiều nhất Việt Nam" từ Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam. Cầm tờ quyết định, ông Tâm rạng rỡ: "Từ một thú vui của bản thân, ai ngờ mình lại được lập kỷ lục, cũng tự hào lắm chứ! Mà biết đâu mình còn nhận được kỷ lục thế giới cũng nên, theo tôi biết trên thế giới cũng không nhiều người tạo hình từ vỏ trứng như mình".

Theo Dân Trí

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ